Nước yến sào là thức uống bổ dưỡng mà lại vô cùng dễ sử dụng. Có rất nhiều người thích loại nước uống này và có ý định thử chế biến chúng tại nhà cho đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Biết được điều đó, tại bài viết này, Yến sào Aqua sẽ mang đến cho các bạn cách làm nước yến sào tại nhà cực kì đơn giản để mọi người có thể dễ dàng làm theo được.
Hướng dẫn cách làm nước yến sào tại nhà
Để làm được món nước yến sào dinh dưỡng cho gia đình không hề quá khó. Nếu như bạn làm theo đúng như hướng dẫn thì sản phẩm cũng chất lượng không kém gì đi mua.
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần chuẩn bị nguyên liệu cũng khá quan trọng, bạn cần phải có đầy đủ một số thứ được ghi dưới đây. Đây là những nguyên liệu rất dễ dàng kiếm được nên không hề khó để chuẩn bị chúng. Nếu bạn có đầy đủ nguyên liệu thì món nước yến sào sẽ ngon hơn rất nhiều.
- 20g tổ yến (khoảng 2 tổ)
- Lá dứa
- Đường phèn
- Nước
Cách làm nước yến sào tại nhà
Chỉ với 3 bước đơn giản dưới đây, bạn đã có thể hoàn thành xong món nước yến sào thơm ngon bổ dưỡng tại nhà. Hãy cùng xem chúng ta cần phải làm những gì nhé:
- Bước 1: Làm sạch tổ yến, ngâm trong nước từ 30 phút đến 1 tiếng để cho mềm ra, bạn có thể xé nhỏ chúng ra hơn nữa cho yến sào ngấm nước và nở ra nhanh chóng hơn. Nếu như bạn có sẵn tổ yến tươi thì chỉ cần làm sạch và dùng trực tiếp, không phải ngâm qua với nước.
- Bước 2: Bạn cho yến sào đã qua sơ chế vào trong hũ hoặc chén có nắp và mang đi chưng cách thủy. Đợi đến khi đạt đến nhiệt độ 80-95 độ C, bạn chờ thêm 20-30 giây nữa thì tắt bếp. Sau đó, bạn có thể cho đường phèn vào tùy với sở thích của bản thân và gia đình.
- Bước 3: Đun sôi khoảng 2 lít nước, cho thêm đường phèn và nước lá dứa xay. Sau khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa và đổ yến đã chưng chín vào, để sôi trong 5 phút và tắt bếp.
Xem thêm: Cách sấy khô yến sào đơn giản tại nhà
6 sai lầm cần tránh trong cách làm nước yến sào
Cách làm nước yến sào tại nhà không hề khó. Nhưng vì mọi người hầu như đều không có kinh nghiệm và hiểu biết nhiều về việc nấu nước yến nên rất dễ mắc phải sai lầm, làm cho hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm bị hao hụt.
Dưới đây là một số sai lầm mà mọi người hay mắc phải khi chế biến nước yến tại nhà, Yến sào Aqua đã liệt kê ra đây để các bạn đọc có thể kịp thời tránh và thay đổi:
- Chưng tổ yến ở nhiệt độ trên 100 độ. Đây là nhiệt độ quá cao và chúng sẽ phân hủy đi rất nhiều chất bổ trong yến sào.
- Trực tiếp nấu yến sào chung với các nguyên liệu khác, không thực hiện chưng cách thủy trước đó. Điều này có thể sẽ gây ra một số phản ứng hóa học, làm biến chất yến sào.
- Chưng tổ yến trong nồi cơm điện là phương pháp hoàn toàn sai lầm mà nhiều người cần tránh. Tuy chúng tiện lợi ở chỗ nhiệt mạnh và an toàn, nhưng chúng ta lại không thể điều chỉnh được nhiệt độ sôi cho phù hợp. Vì vậy, khả năng cao là chúng ta đang chưng yến sào ở nhiệt độ trên 100 độ C.
- Chưng yến trong nồi chưng yến chuyên dụng nhưng lại không hề hẹn giờ. Nếu như vậy, yến sào sẽ được nấu trong thời gian quá lâu, cũng gây ra sự biến chất cho sản phẩm.
- Không thực hiện các phương pháp bảo quản lạnh cho nước yến sau khi chế biến. Phương pháp bảo quản cũng vô cùng quan trọng, nếu như bạn không thực hiện chúng thì sản phẩm nước yến sẽ nhanh hỏng và gây lãng phí.
Xem thêm: Cách khai thác tổ yến hiệu quả, thu hoạch cao
Cách bảo quản nước yến chưng
Giờ thì bạn đã nắm được cách làm nước yến sào tại nhà. Nếu như nấu với số lượng lớn rất khó để dùng hết ngay được. Bạn có thể chia nhỏ chúng vào các hũ có nắp đậy và cất và trong ngăn mát tủ lạnh. Yến sào Aqua cũng đã tổng hợp về thời gian phù hợp nhất mà bạn có thể sử dụng nước yến sào:
- Đối với sản phẩm nước yến sào đường phèn nguyên chất bạn nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 7 ngày để có thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng trong sản phẩm.
- Nếu như bạn định kết hợp nước yến đường phèn với các nguyên liệu khác thì nên dùng trong 2 ngày đổ lại mà thôi vì chúng sẽ nhanh hỏng. Bạn có thể nấu riêng nước yến nguyên chất và chỉ cho nguyên liệu khác vào khi muốn dùng. Đừng làm với số lượng lớn nếu không sẽ gây lãng phí vì không dùng hết
- Sau khi lấy trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể làm nóng bằng lò vi sóng hoặc chưng cách thủy trong thời gian ngắn để làm cho mùi vị ngon hơn.
Một số thắc mắc phổ biến về tổ yến sào
Khi sử dụng yến sào chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc các vấn đề sau đây:
Sử dụng tổ yến sào với liều lượng bao nhiêu là tốt?
Với bất kỳ ai đã hoặc đang sử dụng yến sào, cũng đều băn khoăn về vấn đề này. Câu trả lời đó là yến sào thuộc thực phẩm tự nhiên sở hữu nguồn dinh dưỡng vô cùng lớn, do đó bạn chỉ nên nạp một lượng nhỏ vừa đủ cho cơ thể hằng ngày. Đối với người trường thành, chỉ tiêu thụ khoảng 5gr yến sào, với trẻ nhỏ từ 1 tuổi thì 3 gram là liều lượng phù hợp.
Nếu sử dụng tổ yến quá nhiều sẽ khiến cơ thể không hấp thụ nổi, gây lãng phí.
Yến sào có làm tăng cân?
Mặc dù chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất thiết yếu, song bản thân yến sào lại không hề có một thành phần chất béo nào cả. Do vậy bạn có thể thoải mái sử dụng để bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình nhé!
Bảo quản tổ yến thế nào cho lâu?
Tổ yến nếu không được bảo quản cẩn thận rất dễ khiến sản sinh nấm mốc, hư hỏng. Theo chúng tôi, để bảo vệ tổ yến một cách tốt nhất, bạn nên cho yến vào hộp hoặc túi kín có hút chân không, sau đó đặt ở nơi khô thoáng. Trường hợp bạn muốn bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm, hãy cho tổ yến vào túi/ hợp vào cất ở ngăn mát tủ lạnh.
Phụ nữ mang thai có thể dùng yến sào không?
Như đã đề cập ở trên, bản thân yến sào sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng, do đó phụ nữ mang thai nên sử dụng đều đặn để tăng cướng sức đề kháng cho chính mình và thai nhi. Bên cạnh đó còn mang đến một số lợi ích tuyệt vời như giảm ốm nghén, giúp da săn chắc, rạng rỡ, em bé phát triển toàn diện hơn.
Phân biệt yến thật và giả bằng cách nào?
Để phân biệt yến thật và giả bạn nên ngâm chúng trực tiếp trong nước sạch, sau đó đợi 60 phút để nhận thấy sự thay đổi. Nếu là yến thật, nó sẽ có dấu hiệu nhận dạng như sau tổ yến còn nguyên sợi, nước trong và kích cỡ yến đã gấp 2 – 2,5 lần kích cỡ cũ. Ngược lại, tô nước ngâm yến giả có phần bị vẩn đục kèm theo các sợi yến bị nhão và tan rã.
Nên ăn yến sào vào lúc nào?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, tổ yến nên được sử dụng trong hai thời điểm đó là buổi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi ngủ để cơ thể hấp thụ yến được hiệu quả nhất.
Trên đây chính là cách làm nước yến tại nhà của Yến sào Aqua cho những ai có nhu cầu thực hiện. Tuy rằng việc tự chế biến tại nhà sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm hơn nhưng không phải ai cũng có thời gian rảnh. Nếu vậy, mọi người cũng có thể đến mua sản phẩm đã được chế biến sẵn tại Yến sào Aqua. Công nghệ chế biến tân tiến hiện đại, sẽ cho bạn cảm giác như đang được thưởng thức nước yến tự làm tại nhà vậy.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT
- Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
- Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
- Hotline: 0974 193 686
- Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống