Vì sao phải tiêm phòng uốn ván cho bà bầu?

tiem phong uon van cho ba bau thumb

Uốn ván là căn bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao tới 90%. Vì thế bên cạnh đảm bảo chế độ dinh dưỡng thì việc phòng tránh bệnh tật cũng là cách để mẹ bầu có một thai kỳ an toàn. Trong đó tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là một trong những mũi tiêm cần thiết và quan trọng. Vậy lịch tiêm phòng như thế nào? Hãy cùng Yến Sào Aqua tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Vì sao cần phải tiêm phòng uốn ván cho bà bầu?

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính nguy hiểm do trực khuẩn Clostridium Tetani gây ra. Độc tố gây bệnh của trực khuẩn nhanh, mạnh và nếu không sớm điều trị kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao.

Trực khuẩn này có mặt ở mọi nơi trong môi trường sống, chúng có thể xâm nhập vào người qua vết thương hở và dù được đun sôi tiệt trùng cũng không dễ loại bỏ triệt để. 

Theo thống kê, tỷ lệ tử vong của người mắc bệnh uốn ván hơn 90% và 95% với trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh uốn ván cao khi chuyển dạ, lúc trẻ sơ sinh cắt rốn hoặc qua vết thương hở…

Xem thêm:  Vừa phẫu thuật xong nên ăn gì để dễ tiêu, nhanh hồi phục?
Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu-1
Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao đối với trẻ sơ sinh

Thế nên việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là cách duy nhất để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh cho cả mẹ và bé, là tiền đề quan trọng chuẩn bị cho thời điểm sinh con.

Mẹ bầu cần tiêm phòng vắc xin uốn ván vào thời điểm được chỉ định trong thai kỳ. Việc tiêm phòng này sẽ giúp cơ thể mẹ tự tạo ra kháng thể để phòng tránh lây nhiễm và mắc bệnh khi sinh. Đồng thời hỗ trợ cơ thể trẻ hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm sau ra đời.

Thai phụ có thể yên tâm vì vắc xin uốn ván tiêm cho mẹ bầu đã được kiểm định nên rất an toàn, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Vì thế hãy tuân thủ theo đúng lịch tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu theo đúng chỉ định của bác sĩ nhé.

Xem thêm:

Lịch tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu

Với sản phụ chưa được tiêm vắc xin uốn ván hay không rõ tiền sử tiêm vắc xin có chứa thành phần uốn ván trước đó sẽ có lịch tiêm phòng uốn ván gồm 5 mũi sau:

 • Lần 1: Tiêm ngay trong độ tuổi sinh đẻ hoặc vào lúc có thai lần đầu.
 • Lần 2: Tiêm ít nhất vào thời gian 1 tháng sau mũi tiêm đầu.
 • Lần 3: Tiêm ít nhất vào thời gian 6 tháng sau mũi tiêm thứ 2 hoặc trong lần mang thai sau.
 • Lần 4: Tiêm ít nhất vào thời gian 1 năm sau mũi tiêm thứ 3 hoặc trong lần mang thai sau.
 • Lần 5: Tiêm ít nhất vào thời gian 1 năm sau mũi tiêm thứ 4 hoặc tỏng lần mang thai sau.
Xem thêm:  Các cách làm nhanh lành vết thương mặt hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Lưu ý: Nếu thời gian giữa các mũi tiêm bị chậm so với lịch tiêm thì bạn vẫn có thể tiêm mũi kế tiếp mà không cần tiêm lại từ đầu.

Với phụ nữ đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin uốn ván đủ thành phần của liều cơ bản thì tiêm tiếp theo lịch sau:

 • Lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu.
 • Lần 2: Tiêm ít nhất 1 tháng sau mũi tiêm đầu.
 • Lần 3: Tiêm ít nhất 1 năm sau mũi tiêm thứ 2.
Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu-2
Phụ nữ mang thai cần tiêm đủ các liều vắc xin phòng uốn ván theo chỉ định của bác sĩ

Với trường hợp tiêm phòng uốn ván cho bà bầu đã đủ 3 mũi và 1 liều nhắc lại thì lần tiêm sau sẽ là:

 • Lần 1: Tiêm sau khi có thai lần đầu.
 • Lần 2: Tiêm ít nhất 1 năm sau mũi tiêm đầu.

Trường hợp mang thai lần đầu, lịch tiêm vắc xin uốn ván cho thai phụ như sau:

 • Lần 1: Tiêm vào thời điểm thai kỳ được 20 tuần trở lên. Không được tiêm trước thời gian này vì thai nhi chưa phát triển ổn định.
 • Lần 2: Tiêm sau thời gian tiêm mũi 1 ít nhất 30 ngày và tiêm trước ngày sinh ít nhất 30 ngày.

Tiêm uốn ván cho mẹ bầu lần 2:

 • Nếu khoảng cách mang thai giữa lần đầu và lần 2 không quá 5 tháng và đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần mang thai đầu, thì chỉ cần tiêm thêm 1 mũi uốn ván sau khi thai nhi được 24 tuần.
 • Nếu khoảng cách giữa hai lần mang thai là 5 năm hoặc chỉ được tiêm 1 mũi uốn ván ở lần mang thai trước thì cần phải tiêm cả 2 liều như khi mang thai lần đầu.
Xem thêm:  [Bạn có biết] Uống gì giải rượu và thải độc nhanh chóng?

Những điều cần biết khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có thể gây dị ứng hoặc sưng đau tại chỗ. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì đó là những phản ứng phụ sẽ tự khỏi và không cần chườm đá hay dùng thuốc. Nhưng trước đó cần lựa chọn địa chỉ tiêm uy tín để tránh gặp phải những vấn đề không đáng có.

Ngoài tiêm vắc xin uốn ván, thai phụ từ 27 – 35 tuần có thể tiêm phòng thêm vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván nhằm đề phòng ho gà sớm cho trẻ sơ sinh, nếu trước khi mang thai chưa tiêm loại vắc xin này.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu-3
Nên chọn địa chỉ tiếm phòng uốn ván uy tín để tránh rủi ro không đáng có

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Yến Sào Aqua về lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu theo quy định của Bộ Y tế. Hi vọng các thông tin này sẽ giúp chị em có thêm kiến thức hữu ích để trải qua một thai kỳ khỏe mạnh, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.