Người bị bệnh nên ăn gì nhanh khỏe bạn nên biết

0-bi-benh-nen-an-gi-nhanh-khoe

Cơ thể người bị bệnh thường rất yếu, cảm thấy mệt mỏi, nhạt miệng, chán ăn. Vậy nên khi chế biến nên chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, thanh đạm, có các dưỡng chất giúp tăng sức đề kháng. Đương cử cho món ăn phù hợp với các tiêu chí này không gì bằng tổ yến.  Tổ yến có vị ngọt, tính mát, chứa nhiều acid amin, protein, khoáng chất, đặc biệt cần thiết cho người đang bị bệnh. Hơn nữa, yến sào có khả năng hồi phục tổn thương, bổ khí, tăng cường lưu thông máu, tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu ai cần biết bị bệnh nên ăn gì nhanh khỏe thì hay tham khảo ngay top 6 món ngon chế biến từ yến sào dưới đây ngay nhé!

Nguyên liệu chung cần chuẩn bị khi làm yến sào

Để tổ yến giữ được các dưỡng chất nguyên vẹn thì bạn cần nấu theo phương pháp cách thủy. Bạn có thể sử dụng thố chưng yến chuyên dụng hoặc dùng bát sứ hay thủy tinh đựng yến và cách thủy đều được. 

1-Yen-sao-giup-boi-bo-co-the-cho-nguoi-benh
Yến sào giúp bồi bổ cơ thể cho người bệnh

Với phần tổ yến, hiện có ba loại tổ yến được bán trên thị trường hiện nay là: tổ yến thô, tổ yến tinh chế và tổ yến ăn liền. Tổ yến ăn liền bạn sử dụng trực tiếp không cần qua chế biến, tuy nhiên hàm lượng tổ yến nguyên chất sẽ chiếm tỷ lệ thấp, nên nếu có điều kiện hãy lựa chọn hai loại trên để chế biến tại nhà.

Đối với tổ yến thô, bạn chú ý hãy làm sạch phần lông và các tạp chất còn bám dính trước khi đem đun nấu.

5 món ngon từ yến sào cho người bị bệnh nhanh khỏe

Tổ yến rất dễ nấu, có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác để thay đổi khẩu vị và giá trị dinh dưỡng. Tùy vào sở thích hoặc bệnh lý, bạn có thể tham khảo 5 cách nấu tổ yến dưới đây khi cần chăm sóc người bị bệnh.

1. Yến sào chưng đường phèn thanh mát

Yến sào chưng đường phèn giúp giữ được hương vị nguyên bản của tổ yến. Món này cũng cực dễ làm, không tốn quá nhiều thời gian, phù hợp dùng cho mọi người bệnh.

Cách chế biến

  • Sử dụng 2 – 4gr tổ yến đã ngâm mềm và làm sạch cho vào thố chưng để cách thủy
  • Cách thủy khoảng 20 – 30 phút khi thấy mềm, tơi sợi là đạt
  • Cho lượng đường phèn vừa đủ vào thố và cách thủy thêm 5 phút cho đường tan thì tắt bếp và sử dụng
2-Yen-sao-chung-duong-phen-de-an-che-bien-nhanh
Yến sào chưng đường phèn dễ ăn, chế biến nhanh

2. Yến sào chưng táo đỏ 

Táo đỏ có tác dụng dưỡng huyết an thần, bổ gan có thể dùng được cho cả trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người già. Vậy nên món ăn này bạn có thể nấu cho cả nhà cùng ăn luôn đấy.

Cách chế biến

  • Táo tàu đỏ khô đem cắt thành từng lát nhỏ
  • Cách thủy phần tổ yến đến khi mềm thì cho táo tàu đỏ và đường phèn vào nấu thêm khoảng 10 phút. Đến khi tất cả đã chín mềm thì tắt bếp và thưởng thức.

3. Yến sào chưng lê, gừng bổ phế, thanh nhiệt

Đối với những ai đang bị ho, viêm họng thì món yến sào chưng lê, gừng cực kỳ hợp. Bởi lê, gừng và tổ yến khi kết hợp lại có tác dụng bổ phế, thanh nhiệt, giúp giữ ấm cổ họng, giảm ho rất hiệu quả. Món này cũng dùng được cho cả mẹ bầu, trẻ em và người già.

Cách chế biến

  • Lê gọt bỏ vỏ, khoét ruột để tạo thành một chén lê có bề dày khoảng 1cm, phần ruột đã khoét đem thái thành từng miếng nhỏ.
  • Gừng sử dụng 2 lát mỏng
  • Cách thủy tổ yến đến khi chín thì cho phần lê đã thái và gừng vào nấu cùng. 
  • Ở bước này, bạn cần đổ phần tổ yến đã chín vào bát lê đã khoét rỗng. Cho bát lê vào nồi để tiếp tục cách thủy. Đồng thời cho phần lê đã cắt mỏng và gừng vào cùng trong chén. 
  • Lê đã có vị ngọt thanh sẵn nhưng nếu bạn muốn ăn ngọt hơn có thể thêm một chút đường phèn vào nấu cùng trong bước này. Cách thủy thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp và thưởng thức.

4. Yến sào chưng hồng sâm đại bổ

Yến sào đã bổ, kết hợp với hồng sâm thì lại càng bổ hơn, đặc biệt tốt cho những người đang bị bệnh, cơ thể suy nhược. 

Cách chế biến

  • Dùng 4gr hồng sâm đem nấu đến khi mềm thì vớt ra và thái thành từng lát mỏng
  • Tổ yến đem cách thủy đến khi chín mềm thì cho phần hồng sâm đã thái trước đó và một chút đường phèn vào nấu cùng. Đun thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
3-Yen-sao-chung-sam-bo-duong
Yến sào chưng sâm bổ dưỡng

5 . Yến sào chưng hạt chia cho người khó tiêu

Yến sào chưng hạt chia rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp người bệnh hấp thụ các chất dinh dưỡng, nhanh chóng khỏi bệnh. 

Cách chế biến

  • Tổ yến cách thủy khoảng 30 phút khi chín mềm thì cho 3gr hạt chia và một ít đường phèn vào nấu cùng.
  • Đun thêm 5 phút thì tắt bếp và thưởng thức.

Những lưu ý khi nấu yến sào cho người bị bệnh

Yến sào là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, rất phù hợp cho những người đang bị bệnh, cơ thể yếu ớt, khó tiêu, chán ăn. Các món trên, bạn có thể dùng lúc nóng hay lạnh đều không làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của nó. 

4-Mon-yen-sao-bo-duong-giup-nguoi-benh-nhanh-binh-phuc
Món yến sào bổ dưỡng giúp người bệnh nhanh bình phục

Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý một số điều sau khi dùng tổ yến cho người ốm:

  • Chỉ nên ăn 2 – 3 lần/ tuần, mỗi lần ăn không dùng quá 4gr tổ yến
  • Nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút
  • Với phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu không nên ăn
  • Không dùng tổ yến cho người bị cảm lạnh, lạnh tay chân, mắc bệnh tiểu đường

Trên đây là một số món ăn bổ dưỡng mà Yến Sào Aqua gợi ý cho bạn khi không biết bị bệnh nên ăn gì nhanh khỏe, hy vọng đã giúp ích cho bạn. Chúc bạn và người thân luôn khỏe mạnh!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT – Yến Sào Aqua

 

  • Địa chỉ: 183 Đường Ngô Tất Tố – Phường 22 – Bình Thạnh – TP.HCM
  • Điện thoại: 096 918 07 88
  • Fanpage: Yến Sào Aqua

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *