Yến chưng với gừng – Một sự kết hợp hoàn hảo giữa “lạnh và ấm”

0-yen-chung-voi-gung

Trước đây, yến sào hay tổ yến là loại thực phẩm bổ dưỡng và lành tính chỉ được dùng để chế biến đồ ăn cho vua chúa. Nhưng ngày nay, yến sào đã trở nên gần gũi hơn với nhiều người tiêu dùng Việt. Và trong bài viết này, Yến sào Aqua sẽ cùng bạn vào bếp làm món yến chưng với gừng có nguyên liệu chính là yến sào và gừng tươi.

Yến chưng với gừng – Món ăn từ yến được nhiều người ưa thích

Nhiều người thắc mắc rằng vì sao nên chưng yến với gừng khi mà yến có thể chưng với các nguyên liệu “xịn” như táo đỏ, hạt sen,…? Bạn có đang có cùng thắc mắc này và muốn đi tìm lời giải đáp hay không? Nếu có thì hãy theo chân Yến sào Aqua ngay thôi nào!

Bạn biết rồi đấy, gừng là loại thực phẩm có tính ấm, mùi thơm nhẹ và cay nồng thường được dùng để làm tăng hương vị của món ăn. Ngoài ra, gừng cũng là một trong những vị thuốc phổ biến trong Đông Y bởi gừng có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. 

Sở dĩ bạn nên chưng yến với gừng bởi tính ấm của gừng sẽ làm giảm tính hàn của yến. Nhờ vậy mà bạn có thể tránh bị lạnh bụng và gặp phải những khó khăn trong việc tiêu hóa. 

Bên cạnh đó, món yến sào chưng với gừng tươi cũng rất dễ làm và không mất nhiều thời gian. Các nguyên liệu chính dùng để chế biến món ăn được bán ở nhiều nơi trên thị trường nên không khó kiếm. Chính vì vậy, bạn có thể thường xuyên vào bếp và tự tay làm món ăn này. 

1-yen-chung-voi-gung-la-mon-an-duoc-nhieu-nguoi-ua-thich
Yến chưng nước gừng là món ăn được nhiều người ưa thích

Những thành phần chính có trong món yến sào chưng với gừng

Khi đọc tới đây, chắc hẳn bạn đã biết vì sao nên làm món yến sào chưng với gừng để bạn và cả gia đình thưởng thức rồi phải không? Và để có được thố yến sào chưng với gừng tươi thơm ngon khó cưỡng, bạn cần có trong tay các loại nguyên liệu sau đây: 

  • 10 gram yến sào (tổ yến) đã qua sơ chế. 
  • 2 gram đường phèn. 
  • 1 củ gừng tươi. 
  • Nước lọc.

Cách sơ chế yến sào sạch và giữ trọn dưỡng chất

Và giờ thì Yến sào Aqua sẽ hướng dẫn bạn cách sơ chế yến sào sao cho yến sạch, nở mềm và không bị “bay màu” các loại dưỡng chất. Sở dĩ bạn cần nắm được nguyên tắc cơ bản trong việc sơ chế yến vì nếu sơ chế sai cách thì yến sẽ bị nát và không còn chất dinh dưỡng. 

Theo đó, bạn hãy tiến hành ngâm yến vào một tô nước trong khoảng 30 phút. Sau mỗi 15 phút, bạn lại chắt nước cũ trong tô đi và thay nước mới với một lượng tương đương để yến nhanh nở. Vậy là bạn đã có được phần yến sào “xịn sò” để chế biến món ăn rồi!

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên cạo sạch vỏ gừng rồi mang đi rửa sạch và thái thành từng sợi hoặc lát mỏng nhé! Việc này sẽ giúp các dưỡng chất có trong gừng tiết hết ra trong khi chưng cùng yến. 

2-cach-so-che-va-che-bien-mon-yen-chung-voi-gung
Cách sơ chế và chế biến

Hướng dẫn cách chưng yến với gừng tươi ngay tại nhà

Sau khi đã hoàn thành khâu sơ chế các loại nguyên liệu cần thiết, bạn có thể bắt tay vào việc chưng yến với gừng. Cách chế biến món ăn này không “hóc búa” như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ với vài bước “siêu đơn giản” là bạn đã có ngay thố yến nóng hổi và bổ dưỡng rồi!

  • Bước 1: Cho yến vào thố sứ và đổ nước ngập mặt yến. 
  • Bước 2: Chưng cách thủy trong vòng 20 phút với lửa nhỏ. 
  • Bước 3: Khi yến đã chín mềm, bạn cho đường phèn và gừng tươi vào thố yến và tiếp tục chưng thêm khoảng 5 phút. 
  • Bước 4: Tắt bếp và lấy thố yến ra khỏi nồi chưng. 

Thưởng thức món yến chưng gừng tươi lúc nóng hay lúc lạnh?

Vậy là bạn đã nấu xong món yến sào chưng với gừng và có thể mang ra thưởng thức ngay khi nóng. Hoặc bạn hãy chờ yến nguội rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để dùng dần trong vài ngày. 

Dù yến sào chưng với gừng tươi là món ăn bổ dưỡng nhưng bạn cũng chỉ nên ăn khoảng 2 lần/tuần thôi nhé! Lý do là bởi gừng có tính ấm còn yến thì quá giàu dưỡng chất làm cơ thể khó hấp thụ. 

3-thuong-thuc-mon-yen-chung-voi-gung-sao-cho-chuan-vi
Thưởng thức sao cho chuẩn vị?

Những ai nên thường xuyên ăn món yến sào này?

Như những món yến chưng khác, món yến sào chưng với gừng tươi phù hợp với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau. Vì vậy, ai cũng có thể thưởng thức món ăn này. 

Tuy nhiên, như đã vừa chia sẻ ở trên, bạn không nên ăn quá nhiều yến sào. Đặc biệt là phụ nữ mang thai dưới 4 tháng và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi vì các món từ yến sẽ gầy đầy bụng và khó tiêu. 

Kết luận 

Yến sào Aqua mong rằng những thông tin trên đây có thể giúp bạn biết cách chế biến món yến chưng với gừng thơm ngon chuẩn vị. Sự kết hợp giữa gừng tươi có tính nóng và yến sào có tính hàn sẽ tạo thành món ăn không còn khiến bạn bị lạnh bụng. Do đó, bạn hãy tìm mua yến ngay ở địa chỉ uy tín để chế biến món ăn ngày nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *