Sảy thai là một sự việc ngoài ý muốn với nhiều chị em phụ nữ. Sau khi mất đi thiên thần nhỏ trong bụng, cơ thể người mẹ thường có những sự suy nhược về cả thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy mà chế độ dinh dưỡng hợp lý sau khi sảy thai có vai trò rất lớn với sự hồi phục của phụ nữ. Tìm hiểu đầy đủ thông tin về việc sảy thai nên ăn gì sẽ giúp cho cơ thể bạn nhanh chóng được điều dưỡng khỏe mạnh.
Dấu hiệu bị sảy thai
Sảy thai là hiện tượng xảy ra do nhiều nguyên nhân khó xác định rõ ràng, khiến cho thai kỳ kết thúc trước tuần thai thứ 20. Hầu hết các trường hợp bị sảy thai là không thể ngăn chặn. Tuy nhiên thai phụ có thể áp dụng nhiều cách để ngăn chặn các nguy cơ này xảy ra như nên tránh hút thuốc, uống rượu, ăn uống lành mạnh, v.v. Để xác định rõ mình có bị sảy thai hay không bạn có thể căn cứ vào những dấu hiệu sau:
- Chảy máu âm đạo bất thường: đây là triệu chứng phổ biến của sảy thai. Nếu quan sát thấy máu chảy chuyển từ màu nâu thành máu màu đỏ tươi, chảy nặng và vón thành cục, hãy đến ngay bác sĩ để kiểm tra kỹ càng.
- Dịch nhờn tiết ra từ âm đạo quá nhiều, đi kèm với các cục có màu hồng do máu hoặc các cục máu đông.
- Mất triệu chứng thai nghén như chán ăn, buồn nôn, tức ngực, v.v. ngay ở giai đoạn đầu của thai kỳ.
- Đau lưng, đau bụng dưới cũng là dấu hiệu nguy hiểm của nguy cơ bị sảy thai. Nếu bạn bị đau bụng quặn, co thắt tử cung đến mức khó thở hãy liên hệ ngay với bác sĩ.
- Bị chuột rút đi cùng với chảy máu ở vùng âm đạo thì khả năng sảy thai xảy ra rất cao.
Phụ nữ sau khi sảy thai nên ăn gì?
Sau khi sảy thai, người phụ nữ có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt hơn so với bình thường do cơ thể đã bị suy nhược. Chính vì vậy bổ sung dinh dưỡng hợp lý sau khi sảy thai có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe thể chất và sức khỏe sinh sản của họ sau này. Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà người phụ nữ nên ăn sau khi bị sảy thai mà bạn có thể tham khảo.
Thực phẩm chứa nhiều chất sắt
Sảy thai khiến cơ thể người phụ nữ bị xuất huyết khá nhiều và có thể dẫn tới suy giảm lượng lớn chất sắt có trong máu. Điều này dẫn đến các triệu chứng hoặc bệnh lý liên quan đến thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi. Vì vậy tăng cường bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng giàu sắt đặc biệt là các chất sắt heme dễ dàng cho việc hấp thụ, tiêu biểu như:
- Thịt nạc như thịt bò, gà, heo được chế biến luộc hoặc hấp để giữ lại được nhiều dưỡng chất.
- Rau xanh
- Các loại đậu (đậu lăng, đậu nành, v.v)
- Hạt bí ngô
- Gạo nâu
- Nho khô
- Đào sấy khô
- Bắp cải Brussel
Thực phẩm chứa nhiều Magie
Nhiều chị em phụ nữ sau khi mất đi sinh linh bé nhỏ thường buồn bã, chán nản và thậm chí lâm vào tình trạng trầm cảm. Những món ăn chứa hàm lượng Magie nhiều sẽ vừa giúp hỗ trợ chức năng cho cơ quan thần kinh và cơ bắp, tái tạo tế bào, bổ sung năng lượng vừa giúp cân bằng trạng thái, tránh rơi vào trầm cảm:
- Các loại hạt
- Chocolate
- Đậu
Xem thêm: Người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Thực phẩm chứa nhiều Canxi
Sảy thai nên ăn gì? Người mẹ khi mang thai thường tiêu tốn rất nhiều canxi dự trữ của cơ thể. Để phục hồi thể chất tốt, người phụ nữ cần được bổ sung một lượng lớn canxi có trong các loại thực phẩm như:
- Rau xanh
- Trái cây sấy khô
- Sữa và các sản phẩm từ sữa
- Đậu bắp
- Hải sản (cá hồi, cá mòi, v.v.)
- Súp lơ xanh
Yến và các sản phẩm từ tổ yến
Chế độ ăn uống dinh dưỡng của phụ nữ sau khi bị sảy thai có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phục hồi. Do vậy, bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất như tổ yến là điều cần thiết. Dựa theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong tổ yến có chứa tới 18 loại axit amin cùng với các khoáng chất, các loại vitamin thiết yếu mà phụ nữ sau khi sảy thai cần phải bổ sung.
Gia đình bạn còn đang băn khoăn tìm kiếm những địa chỉ cung cấp sản phẩm yến sào chất lượng, uy tín nhằm bồi bổ cho phụ nữ sau khi sảy thai? Hãy ghé ngay gian hàng của Yến Sào AQUA để được tiếp cận với những sản phẩm từ yến sào ngon và bổ dưỡng nhé! Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm từ yến với các cách chế biển khác nhau như yến chưng, cháo tổ yến, chè yến, v.v.
Sảy thai nên ăn gì? Rau quả, trái cây
Trái cây và rau quả tươi là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn dinh dưỡng của người phụ nữ sau khi sảy thai. Với các loại rau củ sau khi được rửa sạch sẽ, bạn có thể chế biến thành nhiều món như salad rau củ, sinh tố trái cây, nước ép trái cây, v.v. Những chất dinh dưỡng tự nhiên có trong hoa quả sẽ là những dưỡng chất cần thiết giúp bạn trở nên khỏe mạnh hơn.
Xem thêm: Gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì và nên ăn gì?
Lời khuyên hữu ích giúp phòng tránh sảy thai hiệu quả
Mặc dù sảy thai là sự cố ngoài ý muốn không thể ngăn chặn được, nhưng phụ nữ khi mang thai cũng cần có những biện pháp phòng tránh cho trường hợp này.
- Có lối sống lành mạnh như không hút thuốc, rượu bia, sử dụng chất kích thích; có chế độ ăn uống ngủ nghỉ khoa học.
- Thường xuyên kiểm tra và sàng lọc thai định kỳ để kịp thời phát hiện các nguy cơ để phòng ngừa hiệu quả
- Chăm sóc sức khỏe sinh sản trước và trong khi mang thai đầy đủ, cẩn thận.
- Tránh sử dụng một số thực phẩm có hại cho mẹ và bé khi mang thai như phô mai, các loại pate, trứng hoặc thịt sống, chưa chín hẳn, gan động vật, v.v.
Người phụ nữ sau khi sảy thai không chỉ chịu sự suy nhược về mặt sức khỏe thể chất mà còn là sự chán nản về tinh thần. Do vậy, một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý sau khi sảy thai có ý nghĩa vô cùng to lớn. Những lời khuyên sảy thai nên ăn gì được chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn đã mang lại cho bạn những kinh nghiệm quý báu trong chăm sóc phụ nữ sau sảy thai.
Công ty TNHH Yến Sào Thiên Việt
- Địa chỉ: 183 Đường Ngô Tất Tố, P.22, Bình Thạnh, TPHCM
- Hotline: 0984 836 686
- Email: yensaoaqua@gmail.com