6 dấu hiệu nhận biết yến sào giả

0-dau-hieu-nhan-biet-yen-sao-gia

Có thể bạn không ngờ rằng, với thủ đoạn tinh vi, những kẻ xấu có thể biến hóa từ Gelatin bì heo, từ rong biển hay từ agar thành được miếng yến sào y như thật. Hay có những cách độn phụ gia để tăng trọng lượng của yến như thêm nước, muối, lòng trắng trứng, dầu ăn, nấm tuyết,…Đừng để con mắt của bạn bị đánh lừa, dẫn đến dùng phải sản phẩm kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe. Hãy bỏ túi ngay 6 dấu hiệu nhận biết yến sào giả được Yến Sào Aqua tổng hợp dưới đây ngay nào!

1. Bất thường trong hình dáng, màu sắc

Đối với những khách hàng có con mắt tinh tường, đã từng ăn yến sào thật thì hoàn toàn phân biệt được hàng giả chỉ bằng mắt thường. 

Về hình dàng

Với tổ yến thật, phần tổ yên luôn có bề mặt thô, các sợi xơ, khô, có xen lẫn những sợi nhỏ to. Khi cầm lên cảm giác chắc tay, bề mặt yến dày, các sợi đan xen nhau tạo thành hình vòng cung. Chú ý ở phần đáy tổ yến thật sẽ thấy có chút chân màu vàng đen nhưng không thể bẻ gãy.

Xem thêm:  Té xe ăn gì mau lành sẹo và điều cần biết

Trong khi đó, tổ yến giá lại có bề mặt mềm mịn hơn, các sợi có sự sắp xếp khít nhau, trông khá chặt đem lại cảm giác không tự nhiên.

1-Yen-sao-that-co-do-tho-cac-soi-xen-lan-tao-vong-cung
Yến sào thật có đô thô, các sợi xen lẫn tạo vòng cung

Trọng lượng

Tổ yến thật thường có trọng lượng khá nhẹ, mỗi tổ chỉ khoảng 3,5 – 15gram. Còn tổ yến giá lại nặng và cầm chắc tay thường trọng lượng rơi vào 20gr 1 tổ.

Màu sắc

Việc phân biệt bằng màu sắc có phần khó hơn bởi sự tinh vi của những kẻ làm hàng giả. Tuy nhiên bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa tổ yến ra ánh sáng, nếu ánh sáng xuyên qua, bạn thấy tổ yến trong suất, phản quang thì đó là hàng giả.

2. Kiểm tra yến sào bằng cách ngâm nước

Nếu khi mua về mà bạn cảm thấy nghi ngờ tổ yến là giả thì có thể thực hiện cách kiểm tra này ngay tại nhà. Chỉ cần sử dụng nước lạnh sạch, cho tổ yến vào ngâm 30 phút.

2-To-yen-gia-de-tan-soi-khi-ngam-nuoc
Tổ yến giả dễ tan sợi khi ngâm nước
  • Tổ yến thật: Thời gian 30 phút không đủ làm yến tơi sợi, phần tổ yên vẫn còn nguyên vẹn, yến không bị nở ra và giữ nguyên màu sắc ban đầu. Đồng thời bạn sẽ ngửi thấy mùi tanh, mùi mốc tự nhiên của tổ yến
  • Tổ yến giả: Với tổ yến giả, khi ngâm nước sẽ có tình trạng biến đổi màu sắc, bạn còn có khả năng ngửi thấy các mùi lạ của các chất phụ gia, sờ vào có thể sẽ thấy bị mềm, tơi sợi.

3. Phát hiện yến sào bằng cách dùng dung dịch Luigon

Luigon là một loại thuốc đặc trưng dùng để xác định độ tinh bột của tổ yến. Bạn cần dùng một lượng nhỏ Luigon cho vào nồi yến đã được chưng cho sôi.

  • Tổ yến thật: Không xuất hiện phản ứng
  • Tổ yến giá: Xuất hiện phản ứng, nồi nước có màu xanh và mất màu khi để nguội. Bạn cũng sẽ cảm nhận thấy mùi hắc của cacbonat natri, khi sôi, tạo ra nhiều bọt. Nếu để dung dịch này qua đêm sẽ chuyển sang màu vàng và có mùi hôi.
Xem thêm:  Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và không nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

4. Kiểm tra yến sào giả bằng dung dịch muối iot

Trong trường hợp bạn không có dung dịch Luigon, có thể lựa chọn muối iot làm vật thí nghiệm. Cho một ít dung dịch muối iot vào trong nồi yến sào đang chưng đã sôi.

  • Yến sào thật: Không xuất hiện phản ứng, không nhận thấy sự thay đổi màu sắc
  • Yến sào giả: Phát hiện dung dịch chuyển thành màu xanh, điều này là do phản ứng giữa iot và tinh bột có trong yến sào tạo thành.

Một chú ý khác khi bạn thử nghiệm phương pháp nhận biết này với yến sào huyết (loại có màu đỏ) thì nên thực hiện như sau:

Ngâm yến huyết với nước trà xanh, nếu thấy yến bị đen và sẫm lại thì đây là yến sào giả. Hoặc dùng nước sối 100 độ C đổ vào yến huyết, nếu thấy bay mất màu đỏ thì đây cũng là yến sào giả.

4-Yen-sao-that-khong-doi-mau-khi-ngam-muoi-iot
Yến sào thật không đổi màu khi ngâm muối iot

5. Kiểm tra yến sào giả bằng cách đốt lửa

Một cách kiểm tra yến sào giả rất độc đáo nhưng thực chất lại rất chính xác là đem đốt tổ yến. Nếu tổ yến thật sẽ dễ cháy, không xuất hiện tia lửa, không có bụi than bắn ra ngoài nhiều. Còn yến sào giả sẽ có những tia lửa tỏa ra, có mùi khét của bụi than nồng nặc.

6. Chưng yến sào để kiểm tra thật giả

Nếu bạn đã thử mọi cách mà vẫn không cảm thấy an tầm, thì hãy đem yến sào cách thủy như bình thường. Nếu là yến sào thật, các sợi sau khi sẽ không bị nhão, đứt mềm, cắn vào cảm thấy giòn, dai. Còn yến sào giả lại thấy các sợi rất nhão, cấu trúc bị phá hủy.

Xem thêm:  TOP các món súp cho người bệnh cải thiện sức khỏe nhanh chóng

Có rất nhiều cách để bạn kiểm tra yến sào thật, trên đây là 6 dấu hiệu nhận biết yến sào giả đơn giản nhất dành cho bạn tham khảo. Thế nhưng với khả năng làm giả ngày một cao tay thì cách tốt nhất vẫn nên làm là lựa chọn địa chỉ uy tín, đang tin cậy để mua được yến sào tốt nhất. Ngoài ra cũng có thể tham khảo các kiến thức làm đẹp từ yến sào an toàn để sử dụng. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.