Khám phá tổ yến thu hoạch mùa nào và quy trình lấy yến

Thu-hoach-to-yen-theo-tung-nam-2

Để có thể nuôi được chim yến, bạn phải chuẩn bị tốt tất cả mọi thứ từ việc thiết kế nhà nuôi hợp lý cho đến điều chỉnh nhiệt độ và môi trường phù hợp với chim. Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần phải có kiến thức về việc chăm sóc và thời điểm thích hợp lấy tổ yến. Hãy cùng Yến Sào Aqua tìm hiểu rõ hơn về tổ yến thu hoạch mùa nào và quy trình thực hiện qua bài viết dưới đây.

Thời gian bắt đầu mùa thu hoạch tổ yến trong năm là khi nào?

Khi học tập kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ, ngoài việc hiểu rõ các đặc tính sinh hoạt và điều kiện môi trường của loài động vật này. Bạn cũng cần phải biết được tổ yến thu hoạch mùa nào và số lần có thể khai thác trong một năm để lên kế hoạch nuôi yến hiệu quả.

Thu-hoach-to-yen-theo-tung-nam-2
Thu hoạch tổ yến

Thời điểm thích hợp nhất để khai thác yến sào là lúc mà chim non đã rời đi và tổ đang ở trong tình trạng có thể gỡ ra khỏi vách gỗ (hoặc vách đá). Điều này cũng sẽ phụ thuộc vào chất lượng của tổ, thời gian sinh sản và tình trạng sức khỏe của chim.

Xem thêm:  Các món cháo cho người mới phẫu thuật

Ngoài ra, để việc lấy yến sào diễn ra thuận lợi, người nuôi cần phải nắm được các bước trong quy trình khai thác để thu về nhiều tổ nhất. Bạn cũng cần chú ý tránh làm ảnh hưởng đến chim khi đang thực hiện việc lấy tổ yến.

Nếu không may làm sai quy trình sẽ khiến số lượng tổ phân bố ở trong nhà nuôi không đồng đều và làm đàn chim bị tách ra. Hành động này khiến cho chim yến không cảm thấy an toàn, mất sự yên tĩnh và rời đi để tìm nơi sinh sống mới thích hợp hơn.

Số lần thu hoạch yến sào theo từng năm

Tùy thuộc vào thời gian nuôi chim yến dài hay ngắn mà số lần tổ yến thu hoạch mùa nào theo từng năm cũng sẽ khác nhau. Ví dụ như:

Năm đầu tiên

Những người nuôi chim yến trong nhà ở năm đầu tiên sẽ không đặt nặng việc thu hoạch tổ nên sẽ không lấy yến sào vào lúc này. Bởi đây là giai đoạn cần dẫn dụ chim vào nhà nuôi, mục đích là để chúng quen dần với môi trường và phát triển thành đàn lớn là chính.

Năm thứ hai

Đây là giai đoạn mà dân trong nghề gọi là thu bói tức là khai thác với số lượng ít để kiểm tra chất lượng của tổ yến. Song song với đó, người nuôi vẫn sẽ tiếp tục dẫn dụ thêm nhiều chim yến ở bên ngoài để tăng thêm số lượng cho đàn.

Năm thứ ba

Thời điểm này là lúc mà người nuôi có thể khai thác lấy tổ yến từ 5 đến 6 đợt trong một năm. Đồng thời họ cũng sẽ tiếp tục nhân giống đàn chim để tăng sản lượng yến sào thu hoạch được.

Xem thêm:  Phụ nữ tới tháng nên uống gì để giảm cơn đau nhanh chóng?

Năm thứ tư

Khi nuôi chim yến đến thời gian này, người dân đã có thể thu hoạch được từ 8 đến 10 lần tổ yến trong một năm. Lưu ý tránh lấy tổ vào thời gian sinh sản của chim để chúng có thể đẻ trứng và nuôi con.

Năm thứ năm

Đàn chim đã cực kỳ ổn định và có số lượng lớn ở giai đoạn này, vì vậy mà người nuôi có thể khai thác tổ yến hàng tháng. Tốt nhất là cách 20 ngày lấy tổ một lần để tránh việc chim đẻ và ấp trứng lại trên tổ cũ.

Năm thứ sáu

Từ năm thứ sáu trở về sau, người nuôi có thể thu hoạch đều đặn tổ yến hàng tháng với sản lượng lớn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra môi trường, nhiệt độ, độ ẩm trong nhà nuôi, sức khỏe của chim và số lượng trứng có trong từng tổ.

Chim-yen-non-roi-to-la-luc-thu-hoach-tot-nhat-4
Chim yến nón rời tổ là lúc thu hoạch tốt nhất

Ngoài ra, người nuôi cũng nên nắm được những cá thể chim yến non nào sắp rời tổ để bố trí thời gian thu hoạch thích kịp thời. Đánh dấu những cái nào có thể lấy được để tránh việc thu nhầm tổ yến.

Thời điểm thích hợp nhất để khai thác yến sào

Dù cho bạn thu hoạch tổ yến tự nhiên hay yến nuôi trong nhà thì cũng cần hiểu rõ được kỹ thuật và thời gian lấy tổ. Với những ai thắc mắc tổ yến thu hoạch mùa nào thì những thời điểm tốt nhất để khai thác loại thực phẩm này gồm có: 

Khoảng thời gian trước khi chim yến đẻ trứng

Đây là cách thu hoạch tổ yến được nhiều người sử dụng nhất vì ở thời điểm này tổ sẽ sạch sẽ nhất và không bị mắc nhiều lông chim hay tạp chất. Bởi vậy mà giá trị về mặt kinh tế của nó cũng sẽ cao hơn do không tốn nhiều công sức để làm sạch.

Xem thêm:  Top 10 công ty yến sào nổi bật tại Việt Nam

Lấy tổ sau khi chim đã đẻ được 2 trứng

Một thời điểm khác cũng thích hợp cho việc thu hoạch đó chính là lấy tổ khi chim mái đã đẻ được 2 trứng. Yến sào khi được lấy vào lúc này sẽ có cấu trúc dày và chất lượng cao hơn so với phương pháp ở trên.

Thu hoạch yến sào sau khi chim non đã rời khỏi tổ

Khi chim non cứng cáp và có thể tự bay được, chúng sẽ rời khỏi tổ và đây cũng là lúc thích hợp để người nuôi tiến hành thu thập yến sào. Cách này giúp nâng cao số lượng cá thể trong đàn chim nhưng người nuôi sẽ mất công làm sạch tổ yến do nó chứa nhiều tạp chất và lông chim non.

Nen-thu-hoach-truoc-khi-chim-yen-de-trung-3
Nên thu hoạch trước khi chim yến đẻ trứng

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc tổ yến thu hoạch mùa nào mà Yến Sào Aqua gửi tới quý độc giả đang quan tâm. Mong bạn đã học được những phương pháp thu hoạch tổ yến hiệu quả và áp dụng chúng vào thực tế nếu muốn thử sức với lĩnh vực này.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.