Cách bảo quản tổ yến không bị mốc, hư hỏng

Cách bảo quản tổ yến

Bạn phải biết cách bảo quản tổ yến thì mới để lâu chế biến được nhiều món ngon và đủ dinh dưỡng quý giá bên trong. Tùy mỗi loại yến như yến thô, yến tinh chế, yến tươi,…thì cách bảo quản sẽ khác nhau. Trong bài viết này của yensaoaqua.vn sẽ bật mí cách bảo quản yến sào lâu cũng như hiệu quả.

Cách bảo quản tổ yến đã ngâm nước và nhặt lông

Yến đã ngâm ngâm nước cho nở và nhặt sạch lông thì bảo quản cũng không phải phức tạp. Cách thức cụ thể như sau:

Yến chưa chưng

Bảo quản tổ yến tươi cần làm sạch nước rồi cho vào tủ lạnh
Bảo quản tổ yến tươi cần làm sạch nước rồi cho vào tủ lạnh

Bạn vắt sợi yến cho ráo nước, hoặc phơi bằng quạt hoặc hơi máy lạnh trong khoảng 30 – 60 phút. Phần yến sau khi ráo nước này còn được gọi là yến tươi. 

  • Cách 1: Bạn sẽ cho yến vào hộp kín (hoặc túi zip, nylon bịt kín) đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp khoảng 4ºC , có thể bảo quản trong hơn 7 ngày.
  • Cách 2: Bạn cho yến vào túi zip hoặc nylon bịt kín đặt vào ngăn đông lạnh, thời gian bảo quản tới 3 – 5 tháng. Bảo quản trên ngăn đông trong trường hợp bạn có nhiều yến tươi mà dùng không kịp nên cấp đông lâu dài.

Khi sử dụng thì bạn phải bỏ yến ra bên ngoài rã đông bằng việc cho xuống ngăn mát qua đêm hoặc ngâm trong nước nguội, thay nước nhiều lần. Lưu ý không ngâm yến đông trong nước nóng làm giảm dinh dưỡng của yến.

  • Cách 3: Bạn đem sấy hoặc phơi thật khô yến bằng quạt hoặc máy lạnh từ 30 – 45 tiếng đồng hồ. Sau đó bạn sẽ cho yến sào vào hộp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Với phương pháp này thì thời gian bảo quản bằng cách này khoảng 1 – 2 năm. Bạn chú ý không sấy khô Tổ yến bằng ánh sáng mặt trời, lò nướng, lò Viba ở nhiệt độ cao làm giảm giá trị dinh dưỡng của yến.
Xem thêm:  Chia sẻ cho bạn các món chưng cho người bệnh bồi bổ cơ thể

Yến đã chưng chưa dùng tới

Yến chưng sẵn đóng hũ cho vào ngăn mát tủ lạnh
Yến chưng sẵn đóng hũ cho vào ngăn mát tủ lạnh

Yến chưng rồi là loại tổ yến bạn đã loại bỏ lông, tạp chất sau đó ngâm trong nước cho nở và đem chưng với đường phèn, chưng với trái cây hay bất cứ nguyên liệu nào khác. Sản phẩm yến chưng sẵn thì bạn chỉ việc lấy ra dùng luôn hoặc hấp lại cho nóng để dùng tiếp.

Đối với yến đã chưng rồi thì bạn sẽ cho vào hộp kín (hoặc chén có nắp đậy) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sản phẩm này có thể bảo quản được trong 1 tuần nhưng không nên để quá lâu sẽ làm giảm dinh dưỡng của yến.

Xem thêm: Người đang bị ho ăn được yến sào không?

Cách bảo quản tổ yến đã qua tinh chế 

Khác với tổ yến thô thì yến sào thu hoạch về nhặt sạch lông, rác, tạp chất rồi cho trong ngâm nước cho nở ra thì thời gian bảo quản sẽ ít hơn. Yến tinh chế đã qua ngâm nước, đóng lại vào khuôn thành tổ yến đẹp mắt, khi mua về thì chỉ việc bỏ ra liều lượng hợp lý rồi chế biến thôi.

Với yến tinh chế thì các mẹ chỉ việc đóng yến trong hộp cẩn thận rồi cất nơi khô ráo thoáng mát là được. Hoặc để lâu hơn thì bạn cất vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Tránh nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, tránh nơi bụi bẩn ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Xem thêm:  Mách bạn cách chọn quà tặng Trung thu độc đáo, ý nghĩa nhất

Cách bảo quản tổ yến thô

Tổ yến thô bỏ vào trong hộp cất nơi khô thoáng
Tổ yến thô bỏ vào trong hộp cất nơi khô thoáng

Tổ yến thô là sản phẩm còn nguyên lông và tạp chất khi thu hoạch về công ty chưa sơ chế. Khi mua về thì người dân sẽ nhặt lông, loại bỏ tạp chất để sử dụng theo ý mình. 

Cách bảo quản tổ yến thô này hết sức đơn giản, bạn chỉ cần để yến trong hộp có thêm túi hút ẩm đặt nơi thoáng mát. Bạn có thể giữ yến nguyên dưỡng chất được tới hơn 2 năm sau thoải mái chế biến các món ngon bổ dưỡng cho người thân, người thương.

Lưu ý:

  • Tổ yến thô tùy từng khu vực và cơ sở cung cấp cũng có sự khác biệt. Nhiều vùng miền yến thô vẫn còn ít nước để lấy tổ dễ dàng nên bảo quản cẩn thận tránh một thời gian sau trên bề mặt xuất hiện nấm mốc, chuyển màu hoặc sang màu đen nguy hiểm không ăn được nữa.
  • Do đó khi mua yến thì bạn hỏi nhân viên về tình trạng và cũng trực tiếp kiểm tra miếng yến khô hoàn toàn hay khô một phần nhé. Nếu thấy yến còn ẩm thì phải tiến hành xử lý sấy khô để bảo quản để được lâu hơn.
  • Bạn có thể dùng quạt hong khô yến bị ẩm trong vòng từ 8 đến 12 tiếng. Sau khi yến khô thì bạn bọc rồi cho vào trong lọ đậy kín nắp cất giữ như bình thường ở nơi sạch sẽ, khô thoáng.
Xem thêm:  Trẻ bị sốt có nên ăn yến sào hay không?

Xem thêm: Người bị bệnh tiểu đường ăn yến sào được không?

Mua tổ yến ở đâu chất lượng cao?

Bạn lo lắng mua phải yến sào chất lượng kém, không khai trung thực tình trạng yến nên có khi dùng nhanh bị hỏng? Vậy bạn hãy đến với Công ty TNHH Yến Sào Thiên Việt để mua được tổ yến ngon, chất lượng cao đã qua kiểm định và quan trọng là giá cực kỳ hữu nghị.

Yến sào Aqua tại Công ty Thiên Việt
Yến sào Aqua tại Công ty Thiên Việt

Yến Aqua tại Công ty có nhiều loại khác nhau, bạn cần tổ yến thô, tổ yến tinh chế, tổ yến rút lông, yến chưng sẵn trong hũ – thố tiện lợi đều có. Mỗi loại sẽ có vị ngon và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Khi thị trường tràn lan hàng giả yến thì bạn đặt niềm tin ở yến Aqua là hợp lý hơn cả đấy.

Yensaoaqua.vn đã có thông tin hướng dẫn cách bảo quản tổ yến chi tiết đảm bảo giữ được lâu vẫn nguyên giá trị dinh dưỡng rồi. Bạn mua sản phẩm nào thì tương ứng với cách bảo quản được nêu đó. Chúc bạn sẽ có những bữa ăn thật ngon với yến sào Aqua.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.