Khám phá quá trình hình thành tổ yến

quá trình hình thành tổ yến

Yến sào được xem là tinh túy của đất trời không chỉ bởi hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng mà còn do quá trình hình thành tổ yến kỳ công. Để có những sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng, những chú chim yến đã tốn nhiều thời gian, sức lực hàng đêm để xây dựng nên những chiếc tổ treo leo nơi vách đá cao vút hay hang động sâu thẳm.

Tìm hiểu quá trình hình thành tổ yến

Tổ yến là nơi trú ngụ của chim trong mùa sinh sản
Tổ yến là nơi trú ngụ của chim trong mùa sinh sản

Mọi người đều biết rằng tổ yến được làm từ dịch (nước bọt) của chim yến trống và mái. Nhưng bạn sẽ bất ngờ với quá trình xây tổ đầy gian nan và kỳ công của chúng.

Chọn nơi làm tổ

Không phải nơi nào cũng được chim yến chọn làm nhà. Chúng ưa những nơi có cường độ ánh sáng khoảng 2 lux để tránh thiên địch như dơi, cú mèo quấy phá, làm hại con non. Điều này đã hình thành nên tập tính đặc biệt, thường làm tổ ở những nơi có hoặc đã từng có tổ của những con chim yến khác. Bởi chúng tin rằng đây chính là “nơi dừng chân” trú ẩn an toàn.

Thông thường, chim yến thường chọn vị trí trên cao, thoáng và rộng rãi như các vách đá hay hang động. Thêm vào đó, cần phải đảm bảo các điều kiện tự nhiên phù hợp để sinh sống và phát triển.

Quá trình hình thành tổ yến

Chim yến sử dụng nước bọt để xây tổ
Chim yến sử dụng nước bọt để xây tổ

Mùa làm tổ của loài chim yến là vào thời điểm sinh sản. Chúng kiếm ăn vào ban ngày và trở về vào ban đêm để tiếp tục công việc xây dựng “tổ ấm”. Đây cũng là khoảng thời gian tuyến nước bọt của chim hoạt động mạnh mẽ. 

Chúng sử dụng cơ hàm ép nước bọc và đẩy ra mép tổ nhiều lần lên vách hang để định hình tổ. Khi tiếp xúc trực tiếp với không khí, dịch sẽ khô cứng sau 2 đến 3 tiếng. Bình quân, trong mỗi đêm có thể xây khoảng 1mm. Thời gian đầu mới làm, chúng có hình dáng giống như miếng xơ mướp. Sau đó dần được dệt chặt chẽ và có lòng để đặt trứng và chim non trú ẩn.

Theo các nhà nghiên cứu, quá trình làm tổ của chim yến tốn rất nhiều thời gian cũng như sức lực. Bởi vậy, những người người thu hoạch chỉ hái tổ khi chim non đã lớn và bay đi để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng.

Xem thêm: Cách nấu cháo tổ yến bí đỏ cho bé ngon, bổ dưỡng

Các dạng tổ yến thường gặp

Quá trình hình thành tổ yến giống nhưng tùy vào nơi làm, điều kiện môi trường, thổ nhưỡng mà trên thị trường phân thành nhiều loại khác nhau.

Phân loại tổ yến theo nguồn gốc

Những chiếc tổ được xây trên vách đá dựng đứng
Những chiếc tổ được xây trên vách đá dựng đứng

Đây là cách phân loại dựa theo nơi làm tổ của chim yến:

  • Tổ yến trong hang động: Đây là dòng sản phẩm cao cấp với giá thành đắt đỏ. Nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng cũng tốt hơn hẳn so với các loại thông thường. Nhờ sinh sống trong điều kiện tự nhiên trong hang động, tổ chim có hình dáng giống như 1 chiếc chén với phần thân dày và cứng chắc để bảo vệ trứng, chim non không bị kẻ thù tấn công.
  • Tổ yến đảo tự nhiên: Hẳn bạn đã quá quen thuộc với hình ảnh những chiếc tổ “treo” trên các vách đá cao. Bởi chúng tin rằng càng ở trên cao thì càng có thể tránh được sự tấn công của cú mèo, dơi. Đây là chỗ trú ẩn của chim yến trong mùa sinh sản. Khi chim non lớn sẽ bay đi và có thể khai thác tổ.

Xem thêm: Cách ăn tổ yến để tăng cân an toàn, hiệu quả

Phân loại tổ yến theo màu sắc

Huyết yến có màu đỏ và giá thành cao
Huyết yến có màu đỏ và giá thành cao

Về màu sắc, có 3 loại chính:

  • Huyết yến: Yến có màu đỏ như máu bởi phản ứng hóa học. Thời gian sơ chế, chưng cất cũng lâu và đòi hỏi cẩn thận, tỉ mỉ hơn so với các dòng khác. Trên thị trường, giá huyết yến nguyên chất thường rất cao, được nhiều người tìm kiếm bởi độ quý hiếm.
  • Hồng yến: Tương tự như huyết yến, hồng yến cũng có giá trị rất cao và chỉ chiếm 10% trên thị trường. Tùy vào nơi thu hoạch, điều kiện, môi trường mà màu sắc đậm nhạt khác nhau, từ cam vỏ quýt cho đến vàng lòng đỏ trứng gà. Theo đó, màu càng đậm thì giá trị càng cao. Quá trình hình thành tổ yến hồng cũng rất kỳ công, chim phải bồi đắp nhiều lớp bền chặt và biến đổi màu sắc theo thời gian.
  • Bạch yến: Đây là loại thông dụng được bày bán tại nhiều cửa hàng. Mỗi năm, người nuôi có thể thu hoạch 3 – 4 lần. Do số lượng nhiều hơn so với huyết yến, hồng yến nên giá thành của chúng cũng không quá đắt đỏ, thường được sử dụng để chế biến món ăn dinh dưỡng bồi bổ cơ thể, phù hợp với mọi nhà.

Quá trình hình thành tổ yến không chỉ tốn nhiều thời gian mà còn tiêu hao sức lực. Hiểu được điều này, Yến Sào Aqua luôn lựa chọn thời điểm thích hợp, khi những chú chim non trưởng thành, rời khỏi tổ để thu hoạch. Điều này sẽ đảm bảo cho chúng luôn được an toàn, có nơi trú ẩn tránh kẻ thù cũng như hạn chế tối đa các sự tổn hại khác.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *