Bị cao huyết áp có ăn yến sào được không?

0-bi-cao-huyet-ap-an-yen-sao-duoc-khong

Nói đến tổ yến thì ai cũng sẽ biết đây là món ăn đại bổ, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên món ăn này cũng vẫn món đại kỵ của một số đối tượng bởi nhiều nguyên nhân và điều bạn băn khoăn là người bị cao huyết áp có nằm trong danh sách này hay không? Và để tìm được câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất cho câu hỏi bị cao huyết áp có ăn yến sào được không thì hãy cùng Yến Sào Aqua tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Người cao huyết áp có ăn yến sào được không?

Bị cao huyết áp là một bệnh lý mãn tính, nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong khi các triệu chứng lại không hề rô ràng. Do đó, chế độ ăn uống hàng ngày, các thực phẩm nạp vào cơ thể cần xem xét kỹ lưỡng, xem nó có làm ảnh hưởng đến sức khỏe không, có gây tăng huyết áp không?

Yến sào là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, theo nghiên cứu, thành phần chính chiếm đến 55 – 60% trong tổ yến là chất đạm tự nhiên. Ngoài ra, trong yến sào còn có chứa nhiều loại axit amin thiết yếu như Amide, Lysine, Histidine, Arginine, Cystine, humin,… 

1-Yen-sao-chua-nhieu-axit-amin-tot-cho-nguoi-cao-huyet-ap
Yến sào chứa nhiều axit amin tốt cho người cao huyết áp

Từ đó mà ăn yến sào mang đến tác dụng:

  • Giúp ổn định huyết áp
  • Tốt cho hệ tim mạch, phòng ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch
  • Giúp bồi bổ sức khỏe, mau chóng hồi phục vết thương
  • Mang lại tinh thần sảng khoái, tỉnh táo
  • Giúp cải thiện trí nhớ
  • Tốt cho hệ tiêu hóa

Đối với người bị cao huyết áp nói riêng, ăn yến sào giúp làm giảm chất béo, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, điều tiết máu. Người bệnh sẽ thay đổi tâm trạng, và sức khỏe tích cực. Vậy nên, người bị cao huyết áp không chỉ có thể ăn yến sào mà nên sử dụng nó thường xuyên hơn.

Người bị cao huyết áp nên ăn yến sào như thế nào cho tốt?

Mặc dù yến sào rất bổ dưỡng, nhưng cũng chính điều này mà bạn cần ăn nó với một hàm lượng nhất định, tránh thừa chất. Người bị cao huyết áp có thể ăn các món chế biến từ yến sào mỗi tuần 1 – 2 lần, mỗi lần ăn không dùng quá 4 gram.

Nên ăn yến sào vào lúc nào?

Thời điểm tốt nhất để ăn yến sào, giúp cơ thể hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng là vào bữa sáng. Ngoài ra, nếu không thể ăn vào bữa sáng thì ăn vào buổi tối trước khi ngủ 30 phút cũng sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

2-Nen-an-yen-sao-vao-buoi-sang
Nên ăn yến sào vào buổi sáng

Cách làm món yến sào

Món ăn đơn giản nhất từ tổ yến là yến sào chưng đường phèn. Bạn chỉ cần ngâm tổ yến đã làm sạch trong nước khoảng 30 phút, rồi đem chưng yến thêm 20 – 30 phút nữa, cho đường phèn vào thời điểm 5 phút trước khi tắt bếp. 

Khi yến sào mềm, tơi thành từng sợi rời thì bạn có thể ăn rồi. Ăn yến sào nóng hay lạnh đều sẽ không làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của món ăn nên bạn thoải mái lựa chọn theo sở thích của mình nhé.

Để tăng thêm hương vị, giúp món tổ yến ngon hơn, bổ dưỡng hơn thì bạn có thể kết hợp thêm những thành phần khác như: Táo đỏ, lê, gừng, long nhãn, hạt sen, nhân sâm, hạt chia. Bạn có thể tham khảo cách chế biến các món ngon từ yến sào tại trang web của Yến Sào Aqua nhé.

Những đối tượng không nên ăn yến sào?

Như vậy bạn có thể thấy rằng, người bị cao huyết áp hoàn toàn có thể ăn được yến sào, không những thế nó còn rất tốt cho sức khỏe, giúp ổn định huyết áp. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng được khuyến cáo nên ăn thực phẩm này. 

Bởi yến sào có thể gây co thắt dạ con, nên phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu không nên ăn vì sẽ tăng nguy cơ sảy thai. Mặc dù vậy, sau giai đoạn này, yến sào lại cực kỳ tốt, giúp bồi bổ sức khỏe cho mẹ, tăng cường dưỡng chất cho sự phát triển thai nhi. Hiện nay, cũng đã có những sản phẩm yến sào được chế biến dành riêng cho mẹ bầu mà mẹ có thể tham khảo.

3-Ba-bau-3-thang-dau-khong-nen-an-yen-sao
Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn yến sào

Ngoài bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ, thì những trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi cũng không nên dùng yến sào. Bởi trẻ trên 1 tuổi chỉ nên dùng với lượng nhỏ bằng 1/ 2 lượng dành cho người lớn.

Đối với người đang bị cảm lạnh, bị lạnh tay chân, bị sốt, người mắc bệnh lý tiểu đường cũng không nên dùng yến sào. 

Người bị cao huyết áp cần lưu ý gì trong chế độ ăn uống?

Người bị cao huyết áp chỉ nên ăn mỗi tuần 1 – 2 lần yến sào để bổ sung dưỡng chất. Còn trong cuộc sống hàng ngày, bạn cần chú ý trong chế độ ăn uống như sau:

4-Che-do-dinh-duong-cho-nguoi-cao-huyet-ap
Chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp
  • Tăng cường ăn nhiều rau xanh, nhất là các loại có chứa nhiều axit amin tự nhiên, canxi như: cần tây, cải cúc, rau muống
  • Ăn nhiều các loại củ quả, trái cây để bổ sung vitamin, khoáng chất: cà chua, dâu tây, kiwi
  • Bổ sung các thực phẩm giúp thanh lọc, giải độc cho cơ thể, ổn định huyết áp như: ăn canh khổ qua, canh mộc nhĩ, ăn tỏi, sữa đậu nành
  • Ăn các loại thịt nạc chứa nhiều protein, không ăn thực phẩm có nhiều cholesterol như nội tạng, mỡ
  • Tránh ăn mặn
  • Nên hình thành thói quen ăn chậm, nhai kỹ, ăn nhiều vào bữa sáng, ăn ít vào bữa tối
  • Hạn chế nạp vào cơ thế cá thực phẩm chứa nhiều đường, đồ ngọt
  • Thay thế các món chiên xào nhiều dầu mỡ bằng cách luộc, hấp, cách thủy

Trên đây là những lưu ý dành cho người bị cao huyết áp, đặc biệt giải đáp giúp bạn thắc mắc bị cao huyết áp có ăn yến sào được không. Giờ đây thì bạn có thể thoải mái bổ sung món yến sào bổ dưỡng này thường xuyên để có một sức khỏe tốt rồi nhé. Hy vọng bài viết hôm nay đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT – Yến Sào Aqua

 

  • Địa chỉ: 183 Đường Ngô Tất Tố – Phường 22 – Bình Thạnh – TP.HCM
  • Điện thoại: 096 918 07 88
  • Fanpage: Yến Sào Aqua

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *