Bí quyết làm yến chưng lê gừng trị ho bổ phế siêu chuẩn

0-Yen-chung-le-gung

Năm nay thời tiết phải nói là quá khắc nghiệt, khiến cho cả những người có sức đề kháng khỏe cũng khó thoát được việc viêm họng, ho hắng chứa cho nói đến trẻ nhỏ hay người yếu. Bên cạnh việc bạn cần chú ý ăn mặc thật ấm áp thì hãy bồi bổ cho cơ thể với món yến chưng với lê gừng này nhé! Vị thanh mát của lê, hương ấm nóng từ gừng và dưỡng chất quý hiểm của tổ yến khi kết hợp lại với nhau thì đúng chuẩn bài cho những ngày thời tiết trái gió trở trời như này rồi. Cùng tham khảo ngay bí quyết làm món yến chưng lê gừng cực đơn giản giúp trị ho bổ phế cho cả nhà cùng Yến Sào Aqua trong bài viết hôm nay nhé!

Công dụng của món yến chưng lê gừng

Trong tây y thì các nhà khoa học tìm thấy trong tổ yến có chứa rất nhiều acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, các khoáng chất, protein. Do vậy mà yến sào luôn được liệt vào hàng cao lương mĩ vị, món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe con người. 

Còn trong đông y, yến sào lại có tình bình, vị ngọt giúp làm sạch phổi, tăng cường sức đề kháng, bổ phổi, giúp hồi phục các tổn thương, hỗ trợ điều trị ho, hen suyễn, viêm phế quản.

Xem thêm:  Cẩm nang chia sẻ: Thoái hoá đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng gì?

Đối với lê thì lại có tính mát, vị ngọt giúp thanh nhiệt, giải độc, tăng cường vitamin C, khoáng chất, acid folic cho cơ thể.Gừng có chứa hoạt chất Phenyl alkyl xeton, giúp đẩy lùi vi khuẩn, làm dịu giọng, giữ ấm đường hô hấp.

1-Yen-chung-le-gung-bai-thuoc-tri-ho-hieu-qua
Yến chưng lê gừng bài thuốc trị ho hiệu quả

Vậy nên khi kết hợp 3 thành phần này lại với nhau sẽ cho ra món yến chưng lê gừng cực bổ dưỡng, với các công dụng lớn nhất như:

  • Hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm phế quản
  • Làm giảm các triệu chứng ho, ho khan, ho có đờm
  • Giúp tăng cường sức đề kháng
  • Bồi bổ sức khỏe, giúp hồi phục các tổn thương
  • Giúp mát gan, tăng cường thải độc tố trong cơ thể ra ngoài, thanh nhiệt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được món yến chưng với lê gừng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 

  • Lê tươi: 1 quả
  • Gừng: 1 – 2 lát
  • Đường phèn hoặc mật ong

XEM VIDEO YẾN CHƯNG LÊ GỪNG

Cách sơ chế nguyên liệu 

Cách sơ chế từng nguyên liệu như sau:

  • Sơ chế tổ yến: Ngâm tổ yến từ 1 – 2 tiếng nếu bạn sử dụng tổ yến thô, lấy hết các phần lông và tạp chất còn bám trên tổ yến. Với tổ yến tinh chế bạn chỉ ngâm từ 20 – 30 phút khi tổ yến mềm là được. Chú ý nước dùng để ngâm tổ yến nên dùng nước khoảng 30 độ C, không ngâm quá lâu để tránh mất dưỡng chất.
  • Sơ chế lê: Đem rửa sạch lê rồi gọt bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ hạt lựu vừa ăn. Một bí quyết nhỏ dành cho những bạn khéo tay, thay vì thái thành từng miếng nhỏ, bạn sẽ không gọt vỏ lê. Sử dụng muỗng, thìa khoét phần ruột chỉ để lại phàn thành dày khoảng 1cm. Phần vỏ này sẽ được dùng làm chén đựng.
  • Sơ chế gừng: Gừng thái thành lát mỏng
Xem thêm:  Quà tặng sinh nhật cho người thân lớn tuổi tinh tế, ý nghĩa
2-So-che-le-tao-thanh-chen-dung-to-yen-sao
Sơ chê lê tạo thành chén đựng tổ yến sào

Chế biến món yến chưng với lê gừng trị ho siêu chuẩn

Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế xong, bạn sẽ cần sử dụng đến một chiếc thố để cách thủy yến và làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Cách thủy yến với lửa nhỏ không quá 100 độ C trong thời gian từ 25 – 30 phút đến khi yến mềm, tách thành sợi rời.
  • Bước 2: Cho phần lê đã cắt hạt lựu ( hoặc phần lõi lê bạn đã khoét khi tạo chén lê), gừng và đường phèn ( hoặc mật ong) vào chưng đựng yến và cách thủy thêm 5 phút nữa.
  • Bước 3: Với những bạn dùng chén từ quả lê thì hãy cách thủy phần chén lê này trong 5 phút nữa nhé!
  • Bước 4: Tắt bếp và đổ ra chén thưởng thức thôi nào!
3-Cac-buoc-che-bien-mon-yen-chung-le-gung
Các bước chế biến món yến chưng lê gừng

Thưởng thức món yến chưng lê gừng sao cho vừa ngon vừa bổ

Đối với món yến chưng với lê gừng này bạn có thể ăn nóng hay lạnh tùy sở thích. Tuy nhiên để tốt cho họng nhất thì hãy ăn khi yến vẫn còn ấm sau khi vừa đun xong nhé. Với những ai thích ăn lạnh thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng chứ không nên cho thêm đã vào ăn cùng.

Chú ý:

  • Nên ăn yến chưng với lê gừng mỗi ngày 1 lần với mỗi lần ăn là 2gr tổ yến
  • Khi không dùng hết cần bảo quản trong nhiệt độ từ 6 – 8 độ C và nên dùng luôn trong ngày
Xem thêm:  Mẹ bỉm nên ăn gì để có nhiều sữa cho con bú?
4-An-yen-chung-le-gung-giup-tri-ho-bo-phe
Ăn yến chưng lê gừng giúp trị ho, bổ phế

Những ai nên ăn và không nên ăn yến chưng lê gừng

Yến chưng lê gừng là món ngon lại bổ dưỡng phù hợp ăn trong mọi mùa với mọi người, đặc biệt sẽ cực tốt cho những đối tượng sau:

  • Những ai sau khi ốm dậy
  • Những người bị viêm họng, viêm phế quản, bị ho
  • Những người muốn tăng cường sức đề kháng, cần bồi bổ sức khỏe

Tuy nhiên có một số đối tượng không nên dùng món này như: 

  • Phụ nữ mang thai dưới 2 tháng
  • Trẻ sơ sinh
  • Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi sẽ không dùng mật ong khi chưng yến
  • Người bị cảm lạnh, mắc bệnh tiểu đường

Trên đây là bí quyết để bạn có được một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng từ yến sào. Hãy làm ngay món yến chưng lê gừng này khi trong nhà có ai bị ho, đau họng nhé. Hy vọng những chia sẻ của Yến Sào Aqua hôm nay đã cho bạn thêm công thức nấu ăn mới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.