Khám phá đường galactose là gì và những điều cần biết

đường galactose là gì

Ở mỗi một loại đường hóa học đều đóng những vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, trong đó chúng ta không thể không nhắc đến loại đường galactose. Đây là một loại đường hóa học có mang đến nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe chúng ta. Đây cũng là lý do chính tại sao loại đường này lại được sử dụng phổ biến như vậy. Để có thể nắm bắt được thông tin cụ thể về đường galactose là gì? cùng với những thông tin chi tiết về loại đường này, bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung bài viết sau của yensaoaqua.vn nhé!

Giải mã đường galactose là gì?

Hiện nay, ở mỗi một loại đường đều có những tác dụng khác nhau và galactose cũng không nằm ngoại lệ. Đây là một loại đường được sử dụng cực kỳ phổ biến và rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều người mới nghe đến loại đường này lần đầu thì vẫn thắc mắc rằng đường galactose là gì

đường galactose là gì
Đường galactose là gì

Theo đó, chúng ta có thể hiểu đây là một loại đường đơn giản thuộc về nhóm carbohydrate. Chúng ta thường tìm thấy loại đường hóa học này ở dưới dạng monosaccarit trong đậu Hà Lan. Đây là nguồn dinh dưỡng cung cấp đến cho con người nguồn năng lượng dồi dào. Đặc biệt galactose còn là chất nền cơ bản cực kỳ cần thiết ở trong quá trình sinh tổng hợp ở nhiều đại phân tử bên trong cơ thể. 

Bên cạnh đó, loại đường này là một trong những thành phần không thể thiếu trong các polysaccarit, glycoconjugates của tế bào. Đồng thời chúng còn trở thành một yếu tố quan trọng miễn dịch, các chất nội sinh, cấu trúc tế bào và các glycoprotein quan trọng khác. Mặt khác loại đường này còn được tích hợp vào galactolipids – là cấu trúc quan trọng có trong hệ thần kinh trung ương. 

Chính vì thế mà con đường trao đổi chất galactose có vai trò đặc biệt quan trọng. Ngoài việc tác động đến cung cấp các đại phân tử mà chúng còn ngăn chặn được sự tích tụ của các chất chuyển hóa galactose. Khi xảy ra các vấn đề về chuyển hóa thì có thể gây nên những biểu hiện đặc trưng trên cơ thể con người.

Đọc thêm: Các sản phẩm từ yến sào được yêu thích

Đường galactose có tác dụng như thế nào đối với cơ thể con người

Theo như chứng minh của các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, lượng đường galactose thu nạp vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành glucose. Bên cạnh đó, chúng có thể cung cấp lên tới 4.1 kcal/ gram năng lượng, chỉ số này sẽ tương đương với sucrose. 

Đặc biệt hơn cả là loại đường này có khả năng liên kết với glucose để tạo nên lượng đường cần thiết trong sữa mẹ. Chúng sẽ liên kết cùng với những hoạt chất lipit để tạo nên protein, glycolipids để có thể tạo nên glycoprotein có trong các lớp màng trong tế bào.

đường galactose là gì
Tác dụng của đường galactose với sức khỏe con người

Mặt khác loại đường này còn được hấp thu nhiều ở ruột non theo như cơn chế tương tự như ở glucose nhờ vào sự trợ giúp của các protein sẽ vận chuyển GLUT – 2 và SGLT -1 có sẵn ở trong niêm mạc của ruột non. Bên cạnh đó, trong quá trình rối loạn di truyền glucose-galactose sẽ giúp cho quá trình hấp thu galactose sẽ được giảm đi một cách đáng kể. 

Loại đường này thường thấy ở trong thực phẩm nào

Ngoài việc tìm hiểu đường galactose là gì? thì loại đường này thường tìm thấy ở trong thực phẩm nào cũng là vấn đề được mọi người quan tâm. Theo đó, chúng ta có thể tìm thấy những thực phẩm có chứa nhiều đường galactose đó là sữa và sữa chua. Khi chúng đi vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành glucose có lợi ở trong cơ thể. Bên cạnh đó, chúng ta có thể kể đến một số thực phẩm có chứa nhiều galactose đó là:

đường galactose là gì
Những thực phẩm có chứa nhiều đường galactose
  • Trong sữa ít đường
  • Đường sữa pho mát
  • Những thực phẩm được làm ngọt từ đường hóa học galactose
  • Đường galactose có trong kem
  • Trái cây, rau củ quả 
  • Ngũ cốc, quả hạch
  • Trứng 
  • Thịt tươi

Ngoài ra chúng ta có thể tìm thấy một số loại thuốc có chứa loại đường này như là một hợp chất để làm đầy. Theo đó, chúng ta có thể thấy được sự phổ biến của loại đường này có mặt ở trong nhiều thực phẩm cùng với chế phẩm khác nhau. 

Đọc thêm: Cách ngâm rượu yến sào hảo hạng, bổ dưỡng

Công dụng của đường galactose trong yến sào

Trong yến sào có chứa rất nhiều hàm lượng đường galactose và không chứa các chất béo. Nhưng loại đường này có trong yến lại không sản sinh nên năng lượng nên chỉ số về đường huyết cũng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế chúng cực kỳ tốt và hữu ích đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường hay bệnh lý về đường tim mạch. 

đường galactose là gì
Tác dụng của đường galactose ở trong yến sào

Mặt khác ở trong yến có chứa lên đến 18 loại axit amin và 30 vi chất quan trọng nên yến có tác dụng tốt trong việc bổ sung năng lượng. Có tác dụng tốt trong việc tăng cường sức đề khác, hỗ trợ nhiều cho hệ miễn dịch. Đặc biệt hơn cả là chúng điều tiết tốt cho hoạt động não, lưu thông máu hiệu quả. 

Chắc chắn với tìm hiểu đường galactose là gì đã giúp bạn nắm bắt được nhiều thông tin cụ thể hơn về loại đường này. Theo đó, đây là loại đường có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe chúng ta. Bên cạnh đó, chúng có nhiều công dụng ở trong yến sào và đây cũng là cách để chúng ta bổ sung dinh dưỡng. 

Chính vì thế để bổ sung loại đường này một cách tốt nhất hãy sử dụng yến, bạn có thể tham khảo các sản phẩm về yến như: yến thô, yến chưng sẵn, yến tinh chế của nhà yensaoaqua.vn. Hy vọng với tìm hiểu đường galactose là gì đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích và thú vị. Đừng quên chia sẻ những thông tin hay này đến với bạn bè và người thân của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *