Điểm danh các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

trai cay tot cho ba bau 3 thang dau thumb

Trái cây là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin cùng khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng tốt đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là vào những tháng đầu tiên của thai kỳ. Vì thế Yến Sào Aqua đã tìm hiểu và tổng hợp các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu để bạn tham khảo và áp dụng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Vì sao trái cây tốt cho bà bầu?

Trái cây chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin cao nên chắc chắn sẽ là một ăn không thể nào thiếu được đối với chị em đang mang thai. Một số công dụng chính không phải ai cũng biết như:

Trái cây giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Các khoáng chất và vitamin có trong trái cây như: canxi, sắt, magie, kali, vitamin C, A, D axit folic…rất cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi về hệ thống miễn dịch, thị giác, hệ xương, não bộ, mô và tế bào. 

Trái cây giúp mẹ bầu không bị tăng cân nhiều

Thông thường trong một thai kỳ, cơ thể người mẹ sẽ tăng từ 9 – 15kg tùy vào cơ địa. Tuy nhiên nếu mẹ bầu tăng cân không kiểm soát có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cơ thể và thai nhi. 

Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu-1
Ăn nhiều trái cây giúp mẹ bầu kiểm soát tốt cân nặng khi mang thai

Thế nên bổ sung trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng sẽ là cách giúp phòng tránh được tình trạng thừa cân, béo phì ở bà bầu. Hơn nữa, dưỡng chất có trong trái cây tươi sẽ bổ sung sự thiếu hụt chất dinh dưỡng mà khẩu phần ăn hằng ngày không cung cấp đủ.

Trái cây kích thích đường tiêu hóa của mẹ bầu

Không dễ gì để mẹ bầu có thể trải qua một thai kỳ khỏe mạnh và thuận lợi đến lúc sinh nở. Trước đó hầu hết mọi thai phụ đều đối mặt với tình trạng táo bón, đầy hơi, khó chịu trong thời gian mang thai. 

Tuy nhiên việc ăn nhiều trái cây tươi giàu chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa của bà bầu được kích thích, không những ngăn ngừa bệnh táo bón mà còn làm giảm các triệu chứng nôn nghén, ợ chua hiệu quả.

Xem thêm:

Các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn vô cùng quan trọng và mẹ bầu cần cẩn trọng với chế độ dinh dưỡng để không gây ảnh hưởng tới trẻ. 

Thời điểm này bà bầu không nên ăn các loại trái cây có vị chua, chỉ nên ăn những loại có vị chua nhẹ, không gắt như:

Nho

Quả nho chứa nhiều axit folic nên sẽ cung cấp đủ nhu cầu của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bên cạnh đó, nho cũng giàu vitamin A, B, C cùng nhiều chất chống oxy hóa. Việc ăn nho cũng là cách bổ sung lượng nước bị tiêu hao cho bà bầu.

Lựu

Lựu luôn nằm trong top đầu các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu tiên. Nó giúp ngăn ngừa rạn da, phòng tránh thiếu sắt và thiếu máu hiệu quả cho thai phụ. 

Mặt khác hàm lượng vitamin C cùng chất chống oxy hóa dồi dào trong lựu còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp da sáng khỏe, hồng hào hơn. 

Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu-2
Lựu chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu

Kiwi

Kiwi có vị chua đặc trưng nên lượng vitamin C và axit folic rất nhiều, rất tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu. Theo ước tính cứ 100gr kiwi sẽ có 90mg vitamin C, cao hơn rất nhiều so với cam.

Các khoáng chất và vitamin khác trong kiwi như kali, magie, sắt, canxi, vitamin E…giúp mạch máu, xương, sụn phát triển và còn tham gia vào quá trình sản xuất collagen cho cơ thể. 

Có một vài nghiên cứu đã chứng minh việc bà bầu ăn kiwi hằng ngày còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh chàm eczema và hen suyễn ở trẻ sơ sinh.

Táo

Mọi người thường nghĩ rằng cam là loại quả chứa nhiều vitamin C nhất, nhưng thực tế thì lượng vitamin C trong táo lại cao gấp 7 lần cam. Chính vì thế táo là loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ không thể bỏ qua.

Táo cũng có chất xơ, nhiều loại khoáng chất và vitamin cần thiết khác như: vitamin A, B, kali, axit folic…rất tốt cho sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu đời.

Chuối chín

Chuối chín cũng là một trong các loại quả mẹ bầu có thể ăn suốt thai kỳ. Tuy nhiên vào 3 tháng đầu bà bầu chỉ nên ăn mỗi ngày 1 quả sau bữa ăn chính, điều này sẽ giúp làm giảm cảm giác khó chịu do ốm nghén gây ra. 

Cùng với hàm lượng kali cao, chuối chín cũng giúp thai phụ phòng tránh được tình trạng chuột rút, phù nề ở những tháng đầu tiên.

Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu-3
Ăn 1 quả chuối chín sau mỗi bữa ăn giúp bà bầu tránh được tình trạng chuột rút, phù nề

Cherry

Loại quả này không những tốt cho phụ nữ mang thai mà còn giảm bớt sự khó chịu khi ốm nghén, kích thích vị giác. Hàm lượng sắt trong quả cherry cao gấp 20 lần so với táo, cam nên ăn nhiều cherry sẽ cải thiện tốt hệ tiêu hóa và giúp tăng cường tuần hoàn máu. 

Ngoài ra melatonin – chất kích thích oxy hóa mạnh có trong quả cherry sẽ hỗ trợ tốt vào sự phát triển của tế bào, giúp thai nhi khỏe mạnh hơn.

Kết luận

Trên đây là những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ mà Yến Sào Aqua đã tổng hợp. Hi vọng chị em sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để xây dựng một thực đơn dinh dưỡng tốt và an toàn trong giai đoạn đầu mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *