Bị thủy đậu nên ăn gì để bệnh chóng khỏi?

0 bi thuy dau nen an gi

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh do virus Varicella Zoster. Từ thời xa xưa, bệnh thủy đậu đã xuất hiện và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người mắc phải. Người bị bệnh thủy đậu cần ưu tiên sử dụng những thực phẩm lành tính. Qua đó, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng ở những vết mụn. Bài viết dưới đây đem đến cho bạn đọc thông tin về việc bị thủy đậu nên ăn gì, kiêng gì.

Những món ăn nên sử dụng khi bị thủy đậu

Những người bị thủy đậu nên ưu tiên sử dụng những loại thực phẩm thanh đạm đầy đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên sử dụng những thực phẩm giàu Vitamin C để tăng sức đề kháng, nhanh chóng đẩy lùi bệnh.

Chế độ ăn đóng vai trò tương đối quan trọng đối với người bệnh thủy đậu. Bên cạnh đó, người bệnh cũng được can thiệp y học bằng thuốc uống, thuốc bôi,…Bệnh thủy đậu dù ít nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm, nhưng cũng gây nên không ít phiền toái cho người mắc. Đặc biệt là với các đốt mụn mủ gây đau nhức, khó chịu, ngứa rát,…

Xem thêm:  Cách chọn quà cho người về hưu ý nghĩa và gắn chặt tình cảm nhất

Dưới đây là danh sách một vài món ăn thích hợp cho người bị thủy đậu để bạn đọc tham khảo và sử dụng.

Bệnh thủy đậu nên sử dụng các loại canh để giải nhiệt, giảm viêm
Bệnh thủy đậu nên sử dụng các loại canh để giải nhiệt, giảm viêm

1.Canh thanh nhiệt cho người bị thủy đậu

Canh thanh nhiệt giúp tư nhuận, hạ hỏa, bổ dưỡng cho người bị thủy đậu. Canh được làm từ những thành phần giải nhiệt tốt như củ năng, đậu xanh, đọt tre, cà rốt,.. nấu cùng với 1 lít nước (trung bình mỗi thành phần từ 20 – 30g cho mỗi phần). Bạn sắc canh còn khoảng 650ml.  

Người bị thủy đậu nên chia làm 2 lần canh và uống trong ngày. Canh đem đến nhiều công dụng để thanh nhiệt giải độc.

2. Cháo đậu đỏ nấu kém với ý dĩ

Món cháo đậu đỏ giúp giải độc trừ, thích hợp cho người bị thủy đậu. Món ăn thơm ngon để người bị chán ăn có thể sử dụng. 

bị thủy đậu nên ăn gì
Cháo đậu đỏ cho người bị thủy đậu

Bạn chuẩn bị 20g ý dĩ nhân, đậu đỏ 30g, gạo tẻ 100g, thổ phục linh 30g.

Bạn nấu hỗn hợp với một lượng nước thích hợp để thành cháo. Sau đó chia làm các bữa để ăn trong ngày một cách hiệu quả nhất.

3. Món cháo đậu hầm thịt heo

Món cháo đậu, thịt heo được làm từ các nguyên liệu gạo tẻ, đậu xanh, thịt heo thành hỗn hợp cháo Đây là món ăn dễ tiêu, thanh nhiệt, đặc biệt phù hợp cho những người bị thủy đậu có sốt nhẹ.

Món cháo hầm thịt heo thích hợp cho người bị thủy đậu vì dễ ăn, thanh nhiệt
Món cháo hầm thịt heo thích hợp cho người bị thủy đậu vì dễ ăn, thanh nhiệt

>>> Quan tâm thêm: Người bị suy nhược cơ thể nên ăn gì?

Xem thêm:  Nguyên nhân và cách phòng tránh suy dinh dưỡng bào thai hiệu quả

4. Nước rau sam kháng viêm, ngăn ngừa viêm nhiễm cho người bị thủy đậu

Rau sam là một trong những loại rau quen thuộc trong đời sống người Việt. Khi bị thủy đậu, bạn có thể dùng rau sam tươi để ép lấy nước,sử dụng trong ngày. Rau sam có công dụng thanh nhiệt, giải độc, rất phù hợp cho người bị thủy đậu.

5. Yến sào lành tính, bổ sung dinh dưỡng cho người bị thủy đậu

Những người bị thủy đậu nên ưu tiên sử dụng những thực phẩm lành tính và bổ sung dinh dưỡng. Yến sào với nguồn dưỡng chất dồi dào, lại an toàn và hiệu quả, có thể được dùng để chưng và ăn trực tiếp, hoặc nấu kèm với những món khác để phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng.

bị thủy đậu nên ăn gì
Yến sào bổ dưỡng và lành tính cho người mắc bệnh

>>> Xem thêm:  Người mới ốm dậy nên ăn gì để nhanh khỏe?

Những thực phẩm người bị thủy đậu nên tránh sử dụng

Người bệnh thủy đậu nên tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ, tránh dùng những thức ăn nóng và quá bổ dưỡng. Một số các loại thực phẩm nên tránh như sau:

  • Một số loại gia vị cay, nóng như tỏi, hành tây, ớt, tiêu, cà ri, rau mùi,…
  • Thịt giàu đạm như  thịt dê, thịt gà, ngan, ngỗng, lươn, hải sản,…
  • Những loại trái cây gây nhiệt trong người như trái vải, mận, long nhãn, xoài chín, anh đào,..
Có nhiều thực phẩm mà người bị thủy đậu nên tránh
Có nhiều thực phẩm mà người bị thủy đậu nên tránh
  • Thực phẩm giàu chất béo như hạt dẻ, đậu phộng, đậu chiên, bánh rán,..
  • Thực phẩm gây tình trạng sẹo cho vết thương hở như rau muống,..
  • Một số những loại thực phẩm đại nhiệt như nhục quế.
Xem thêm:  10 quà tặng 20/10  ý nghĩa cho phụ nữ Việt

Những lưu ý quan trọng cho những người bị bệnh thủy đậu

  • Khi bị bệnh, nên tránh đến những nơi đông người. Bệnh thủy đậu do virus gây ra có khả năng lây nhiễm rất cao. Vì vậy, bạn đọc nên hạn chế việc đến nơi đông người và tiếp xúc với những người khác.
  • Tránh gãi và sờ vào những đốt mụn do thủy đậu. Điều này gây nên những tổn thương nghiêm trọng hơn và nguy cơ để lại vết sẹo cao.
bị thủy đậu nên ăn gì
Cần tránh việc tiếp xúc với nhiều người khi bị thủy đậu
  • Tránh việc sử dụng chung các món đồ cá nhân. Người bị bệnh thủy đậu có thể dễ dàng lây bệnh cho những người khác thông qua việc sử dụng chung các món đồ cá nhân.
  • Nếu những triệu chứng của bệnh có xu hướng nặng, người bệnh sốt cao, li bì, nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám kỹ lưỡng.

Với những tư vấn về việc bị thủy đậu nên ăn gì trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ có được những phương pháp để điều trị bệnh một cách tốt nhất. Nếu bạn đọc muốn biết thêm những thông tin về các thực phẩm điều trị bệnh. Đừng quên liên hệ ngay với Yến sào Aqua để nhận thêm về những thông tin bổ ích. Cần tư vấn thê về yến thô, yến tinh chế, tổ yến rút lông, hay yến chưng, vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 0974 193 686
  • Nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Chơn Thành, Bình Phước
  • Showroom: 183 Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, TPHCM
  • Email: info@yensaoaqua.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.