Cách sấy khô yến sào đơn giản tại nhà

Cách sấy khô yến sào đơn giản tại nhà

Tổ yến là mặt hàng bổ dưỡng đắt đỏ, vậy nên cần phải được bảo quản kỹ để tránh làm hỏng, gây lãng phí sản phẩm và tiền bạc. Hiện nay, bạn cũng có thể tự bảo quản bằng cách sấy khô yến sào. Vậy chi tiết thực hiện như thế nào? Yến Sào Aqua sẽ hướng dẫn ngay trong bài viết này.

Cách sấy khô yến sào thủ công

Tổ yến sau khi được thu hoạch về sẽ được sấy khô bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó, thì việc sấy khô thủ công là được sử dụng nhiều.

Sấy tổ yến bằng quạt và bóng điện

Phương pháp sấy tổ yến bằng bóng đèn và quạt rất mất thời gian
Phương pháp sấy tổ yến bằng bóng đèn và quạt rất mất thời gian

Đây là cách mà mọi người cũng có thể áp  dụng tại nhà do bóng điện là quạt là hai thứ luôn có sẵn, dễ tìm mua. Tuy là đơn giản, dễ làm nhưng thời gian thực hiện của phương pháp này lại rất lâu. Cụ thể, chúng ta sẽ phải cần từ 18- 24 tiếng để hoàn thành sấy khô một mẻ yến. 

Sấy tổ yến bằng máy lạnh và quạt

Sử dụng máy lạnh để sấy tổ yến tuy hiệu quả nhưng sẽ đội giá lên với các hộ gia đình
Sử dụng máy lạnh để sấy tổ yến tuy hiệu quả nhưng sẽ đội giá lên với các hộ gia đình

Sử dụng máy lạnh và quạt cũng  là một công nghệ sấy thủ công hay được áp dụng do chúng không quá khó để sử dụng mà hiệu suất làm việc cũng khá tốt. Tuy nhiên, bởi vì tiền điện phải bỏ ra là khá cao nên những ai mà có mở nhà xưởng gia công sấy khô có quy mô thì mới hay áp dụng, còn nếu gia đình dùng phương pháp này thì sẽ khá là tốn kém.

Xem thêm: Cách khai thác tổ yến hiệu quả, thu hoạch cao

Cách sấy khô yến sào bằng máy sấy, tủ sấy chuyên dụng

Máy sấy nhiệt được sử dụng phổ biến trong việc bảo quản tổ yến tại Việt Nam
Máy sấy nhiệt được sử dụng phổ biến trong việc bảo quản tổ yến tại Việt Nam

Đây có lẽ sẽ là một trong những phương án tối ưu cho việc sấy tổ yến gia công được nhanh và hiệu quả. Đối với máy sấy, bạn chỉ cần tầm 12-14 tiếng là đã có được một mẻ tổ yến sấy thành công. 

Hiện nay, trên thị trường có hai công nghệ sấy chủ yếu là công nghệ nhiệt và công nghệ lạnh. Tại Việt Nam, việc sấy tổ yến bằng công nghệ nhiệt thì phổ biến hơn do có sản lượng thành phẩm sấy 1 lần từ 200 – 1kg (rất phù hợp với quy mô gia đình ) và điện năng tiêu thụ chỉ rơi vào  350w – 380w.

Có 3 loại máy sấy nhiệt hay được sử dụng mà mọi người có thể tham khảo để mua: 

  • Máy sấy tổ yến loại 20 – 30 tổ: sản phẩm này mỗi lần sấy có thể hoàn thành một mẻ từ 20-30 tổ, phù hợp cho việc sử dụng trong quy mô gia đình. Giá của chúng rơi vào khoảng: 2.800.000đ
  • Máy sấy tổ yến loại 50 – 60 tổ: chiếc máy này có hiệu suất lớn hơn một chút, có thể sấy được từ 50-60 tổ trong một lần. Giá niêm yết: 3.500.000đ.
  • Máy sấy tổ yến loại 90 – 100 tổ: Đây là chiếc máy sấy nhiệt công nghiệp có công suất lớn nhất. Tuy nhiên chúng lại hay được các xưởng sản xuất sử dụng hơn các hộ gia đình. Giá niêm yết: 4.700.000đ. 

Những lưu ý trong quá trình sấy khô tổ yến

Nhiệt độ sấy tổ yến không quá 75 độ C
Nhiệt độ sấy tổ yến không quá 75 độ C

Cách sấy khô yến sào không đơn giản như bạn nghĩ. Để đảm bảo được chất lượng sản phẩm không bị mất đi, mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Trước khi tiến hành sấy tổ yến, bận phải để chúng thật ráo nước. Sau đó xếp thật ngay ngắn vào trong khay để đảm bảo rằng các tổ yến có thể được sấy đều tất cả các mặt và có độ khô bằng nhau.
  • Nhiệt độ sấy không được quá 75 độ C, đây là điều bắt buộc bạn phải lưu ý dù là dùng hình thức sấy nào đi nữa. Vì chỉ khi làm vậy, tổ yến của bạn mới không bị biến chất do được sấy ở nhiệt độ quá cao.
  • Thời gian tối đa bạn nên sấy chỉ nên từ 8-12 giờ. Bởi việc sấy tại nhà nếu kéo dài hơn có thể sẽ gây biến đổi chất trong tổ yến.

