Các món cháo cho người mới phẫu thuật

Các món cháo cho người mới phẫu thuật

Hậu phẫu thuật, các bệnh nhân sẽ phải ăn các món vừa dễ tiêu, bổ dưỡng nhưng cũng phải lành tính để tránh làm ảnh hưởng đến vết thương. Vậy nên, gợi ý tốt dành cho bệnh nhân sau phẫu thuật chính là cháo. Mọi người có thể đọc bài viết dưới đây của Yến Sào Aqua để biết được các món cháo cho người mới phẫu thuật vừa thơm ngon lại bổ dưỡng nhé.

Cháo tôm súp lơ

Món cháo tôm súp lơ giúp bổ sung canxi cho người bệnh sau phẫu thuật
Món cháo tôm súp lơ giúp bổ sung canxi cho người bệnh sau phẫu thuật

Tôm thuộc nhóm thực phẩm được gợi ý cho người bệnh sau khi phẫu thuật do bản thân chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho quá trình hồi phục của cơ thể. Cụ thể, người bệnh có thể hấp thu được một lượng lớn canxi, vitamin B12, Omega 3,… 

Thêm vào đó, súp lơ cũng bổ sung rất nhiều chất acid folic để cơ thể sản sinh ra tế bào màu một cách nhanh hơn. Vậy nên, cháo tôm súp lơ này sẽ là một trong các món cháo cho người mới phẫu thuật nên dùng.

Nguyên liệu cho món ăn này cũng rất dễ tìm kiếm, bạn chỉ cần chuẩn bị tôm tươi, súp lơ xanh, gạo, trứng gà, gia vị là được. Sau khi đã có đủ nguyên liệu, bạn bắt đầu nấu theo công thức sau:

  • Bước 1: Rửa sạch súp lơ, luộc qua và băm nhỏ. Tôm cho luộc khoảng 5 phút sau đó đem đi lột vỏ và băm nhỏ.
  • Bước 2: Rang gạo cho thơm, đến khi chúng chuyển thành màu vàng thì cho thêm nước  vào để ninh
  • Bước 3: Khi thấy gạo đã nở hết, bạn nêm gia vị cho vừa ăn và ninh thêm tầm 5 phút 
  • Bước 4: Bỏ súp lơ và tôm đã băm nhuyễn vào trong nồi cháo, khuấy đều lên
  • Bước 5: Ninh cháo thêm tầm 3 phút nữa rồi tắt bếp. Khi thưởng thức bạn có thể ăn kèm trứng lòng đào và rau thơm

Cháo tổ yến thịt bằm 

Các món cháo cho người mới phẫu thuật: Món cháo tổ yến thịt bằm đầy dinh dưỡng
Các món cháo cho người mới phẫu thuật: Món cháo tổ yến thịt bằm đầy dinh dưỡng

Thịt lợn từ trước tới nay luôn được coi là một nguyên liệu lành tính nên chúng luôn được lựa chọn để chế biến cho người bệnh sau phẫu thuật. Vậy nên, món cháo thịt bằm sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho bệnh nhân, chúng vừa dễ tiêu mà lại bổ sung nhiều chất đạm giúp nhanh lành vết thương. Khi nấu món ăn này, mọi người cần chuẩn bị:

  • 10 gram tổ yến đã được sơ chế sạch, ngâm nước cho nở đều. Để đảm bảo chất lượng của tổ yến, bạn nên tìm mua ở cơ sở kinh doanh uy tín. Nếu vẫn phân vân chưa  biết mua ở đâu thì mọi người có thể ghé Yến Sào Aqua để có được sản phẩm chất lượng.
  • 30 – 50 gram thịt bằm
  • Gạo nguyên cám đã được vo sạch
  • Gia vị: Tiêu xay nhỏ, nước mắm, hạt nêm, muối, hành lá

Sau khi đã chuẩn bị xong mọi nguyên liệu, chúng ta bắt đầu vào công đoạn chế biến:

  • Bước 1: Yến sào sau khi  đã được ngâm mềm thì mang đi xé nhỏ thành sợi
  • Bước 2: Cho gạo vào nồi, đổ nước vào và bắt đầu ninh. Lượng nước sẽ do bạn quyết định xem món này định ăn đặc hay loãng
  • Bước 3: Đợi cháo sôi, bạn vặn nhỏ lửa lại và nêm gia vị cho vừa với sở thích của người bệnh
  • Bước 4: Cho thêm thịt băm nhuyễn, tiếp đến là yến sào vào cháo. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 – 10 phút xong tắt bếp
  • Bước 5: Múc cháo ra tô và bắt đầu cho người bệnh thưởng thức ngay khi chúng vẫn còn ấm

Xem thêm: Mới mổ ruột thừa nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Các món cháo cho người mới phẫu thuật: Cháo đậu đỏ hạt sen

Cháo đậu đỏ hạt sen sẽ giúp quá trình hồi phục của người bệnh diễn ra  nhanh hơn
Cháo đậu đỏ hạt sen sẽ giúp quá trình hồi phục của người bệnh diễn ra  nhanh hơn

Đậu đỏ và hạt sen là những nguyên liệu vô cùng quen thuộc và bổ dưỡng đối với mọi người chúng ta. Hạt sen có tác dụng an thần, giảm suy nhược rất tốt, chúng cũng có tác dụng hỗ trợ bồi bổ cơ thể với những người hậu phẫu thuật. Đậu đỏ thì lại có tác dụng mạnh trong việc tăng sức đề kháng, giảm viêm nhiễm và hỗ trợ vết thương mau lành hơn. Để làm được món ăn này, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Bạn mang đậu đỏ và hạt sen (đã loại bỏ phần tâm sen) đi ngâm nước để chúng được nở ra và mềm hơn. Lạp xưởng, thịt muối và nấm mỡ sau khi đã sơ chế cho sạch thì đem đi thái hạt lựu
  • Bước 2: Gạo mang đi vo sạch, sau đó cho đem đi ninh cùng với hạt sen và đậu đỏ cho nhừ ra.  Còn lạp xưởng, thịt muối thì đem đi đun sôi trong một chiếc nồi khác và vớt ra bát riêng.
  • Bước 3: Mang lạp xưởng, thịt muối và cả nấm mỡ cho vào nồi  cháo cùng ninh trong vòng 5 phút cho tất cả đều mềm 
  • Bước 4: Cuối cùng, trước khi tắt bếp, bạn nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của người bệnh rồi khuấy đều lên. Khi thưởng thức thì ăn lúc còn nóng và có thể dùng kèm các loại rau thơm.

Việc tìm các món cháo cho người mới phẫu thuật không phải là một việc  gì quá khó khăn. Tuy nhiên, Yến Sào Aqua hy vọng rằng mọi người có thể đọc kỹ phần nguyên liệu và chắc chắn rằng người bệnh không có dị ứng với thành phần của món ăn. Nếu không thì việc này rất có thể sẽ gây ra tác dụng xấu đến quá trình hồi phục hậu phẫu thuật của bệnh nhân.

Công ty TNHH Yến Sào Thiên Việt

  • Địa chỉ: 183 Đường Ngô Tất Tố, P.22, Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 0984 836 686
  • Email: yensaoaqua@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *