Cách khai thác tổ yến hiệu quả, thu hoạch cao

Cách khai thác tổ yến

Đã nhiều người chọn nghề khai thác yến để tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, đây không phải là một công việc dễ dàng để thực hiện,  để có thể thu hoạch được các sản phẩm bán được với giá cao,  mọi người cần phải biết về cách khai thác tổ yến. Yến sào Aqua sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm cần biết trong công việc này.

Thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến

Để có kết quả thu hoạch tốt, mọi người không chỉ cần biết cách khai thác tổ yến mà còn phải nắm được quãng thời gian phù hợp trong một năm. Đồng thời, điều này cũng sẽ giúp chúng ta ít làm hại đến chim yến, đem lại khả năng sống sót cao cho chúng và tiếp tục làm tổ.

Thời điểm trước khi yến đẻ trứng

Tổ yến được khai thác trong thời kỳ này sẽ mang giá trị cao
Tổ yến được khai thác trong thời kỳ này sẽ mang giá trị cao

Đây sẽ là khoảng thời gian thích hợp để tiến hành khai thác tổ yến. Bởi, tại thời điểm này, yến sẽ dọn sạch tổ để chuẩn bị cho kỳ sinh sản của mình. Vậy nên các tổ của chúng cũng sẽ không có phân hay lông chim bị rụng. Giá trị tổ yến được khai thác cũng vì vậy mà mang giá trị cao hơn các thời điểm khác trong năm. 

Xem thêm:  Người bị lẹo mắt kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Tuy nhiên, có một nhược điểm nhỏ là yến sào sẽ có trọng lượng nhẹ do chim yến mới chỉ hoàn thành có một chút mà thôi, do chúng vẫn còn phải tiếp tục xây sau khi đã sinh sản. Thêm nữa, điều này sẽ khá ảnh hưởng đến sức khỏe của yến do chúng bắt buộc phải xây tổ lại từ đầu vì không có chỗ chuẩn bị cho kì sinh nở. Đặc biệt, đối với những chim yến mẹ đang mang thai thì đây là một điều cực kỳ khó nhọc.

Thời điểm khi chim yến đẻ 2 cái trứng

Thời điểm thích hợp tiếp theo bạn có thể chọn đó là sau khi yến mẹ đã đẻ 2 trứng. Nhấn mạnh rằng, bạn chỉ có thể thu hoạch khi thực sự đếm được số trứng trong tổ là 2, nếu là 1 thì không được vì chúng sẽ ảnh hưởng đến chim mẹ về sau này. 

Thu hoạch vào thời điểm này ta sẽ có được tổ yến đã hoàn thiện về mặt cấu trúc, trọng lượng cũng sẽ nặng hơn. Tuy nhiên  điều này lại làm ảnh hưởng đến số lượng chim yến do không có trứng để nở ra lứa sau.

Xem thêm: Các sản phẩm từ yến sào được yêu thích

Thời điểm sau khi chim non rời tổ

cach khai thac to yen 5
Khai thác tại thời điểm này sẽ ít làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chim yến

Tại thời điểm này, việc khai thác sẽ được bắt đầu sau khi chim non đã rời tổ. Chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm rằng số lượng chim yến không bị giảm sút do các con non đã có thể tự bay đi xây tổ và sinh sản. 

Nhược  điểm của thời điểm này là sẽ khiến cho tổ yến có nhiều tạp chất như lông, phân chim,… yêu cầu phải được xử lý kỹ càng sau khi mua về. Điều này cũng sẽ làm giảm bớt chất lượng của sản phẩm khi bán ra thị trường.  Tuy nhiên, điều này lại được cho là khá an toàn cho cả chim yến và người thu hoạch.

Xem thêm:  10 món quà tặng sang trọng cho đối tác

Cách khai thác tổ yến hiệu quả

Tổ yến nhà và tổ yến tự nhiên không giống nhau từ tập tính cho đến môi trường sống. Do vậy, với mỗi một loại tổ yến, chúng ta phải cần có cách  khai thác riêng.

Thu hoạch tổ yến tự nhiên

Để thu hoạch được tổ yến tự nhiên là vô cùng nguy hiểm
Để thu hoạch được tổ yến tự nhiên là vô cùng nguy hiểm

Với các tổ yến ở trong hang động, việc khai thác là hết sức khó khăn, đòi hỏi người thợ phải có sức  khỏe  dẻo dai, sự khéo léo và cả tính cách gan  dạ, dũng cảm. Khi đi khai thác, người  thợ chỉ có thể mang theo thang tre và dây thừng. Sau đó, họ sẽ phải leo lên vách đá cao và đu mình xuống dưới vực sâu để lấy tổ yến.  

Xem thêm: Yến sào bao nhiêu tiền 1 lạng, có đắt không?

Cách khai thác tổ yến nhà

Thu hoạch tổ yến trong nhà cần phải nhanh nhẹn và nhẹ nhàng
Thu hoạch tổ yến trong nhà cần phải nhanh nhẹn và nhẹ nhàng

Đối với việc thu hoạch yến của nhà nuôi, mọi người lại phải đặt sự nhẹ nhàng, khéo léo lên hàng đầu. Khi vào thu hoạch, mọi thao tác phải xảy ra nhanh chóng và gọn gàng nhất có thể, tránh gây ra tiếng động lớn sẽ dọa chim yến bay đi mất.

Những lưu ý trong việc khai thác tổ yến hiệu quả

Đế có thể khai thác được tổ yến một cách hiệu quả, bạn cần phải ghi nhớ một vài lưu ý nhỏ sau:

  • Nên thu hoạch tổ yến vào khoảng thời gian từ 9h sáng đến 3h chiều. Do đây là thời gian chim yến đi kiếm ăn, việc thu hoạch sẽ ít làm ảnh hưởng đến chúng hơn
  • Thời điểm khai thác tổ yến cũng là thời điểm để người nuôi  kiểm tra và loại bỏ những yếu tố gây hại tới chim yến.
  • Trước khi lấy tổ yến ra, bạn nên phun một ít nước vào đó, xung quanh chỗ tổ nên gắn vào thanh xà gồ. Điều này sẽ giúp cho tổ không bị gãy vụn trong quá trình thu hoạch, giảm đi giá trị sau này
  • Phải chú ý đến thời gian lấy tổ yến và sự phân bố các tổ để đảm bảo rằng chim không bị bối rối và vẫn có thể xây dựng  tổ lại như ban đầu.
Xem thêm:  Giải đáp: Uống nước rau diếp cá có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Khi mua sản phẩm, mọi người nên để ý đơn vị áp dụng cách khai thác tổ yếnYến Sào Aqua đã chia sẻ phía trên. Đây là một hành động nhân văn giúp bảo vệ chim yến. Khách hàng có thể thử ghé qua cửa hàng của chúng tôi để mua sản phẩm, bởi  tất cả luôn được lựa chọn kỹ càng về nguồn gốc và không hề có ý định vì lợi ích mà gây ảnh hưởng  đến loài chim yến.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.