Xem thêm: Cách khai thác tổ yến hiệu quả, thu hoạch cao

Lưu ý khi bảo quản tổ yến sau khi sấy

Tổ yến sau khi sấy nên được bảo quản trong hộp kín
Tổ yến sau khi sấy nên được bảo quản trong hộp kín

Sau khi đã hoàn thành công đoạn sấy tổ yến, bạn có thể lưu ý một số điều sau để việc bảo quản sản phẩm được tốt hơn:

  • Khi yến sào bị bụi bẩn bám vào, bạn có thể lấy bàn chải đánh răng chà nhẹ để làm sạch chúng. Đừng cố gắng mang đi rửa rồi sấy lại, điều này có thể sẽ làm tổ yến mất đi dinh dưỡng ban đầu
  • Sau khi sấy khô, hãy giữ tổ yến ở trong hộp kín hoặc túi hút chân không
  • Nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu đen hoặc xuất hiện đốm đen thì hãy đem bỏ chúng, sử dụng sản phẩm có thể sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn. 
  • Sau khi sấy khô, bạn nên sử dụng nhanh vì để lâu tổ yến sẽ  mất hết giá trị dinh dưỡng.

Tất tật các thắc mắc về tổ yến

Có nên cho trẻ nhỏ ăn tổ yến?

Từ lâu tổ yến đã được mệnh danh là thần dược giúp bồi bổ cơ thể cho hầu hết các đối tượng, từ người già, phụ nữ mang thai, đến trẻ nhỏ trên 12 tháng tuổi. Bởi lẽ bản thân tổ yến chứa hàm lượng cực lớn các axit amin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bổ sung đều đặn các món ăn từ yến sào không chỉ hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, ngừa bệnh, mà còn nâng cao chức năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và khả năng ghi nhớ ở trẻ.

yen sao cho be 1 2
Trẻ em dùng yến sào mang đến rất nhiều lợi ích cho thể chất và trí tuệ

Thời điểm tốt nhất để ăn tổ yến?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian tốt nhất để tiêu thụ yến sào là lúc bụng đói, cụ thể là sáng sớm khi ngủ dậy và buổi tối trước khi ngủ. Đây là hai thời điểm đem lại sự hấp thu dưỡng chất trong yến một cách hiệu quả nhất.

Nên ăn yến sào với liều lượng như thế nào?

Với trẻ nhỏ chỉ nên ăn khoảng 3gr/ lần, ăn cách ngày. Với trẻ từ 12 tuổi và người trưởng thành, nên ăn 5gr/ lần, duy trì 2 – 3 lần/tuần.

an yen sao 1 1
Nên sử dụng yến sào theo đúng liều lượng khuyến cáo

Người bệnh tiểu đường có được ăn yến sào?

Trong yến có một lượng nhỏ Leucine – đây là hợp chất có khả năng cân bằng lượng đường trong máu. Nhờ đó sử dụng yến sào không chỉ đẩy nhanh sự phục hồi bệnh đái tháo đường, mà còn làm giảm chứng đông máu. Tóm lại khi bị tiểu đường, bạn nên cân nhắc bổ sung các món ngon từ yến thường xuyên.

Tại sao phải chưng cách thủy tổ yến thay vì nấu?

Thông thường, nhiệt độ khi nấu yến sẽ rất cao, có thể gây thất thoát nhiều dưỡng chất có lợi trong tổ yến. Thế nhưng nếu chưng cách thủy yến, nhiệt độ bên trong không thể tới 100 độ C và khiến giảm giá trị của yến được. Đó là lý do vì sao bạn nên chưng cách thủy, thay vì chọn cách nấu yến như nấu chè.

to yen
Tổ yến phải chưng cách thủy mới đảm bảo trọn vẹn nguồn dinh dưỡng vốn có

Dùng tổ yến còn lông có được không?

Sử dụng tổ yến còn lông có thể đem đến nhiều hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. Cụ thể là:

  • Mắc bệnh về đường hô hấp – Khi ăn phải lông yến, cơ thể của bạn rất khó để đào thải ra ngoài. Hơn nữa trước khi xuống ruột già, nó sẽ đi ngang qua đường hô hấp, gây ra hiện tượng viêm nhiễm nguy hiểm, như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản…
  • Mắc bệnh về tiêu hóa – Đặc tính của lông chim yếu là bám dính cao. Vì thế nếu đi qua hệ tiêu hóa, nó có thể bị giữ lại và tốn nhiều thời gian để được đẩy ra ngoài. Trong quá trình này, hệ tiêu hóa có thể nhiễm các bệnh như viêm ruột, viêm loét dạ dày, viêm đường tiêu hóa,…

Có rất nhiều cách sấy khô yến sào mà mọi người có thể áp dụng. Tuy nhiên, việc thực hiện tại nhà đối với nhiều người lại là một điều khó khăn và thậm chí còn làm hỏng sản phẩm. Nếu vậy, mọi người cũng có thể tham khảo mua yến sào đã qua sấy khô tại Yến sào Aqua. Sản phẩm sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn, đảm bảo được chất lượng vẫn còn được giữ nguyên trong từng tổ yến.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *