Hướng dẫn thực hiện tổ yến chưng đường phèn cho những ai chưa biết

An-to-yen-chung-duong-phen-truoc-ba-muoi-phut

Yến sào (hay tổ yến) là một trong những loại thực phẩm vàng có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Nó có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó, tổ yến chưng đường phèn được nhiều người yêu thích nhờ có hương vị thơm ngon và dễ ăn. Hãy cùng Yến Sào Aqua theo dõi bài viết dưới đây để khám phá các bước thực hiện món ăn bổ dưỡng này như thế nào nhé.

Nguyên liệu và các cách chế biến tổ yến chưng đường phèn

Vốn là món ăn mỹ vị lại hỗ trợ nâng cao sức khỏe và phòng chống được nhiều loại bệnh tật nên không khó để tổ yến nhận được sự yêu thích của nhiều người. Cách thực hiện yến sào hấp đường phèn cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn một vài loại nguyên liệu như:

  • Một tổ yến đã qua tinh chế (bạn có thể mua loại đã được làm sẵn hoặc tổ yến thô về và làm sạch lông, tạp chất)
  • Chuẩn bị sẵn lượng đường phèn tùy theo khẩu vị của người ăn
  • Một chén bằng sứ để đựng tổ yến
  • Một ít gừng đã được làm sạch và thái sợi
  • Nước sôi để nguội
To-yen-duoc-chung-duongphen-hap-dan-1
Tổ yến được chưng đường phèn hấp dẫn

Cách làm yến sào hấp đường phèn cách thủy

Bạn chuẩn bị sẵn một nồi (hoặc thố) có dung tích vừa đủ với chén sứ để chưng cách thủy tổ yến với đường phèn. Các bước thực hiện món ăn này gồm có:

Bước 1: Làm sạch tổ yến 

Bạn hãy để tổ yến đã tinh chế vào một thau có đựng nước sôi để nguội, ngâm nó trong 30 phút để nó tan ra. Sau khoảng thời gian này, nếu thấy chưa tan hết thì hãy dùng tay bóp nát yến sào.

Tiếp đến, dùng rây để loại bỏ phần nước ngâm và chỉ lấy lại tổ yến đã được làm sạch và cho lại vào chén sứ. Bạn đổ thêm một ít nước sạch vào chén này sao cho nó ngập qua bề mặt của tổ yến. 

Bước 2: Đem yến sào đi hấp cách thủy

Bạn lấy nồi đã chuẩn bị sẵn từ trước đó, đổ vào nồi một lượng nước vừa đủ và đặt chén sứ có chứa yến sào vào rồi bật bếp lên. Chú ý rằng lượng nước trong nồi cần ngập quá ⅔ chén đựng tổ yến.

Chờ cho đến khi nước trong nồi đã sôi thì điều chỉnh lửa cho nhỏ lại và tiếp tục đun trong khoảng thời gian 30 phút là được. Nếu bạn lo ngại nước ở trong nồi tràn vào bát yến thì hãy sử dụng xửng để hấp cho tiện hơn. 

Bước 3: Thêm gừng vào tổ yến chưng đường phèn

Sau khi đã chưng yến được 30 phút, bạn tắt bếp đi và thêm đường phèn, gừng thái sợi (hoặc cắt miếng nhỏ) vào chén đựng tổ yến. Đảo đều tất cả các nguyên liệu có trong bát rồi chờ đến khi nguội thì thưởng thức.

To-yen-sao-hap-duong-phen-cach-thuy-2
Tổ yến sào hấp đường phèn cách thủy

Cách làm yến sào hấp đường phèn đơn giản bằng nồi chưng điện

Trường hợp nhà bạn có nồi chưng điện thì việc làm tổ yến hấp đường phèn cũng rất thuận tiện. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1 : Sơ chế tổ yến sau khi mua về

Nếu bạn chọn mua yến sào chưa qua sơ chế (hay tổ yến thô) thì cần phải làm sạch lông và các tạp chất có trong đó rồi mới đem đi ngâm. Còn nếu là loại đã được tinh chế sẵn thì chỉ cần ngâm nó với nước sạch khoảng 30 phút rồi lọc lấy cái

Bước 2: Cho yến sào đã được làm sạch vào nồi chưng điện

Tiếp đến, bạn rửa sạch phần thố bằng sứ của nồi chưng điện rồi lấy nước sôi tráng qua cho sach. Bỏ chén sứ đã được đổ nước ngập hết phần yến sào rồi đổ thêm nước vào nồi sao cho nó ngập đến ⅔ của cái chén.

Bước 3: Chưng yến sào bằng nồi và chờ cho đến khi chín

Sau khi đã đổ nước xong, bạn đậy nắp nồi chưng lại, chọn chế độ thích hợp và chờ cho đến khi tổ yến chín hẳn. Quan sát qua nắp nồi, nếu thấy yến sủi bọt thì hãy rút điện ra vì lúc này yến sào đã chín và thêm đường phèn vào.

Để tổ yến chưng đường phèn được thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm gừng thái sợi hoặc đã được cắt nhỏ vào bát. Hương vị của gừng sẽ khử đi mùi tanh từ yến sào và làm ấm bụng cho người dùng.

To-yen-sao-hap-duong-phen-bang-noi-chung-dien-3
Tổ yến sào hấp đường phèn bằng nồi chưng điện

Cần lưu ý rằng không nên chưng tổ yến trong thời gian quá lâu vì nó sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có. Thêm vào đó, các chất dinh dưỡng quan trọng cũng sẽ bị bay hơi hết.

Nên ăn tổ yến chưng đường phèn vào khoảng thời gian nào trong ngày?

Tuy là một món ăn bổ dưỡng đối với cơ thể nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể ăn tổ yến được. Để loại thực phẩm này phát huy các công dụng được tốt nhất, bạn nên ăn vào những khoảng thời gian sau:

  • Trước bữa sáng 30 phút: Bởi sau một đêm, dạ dày của bạn đã tiêu hóa hết lượng thức ăn nạp vào của ngày hôm trước. Do đó, khi dùng vào bữa sáng sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong tổ yến tốt hơn
  • Trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng: Đây là khoảng thời gian mà cơ thể của bạn cần nghỉ ngơi và tiết ra các chất nội tiết tố có lợi. Dùng yến vào thời gian này sẽ giúp cung cấp thêm những dinh dưỡng mà cơ thể cần để nâng cao sức khỏe
An-to-yen-chung-duong-phen-truoc-ba-muoi-phut
Ăn tổ yến chưng đường phèn trước ba mươi phút

Ăn yến sào thường xuyên và lâu dài sẽ giúp cơ thể của người dùng có thêm sức đề kháng và chống chọi được với nhiều loại bệnh tật. Mong rằng qua bài viết này, Yến Sào Aqua đã giúp quý độc giả biết được cách chế biến tổ yến chưng đường phèn thơm ngon và bổ dưỡng cho những người thương yêu trong gia đình.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *