Cách xếp tổ yến vào hộp đúng kỹ thuật

Cách xếp tổ yến vào hộp

Cách xếp tổ yến vào hộp không chỉ đơn thuần là việc bốc từng sợi và xếp vào khuôn. Nó đòi hỏi người thợ tinh chế phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và nắm được kỹ thuật, nên đắp lớp nào trước, làm sao để yến nhanh khô và không bị xẹp… Điều này không chỉ quyết định tính thẩm mỹ của thành phẩm mà còn ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian sử dụng.

Cần chuẩn bị gì khi xếp tổ yến vào hộp?

Sử dụng nhíp chuyên dụng tránh làm sợi yến bị nát
Sử dụng nhíp chuyên dụng tránh làm sợi yến bị nát

Cách xếp tổ yến vào hộp không còn quá xa lạ với những người làm nghề gia công, tinh chế. Nhưng với những người mới bắt đầu vẫn còn khá mới mẻ.

Để thực hiện công việc này, bạn cần chuẩn bị:

 • Tổ yến đã được nhặt sạch lông
 • Khuôn tổ yến tinh chế
 • Nhíp nhặt lông yến sào
 • Quạt / máy sấy

Cách xếp tổ yến vào hộp

Việc xếp tổ yến đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ
Việc xếp tổ yến đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ

Có 2 cách xếp tổ yến, tùy thuộc vào loại hộp sử dụng:

Xếp tổ yến lên khuôn inox

Theo đánh giá của Yến Sào Aqua, đắp tổ yến bằng khuôn inox khá đơn giản, phù hợp với những người mới bắt đầu hoặc muốn tiết kiệm thời gian, công sức. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Dùng nhíp gắp xơ mướp cho vào khuôn. Bạn không nên dùng tay bốc trực tiếp, điều này sẽ khiến sợi yến khô không đều và lâu hơn.
 • Bước 2: Dùng nhíp đắp chân tổ yến tạo thành lớp giữa. Các sợi này khá ngắn nên đây cũng là công đoạn đòi hỏi sự kỳ công.
 • Bước 3: Xếp các sợi yến dài rải đều toàn bộ khuôn. Thực hiện thao tác từ phải sang trái, từ trên xuống dưới. Ấn nhẹ phần chân 2 bên hông khuôn để khi sấy tổ yến không bị tòe, làm mất dáng, không thẩm mỹ. 
Xem thêm:  35+ hình ảnh yến sào đẹp, chất lượng

Xem thêm: Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn?

Cách xếp tổ yến vào hộp nhựa

Chú ý làm theo thứ tự hướng dẫn
Chú ý làm theo thứ tự hướng dẫn

Xếp tổ yến vào hộp nhựa được chia thành phần lưng và bụng. Trong suốt quá trình, bạn cần lưu ý ngửa phần lưng của khuôn, sau đó mới dùng phần bụng để ép, tạo độ chắc chắn. Nhìn chung, so với đắp bằng khuôn inox cũng không có nhiều khác biệt, tuy nhiên bạn cần lưu ý thứ tự:

 • Bước 1: Dùng nhíp gắp các sợi dài và rải đều lên khuôn
 • Bước 2: Gắp các sợi ngắn và chân yến rải lên phía trên. Nên đắp dày để khi sấy tạo độ cao, to tròn và đẹp mắt.
 • Bước 3: Đắp xơ mướp lên khuôn.

Yến thô sau khi được làm sạch hoàn toàn, được đem vào khuôn và ép tạo thành tổ yến. Đây cũng được xem như một cách bảo quản tổ yến tinh chế để sử dụng thời gian dài.

Trung bình cứ 120g- 150g yến thô thì có được 100g tổ yến tinh thành phẩm. Và 100 gam yến sạch sẽ cho ra được 15 đến 16 tổ yến.

Xem thêm: Lấy tổ yến có ác không? Sự thật của nghề khai thác tổ yến

Cách bảo quản yến và thời gian sử dụng

Cách xếp tổ yến ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, thẩm mỹ, thời gian sử dụng sản phẩm
Cách xếp tổ yến ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, thẩm mỹ, thời gian sử dụng sản phẩm

Sau khi áp dụng cách xếp tổ yến vào hộp cần thực hiện sấy khô để tạo thành phẩm. Bạn cần chú ý kiểm tra độ ẩm để đảm sản phẩm có độ giòn và thời gian sử dụng tối đa. Nếu tổ yến còn mềm, dẻo có nghĩa là độ ẩm chưa đạt yêu cầu, bắt buộc phải sấy lại rồi mới mang đi đóng gói. Khâu này sẽ tăng thời gian sử dụng cho sản phẩm tối đa.

Xem thêm:  Cách chọn quà tặng cho người Nhật Bản phù hợp và chuẩn nhất

Trung bình, với 120 – 150 gam yến thô, bạn có thể thu được 100 gam tổ yến tinh chế. Tương đương 15 – 16 tổ yến.

Tùy vào loại yến mà cách bảo quản, thời gian sử dụng cũng khác nhau. Nhà sản xuất nên chú ý để ghi rõ hướng dẫn trên bao bì:

 • Yến sào dạng thô: Thời gian sử dụng tối đa 3 năm kể từ ngày sản xuất
 • Yến sào tinh chế rút lông: Dùng 2 đến  3 năm. Tuy nhiên, khuyến cáo bạn nên sử dụng trong 1 năm đầu, kể từ ngày mở nắp để đảm bảo tối đa hàm lượng dinh dưỡng không bị hao hụt. 
 • Yến sào tươi: Giữ được 4 giờ trong điều kiện phòng. Nếu để ở ngăn mát có thể dùng trong 7 ngày. Để kéo dài thời gian bảo quản lên 3 tháng, bạn nên cất ở tủ đông.
 • Yến sào chế biến sẵn: Khuyến khích nên sử dụng ngay sau khi chế biến hoặc sau chưng 24 giờ. Trong điều kiện không cho phép, bạn có thể cất ngăn mát để dùng dần 1 – 2 tuần, tuy nhiên chất lượng sản phẩm có thể giảm sút.

Cách xếp tổ yến vào hộp không chỉ quyết định tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng, thời gian sử dụng của thành phẩm. Đòi hỏi tay nghề của thợ tinh chế, sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn. 100% sản phẩm có tại Yến Sào Aqua đều được thợ có kinh nghiệm thực hiện, đảm bảo kỹ thuật trong mọi khâu, từ loại bỏ tạp chất cho đến đóng gói. Bởi vậy, người tiêu dùng có thể yên tâm tuyệt đối khi sử dụng hoặc mua tặng bạn bè, người thân.

Xem thêm:  Bị sốt/cảm cúm nên ăn gì để mau khỏi bệnh?

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

 • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
 • Hotline: 0974 193 686
 • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.