Trong ba loại tổ yến được bày bán trên thị trường hiện nay thì yến đỏ và hồng yến là hai loại có giá thành đắt đỏ do độ khan hiếm của chúng. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người chưa biết cách phân biệt giữa yến đỏ và yến hồng là gì. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng Yến Sào Aqua tìm hiểu kỹ hơn những thông tin liên quan đến loại thực phẩm bổ dưỡng này.
Sự hình thành của yến hồng do đâu?
Theo nhiều nhà nghiên cứu, hồng yến được hình thành nhờ quá trình dùng nước bọt để làm tổ của chim yến tại các vách đá trong hang động. Khi nước bọt cô đặc lại theo thời gian, tổ yến sẽ hấp thụ các khoáng chất có trong đá để tạo nên màu sắc khác biệt.
Thời gian lên men của yến hồng ít hơn so với yến đỏ nên màu của nó sẽ không đậm bằng mà chỉ dừng lại ở mức hồng nhạt hoặc cam. Tuy nhiên, về thành phần dinh dưỡng chính thì loại thực phẩm này cũng không hề kém cạnh tổ yến huyết, nó vẫn chứa đủ những hoạt chất mà cơ thể cần đến.
Với những người thắc mắc cách nhận biết của yến hồng là gì thì màu sắc chính là đặc điểm dễ phân biệt nhất của nó khi đem so sánh với yến huyết. Nó sẽ có sự thay đổi dần từ màu vỏ quýt sang lòng đỏ của trứng gà và sắc độ càng đậm thì giá trị dinh dưỡng hồng yến mang lại càng cao.
Hồng yến thường chỉ xuất hiện trong các hang động ở ngoài biển đảo và nằm ở những vị trí hiểm hóc trên vách đá. Do đó, quá trình khai thác loại thực phẩm này vô cùng khó khăn, nguy hiểm, sản lượng thu về cũng rất ít nên đây là nguyên nhân chính khiến yến hồng khan hiếm và đắt đỏ.
Hàm lượng dinh dưỡng và công dụng của yến hồng là gì?
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, bảng thành phần dinh dưỡng của yến hồng chứa nhiều hoạt chất và vi lượng có lợi cho sức khỏe con người. Nó sở hữu nhiều loại axit amin và khoáng chất quan trọng mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.
Ngoài ra, những thành phần như protein, glycol, phenyl alanine, valine, arginine, hay leucine… đều đóng vai trò thiết yếu trong việc tái tạo tế bào. Nhờ vậy mà việc sử dụng hồng yến thường xuyên với một lượng vừa đủ sẽ giúp bạn cải thiện chức năng các bộ phận trong cơ thể và tăng sức đề kháng.
Trong Đông Y, tổ yến hồng có vị ngọt, tính bình nên thường được sử dụng như một vị thuốc quý giúp điều trị ho khan, làm mát gan và bổ phổi. Nó cũng góp phần cải thiện những chứng mất ngủ và suy nhược thần kinh ở người cao tuổi.
Phụ nữ mang thai từ tháng thứ tư trở đi nên thêm yến hồng vào chế độ ăn của mình để bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Bởi đây là lúc mà đứa trẻ trong bụng cần hấp thu nhiều chất dinh dưỡng có lợi để có thể phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí não.
Giá thành của tổ yến hồng được bày bán trên thị trường
Sau khi đã biết được tác dụng của yến hồng là gì đối với sức khỏe, chắc hẳn bạn cũng sẽ thắc mắc về giá bán của loại thực phẩm này. Hiện trên thị trường mức giá của hồng yến dao động từ 8 cho đến 18 triệu tùy vào kích thước của tổ và nơi bán.
Thêm vào đó, do sản lượng hàng năm của hồng yến chỉ chiếm khoảng 10% so với tổ yến thông thường nên nó lại càng khan hiếm hơn. Việc khai thác gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm cũng là một trong những yếu tố khiến giá thành của loại thực phẩm này luôn ở mức cao.
Ngoài ra, giá bán của yến hồng cũng phụ thuộc vào tình trạng sơ chế của sản phẩm, loại tổ yến thô sẽ có giá rẻ hơn loại đã được tinh chế sạch sẽ. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ đắt hơn rất nhiều so với tổ yến thông thường trong khi về giá trị dinh dưỡng thì hai loại này không có quá nhiều sự chênh lệch.
Cách sơ chế và chế biến của yến hồng là gì?
Do là một món ăn có giá thành đắt đỏ nên bạn cần phải chú ý đến việc sơ chế và chế biến sao cho giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của hồng yến. Dưới đây là hướng dẫn về các công đoạn cần làm khi sơ chế tổ yến hồng loại thô:
Về sơ chế
Trước hết, chuẩn bị một thau nước sạch, nhíp dài dùng để gắp lông, đĩa sứ màu trắng và rây lọc có lỗ vừa phải. Tiếp đến, cho tổ yến vào thau nước và ngâm từ 1 cho đến 3 tiếng để nó nở ra hoàn toàn.
Sau đó, lấy rây lọc vớt tổ yến ra khỏi thau nước rồi bỏ lên đĩa sứ, dùng tay dàn đều nguyên liệu trên bề mặt của đĩa. Bạn dùng nhíp tỉ mỉ gắp những sợi lông chim còn sót lại trong tổ yến cho đến khi sạch thì bỏ vào rây lọc đem rửa một lần nữa để loại bỏ hết tạp chất là được.
Về chế biến
Cách tốt nhất để tổ yến hồng giữ được hương vị và thành phần dinh dưỡng là hấp cách thủy. Do đó, để loại thực phẩm này phát huy tối đa công dụng, bạn nên chưng tổ yến trước cho mềm rồi mới kết hợp nó cùng với những món ăn khác.
Các món ăn ngon từ yến hồng
Hồng yến chưng nước dừa
Các nguyên liệu chính có trong món ăn bao gồm:
- Hồng yến tinh chế đã được làm sạch tạp chất và rút lông
- Nước cốt dừa
- Nước dừa tươi
- Nước
- Đường phèn
Cách làm:
- Đầu tiên bạn cần ngâm hồng yến cho nở đều, nên canh thời gian hợp lý để tránh bị nát hồng yến do ngâm quá lâu.
- Tiếp đến bạn cho tất cả các nguyên liệu vào tô gồm: hồng yến, nước dừa tươi và một ít đường phèn tùy theo khẩu vị.
- Sau đó bạn cho tô yến vào nồi chưng khoảng chừng trong 20 phút. Để món ăn thêm thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một lượng nước cốt dừa vừa đủ trước khi bắc xuống bếp khoảng 5 phút.
Yến sào hạt sen
Nguyên liệu chính gồm có:
- Tổ yến sào tinh chế: 2 tổ
- Hạt sen: 10gr
- Đường phèn: bạn tăng giảm liều lượng theo ý thích
Cách chế biến:
- Bước 1: Trước hết bạn cần ngâm tổ yến trong nước sạch trong vòng 30 phút cho sợi yến nở đều và đủ mềm. Sau đó bạn dùng một cái rây để chiết phần tổ yến ra khỏi bụi bẩn và tạp chất.
- Bước 2: Đối với hạt sen, bạn hãy rửa sạch hoặc có thể ngâm khoảng 1 thời gian cho mềm ra nếu dùng hạt sen khô. Ngoài ra, nếu bạn không thích vị đắng của tim sen thì hãy dùng tăm lấy chúng ra trước khi bắt đầu đem đi nấu.
- Bước 3: Tiếp theo bạn cho tổ yến và một lượng đường phèn vừa đủ vào trong tô/ chén sứ rồi đem chưng cách thủy trong vòng 30 phút. Sau đó bạn hãy kiểm tra thử xem hạt sen đã đủ mềm chưa, nếu đã thấy được rồi thì bạn sẽ nêm nếm thêm một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị.
Yến chưng tứ bảo
Nguyên liệu chính cần có:
- Tổ yến đã tinh chế: 5gr
- Hạt sen: 30gr
- Táo tàu: 5 đến 8 quả
- Nhãn nhục: 2 muỗng
- Bạch quả: 5gr
- Đường phèn: 1 hoặc muỗng nhỏ tùy khẩu vị
- Vài lát gừng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ ngâm yến sào trong nước ấm chừng 30 phút đến khi sợi yến đã nở đều. Trước khi vớt yến ra khỏi nước bạn hãy kiểm tra xem sợi yến đã đủ độ mềm hay chưa nhé!
- Bước 2: Đối với nhãn nhục bạn cũng cần ngâm trong nước ấm cho đến khi nở đều, sau đó đem đi rửa sạch lần nữa cùng với các nguyên liệu còn lại. Bên cạnh đó, nếu bạn đang có hạt sen khô thì sẽ cần ngâm trong nước ấm chừng 45 phút rồi đem đi rửa sạch lại. Còn đối với hạt sen tươi thì bạn không cần ngâm mà chỉ cần tách vỏ để lấy phần tim sen ra ngoài, sau đó rửa sạch chúng và cho vào nồi đun. Bạn chú ý rằng thời gian đun hạt sen tươi sẽ nhanh hơn so với hạt sen khô nhé!
- Bước 3: Tiếp theo bạn cho toàn bộ nguyên liệu bao gồm hạt sen vừa nấu xong, táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả vào trong nồi. Bạn đem đi đun dưới lửa nhỏ cho các thành phần hòa quyện vào nhau, cuối cùng nêm nếm thêm một chút đường phèn để tạo độ ngọt theo ý thích.
- Bước 4: Đối với yến sau khi đã rửa sạch và vớt ra để ráo bớt nước, bạn hãy cho chúng vào chén sứ có nắp và bắt đầu chưng cách thủy trong thời gian khoảng 30 phút. Có thể nêm thêm một ít đường phèn để tạo độ ngọt vừa phải trước khi tắt bếp khoảng 10 phút.
- Bước 5: Cuối cùng bạn chỉ cần cho lượng yến sào vừa chưng xong vào cùng hỗn hợp táo đỏ hạt sen ở đã đun ở bước 3, rồi để đun trên bếp thêm 5 phút nữa. Như vậy là món ăn yến chưng tứ bảo vô cùng thơm ngon hấp dẫn đã hoàn thành xong.
Mong rằng qua bài viết này, quý độc giả đã tìm được đáp án cho câu hỏi yến hồng là gì và cách nhận biết của nó. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của Yến Sào Aqua để tìm hiểu thêm các kiến thức hữu ích liên quan đến loại thực phẩm bổ dưỡng này.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT
- Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
- Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
- Hotline: 0974 193 686
- Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống