Vừa phẫu thuật xong nên ăn gì để dễ tiêu, nhanh hồi phục?

0-vua-phau-thuat-xong-nen-an-gi

Sau mỗi ca phẫu thuật, dù nhỏ hay lớn thì cơ thể người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng, cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, khó khăn trong việc ăn uống và tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy mà chế độ dinh dưỡng lúc này cần được chú trọng đặc biệt hơn cả. Vậy vừa phẫu thuật xong nên ăn gì, những thực phẩm nào tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh hơn? Bài viết hôm nay, Yến Sào Aqua sẽ đem lại cho bạn những thông tin cực kỳ hữu ích để chăm sóc người bệnh được khỏe mạnh, an dưỡng tốt nhất. 

Chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật trong từng giai đoạn

Quá trình mổ khiến người bệnh mất nhiều máu, dịch thể, sức lực, do vậy cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để cung cấp đầy đủ năng lượng cho vết thương mau lành. 

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân nên ăn ngay sau 8 tiếng phẫu thuật, tuy nhiên trong 1 – 2 ngày này chỉ nên ăn cháo loãng, có thể uống thêm nước rau luộc hoặc nước hoa quả. Sau khi bệnh nhân trung tiện được, người nhà sẽ tăng dần độ đặc của cháo.

1-Nguoi-benh-sau-phau-thuat-can-co-che-do-an-phu-hop
Người bệnh sau phẫu thuật cần có chế độ ăn phù hợp

Sau 3 – 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã bắt đầu hồi phục lại sức khỏe, người nhà cần tăng dần khẩu phần ăn. Tập trung vào thực phẩm nhiều năng lượng, protein, các thực phẩm chế biến “toàn phần” ( giữ nguyên được dưỡng chất như luộc, nướng, hấp). 

Khi thời gian mổ đã được từ 6 ngày trở đi, vào giai đoạn hồi phục, vết thương đã liền thì người bệnh sẽ cảm thấy đỡ đau hơn. Giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng cần bổ sung nhiều thực phẩm hơn, tập trung vào các loại có chứa protein, vitamin, chất xơ, khoáng chất.

Vừa phẫu thuật xong nên ăn gì?

Từ những lưu ý trên có thể thấy rằng, việc tập trung bồi bổ dưỡng chất cần chú trọng nhất chính là thời kỳ hồi phục từ ngày thứ 6 sau phẫu thuật. Lúc này, người bệnh cần có một thực đơn thật tốt để giúp vết thương mau lành, bồi bổ thể trọng. Cụ thể thì bạn cần tăng cường bổ sung các thực phẩm như sau:

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có tác dụng ngăn ngừa táo bón, một trong những vấn đề thường gặp đối với người sau phẫu thuật. Bạn nên lựa chọn những thực phẩm chứa chất xơ tự nhiên như rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt.

2-An-nhieu-rau-xanh-de-phong-ngua-tao-bon-sau-phau-thuat
Ăn nhiều rau xanh để phòng ngừa táo bón sau phẫu thuật

Thực phẩm giàu protein

Đạm chính là nguồn dinh dưỡng chính cần thiết cho quá trình hồi phục của bệnh nhân sau phẫu thuật. Ở giai đoạn giữa, người nhà cần bổ sung 30gr đạm/ ngày và thời gian hồi phục có thể lên đến 120 – 150gr đạm/ ngày. 

Có những loại thực phẩm giàu đạm mà bạn có thể dùng như:

  • Các loại thịt nạc: thịt gà, thịt heo, gà tây, thịt chim
  • Các loại hải sản, cá
  • Trứng
  • Sữa
  • Các loại đậu
  • Hạt cây

Bạn có thể thay đổi các thực phẩm khác nhau để kích thích hệ tiêu hóa và tăng cảm giác ăn ngon miệng cho người bệnh mỗi ngày. 

Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất

Vitamin, khoáng chất là một phần quan trọng, không thể nào thiếu khi chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật. Bởi nó không chỉ giúp vết mổ mau lành, mà còn tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện tinh thần, lấy lại cảm giác ăn ngon miệng cho người bệnh và tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch.

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhất như:

  • Các loại rau xanh: Rau bina, rau ngót,…
  • Hoa quả: Dâu tây, kiwi, họ nhà cam, bưởi, chanh
  • Các loại củ: Cà rốt, khoai lang
3-Hoa-qua-chua-nhieu-vitamin-giup-tang-suc-de-khang-cho-nguoi-benh
Hoa quả chứa nhiều vitamin giúp tăng sức đề kháng cho người bệnh

Nước

Bên cạnh các thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày thì sẽ vô cùng thiếu sót nếu không nhắc đến nước. Người bệnh nên uống thật nhiều nước, từ 2 -3 lít/ ngày để bù lại lượng nước đã bị mất. Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể bài trừ những độc tố của các loại thuốc trong cơ thể ra bên ngoài. Do vậy đừng quên uống nước thường xuyên sau khi phẫu thuật nhé.

Chú ý trong cách chế biến thức ăn cho người sau phẫu thuật

Không chỉ phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng, các thực phẩm cần thiết sau quá trình phẫu thuật, việc chế biến sao cho đảm bảo, phù hợp với cơ thể người bệnh cũng rất quan trọng. Vì lúc này hệ tiêu hóa của bệnh nhân còn yếu, chưa hồi phục hoàn toàn nên bạn cần ưu tiên các món ăn chế biến toàn phần.

4-Uu-tien-che-bien-thuc-pham-toan-phan-cho-nguoi-sau-phau-thuat
Ưu tiên chế biến thực phẩm toàn phần cho người sau phẫu thuật

Chế biến toàn phần tức là ưu tiên các cách giúp giữ tối đa dưỡng chất có trong thực phẩm đó, hạn chế tối đa các khâu chế biến, thêm nhiều gia vị. Cụ thể thì bạn nên lựa chọn nấu thực phẩm theo cách: Luộc, hấp, cách thủy hoặc nướng và nêm nếm nhạt, ít gia vị.

Ngoài ra, bạn cũng nên nấu chín thức ăn cho thật mềm, dễ nhai. Chia khẩu phần ăn thành các bữa nhỏ, mỗi ngày nên có 4 – 5 bữa để hạn chế việc ăn quá no, ăn dồn trong một bữa.

Trên đây là những chú ý dành cho người nhà khi chăm sóc người bệnh. Hy vọng đã giúp bạn biết được vừa phẫu thuật xong nên ăn gì cho nhanh khỏe. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe, các món ăn ngon, bổ dưỡng thì hãy theo dõi trang của Yến Sào Aqua nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT – Yến Sào Aqua

 

  • Địa chỉ: 183 Đường Ngô Tất Tố – Phường 22 – Bình Thạnh – TP.HCM

 

  • Điện thoại: 096 918 07 88
  • Fanpage: Yến Sào Aqua

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *