Bí mật về yến hồng là gì và đặc điểm nhận biết của loại thực phẩm này

yen-hong-la-gi (1)

Trong ba loại tổ yến được bày bán trên thị trường hiện nay thì yến đỏ và hồng yến là hai loại có giá thành đắt đỏ do độ khan hiếm của chúng. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người chưa biết cách phân biệt giữa yến đỏ và yến hồng là gì. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng Yến Sào Aqua tìm hiểu kỹ hơn những thông tin liên quan đến loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Sự hình thành của yến hồng do đâu?

Theo nhiều nhà nghiên cứu, hồng yến được hình thành nhờ quá trình dùng nước bọt để làm tổ của chim yến tại các vách đá trong hang động. Khi nước bọt cô đặc lại theo thời gian, tổ yến sẽ hấp thụ các khoáng chất có trong đá để tạo nên màu sắc khác biệt.

yen-hong-la-gi (1)
Yến hồng là gì?

Thời gian lên men của yến hồng ít hơn so với yến đỏ nên màu của nó sẽ không đậm bằng mà chỉ dừng lại ở mức hồng nhạt hoặc cam. Tuy nhiên, về thành phần dinh dưỡng chính thì loại thực phẩm này cũng không hề kém cạnh tổ yến huyết, nó vẫn chứa đủ những hoạt chất mà cơ thể cần đến.

Với những người thắc mắc cách nhận biết của yến hồng là gì thì màu sắc chính là đặc điểm dễ phân biệt nhất của nó khi đem so sánh với yến huyết. Nó sẽ có sự thay đổi dần từ màu vỏ quýt sang lòng đỏ của trứng gà và sắc độ càng đậm thì giá trị dinh dưỡng hồng yến mang lại càng cao.

Hồng yến thường chỉ xuất hiện trong các hang động ở ngoài biển đảo và nằm ở những vị trí hiểm hóc trên vách đá. Do đó, quá trình khai thác loại thực phẩm này vô cùng khó khăn, nguy hiểm, sản lượng thu về cũng rất ít nên đây là nguyên nhân chính khiến yến hồng khan hiếm và đắt đỏ.

Hàm lượng dinh dưỡng và công dụng của yến hồng là gì?

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, bảng thành phần dinh dưỡng của yến hồng chứa nhiều hoạt chất và vi lượng có lợi cho sức khỏe con người. Nó sở hữu nhiều loại axit amin và khoáng chất quan trọng mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

cong-dung-cua-yen-hong (1)
Công dụng của yến hồng

Ngoài ra, những thành phần như protein, glycol, phenyl alanine, valine, arginine, hay leucine… đều đóng vai trò thiết yếu trong việc tái tạo tế bào. Nhờ vậy mà việc sử dụng hồng yến thường xuyên với một lượng vừa đủ sẽ giúp bạn cải thiện chức năng các bộ phận trong cơ thể và tăng sức đề kháng.

Trong Đông Y, tổ yến hồng có vị ngọt, tính bình nên thường được sử dụng như một vị thuốc quý giúp điều trị ho khan, làm mát gan và bổ phổi. Nó cũng góp phần cải thiện những chứng mất ngủ và suy nhược thần kinh ở người cao tuổi.

Phụ nữ mang thai từ tháng thứ tư trở đi nên thêm yến hồng vào chế độ ăn của mình để bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Bởi đây là lúc mà đứa trẻ trong bụng cần hấp thu nhiều chất dinh dưỡng có lợi để có thể phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí não.

Giá thành của tổ yến hồng được bày bán trên thị trường

Sau khi đã biết được tác dụng của yến hồng là gì đối với sức khỏe, chắc hẳn bạn cũng sẽ thắc mắc về giá bán của loại thực phẩm này. Hiện trên thị trường mức giá của hồng yến dao động từ 8 cho đến 18 triệu tùy vào kích thước của tổ và nơi bán.

gia-yen-hong (1)
Giá yến hồng

Thêm vào đó, do sản lượng hàng năm của hồng yến chỉ chiếm khoảng 10% so với tổ yến thông thường nên nó lại càng khan hiếm hơn. Việc khai thác gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm cũng là một trong những yếu tố khiến giá thành của loại thực phẩm này luôn ở mức cao.

Ngoài ra, giá bán của yến hồng cũng phụ thuộc vào tình trạng sơ chế của sản phẩm, loại tổ yến thô sẽ có giá rẻ hơn loại đã được tinh chế sạch sẽ. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ đắt hơn rất nhiều so với tổ yến thông thường trong khi về giá trị dinh dưỡng thì hai loại này không có quá nhiều sự chênh lệch.

Cách sơ chế và chế biến của yến hồng là gì?

Do là một món ăn có giá thành đắt đỏ nên bạn cần phải chú ý đến việc sơ chế và chế biến sao cho giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của hồng yến. Dưới đây là hướng dẫn về các công đoạn cần làm khi sơ chế tổ yến hồng loại thô:

cach-so-che-yen-hong (1)
Cách sơ chế yến hồng

Về sơ chế

Trước hết, chuẩn bị một thau nước sạch, nhíp dài dùng để gắp lông, đĩa sứ màu trắng và rây lọc có lỗ vừa phải. Tiếp đến, cho tổ yến vào thau nước và ngâm từ 1 cho đến 3 tiếng để nó nở ra hoàn toàn.

Sau đó, lấy rây lọc vớt tổ yến ra khỏi thau nước rồi bỏ lên đĩa sứ, dùng tay dàn đều nguyên liệu trên bề mặt của đĩa. Bạn dùng nhíp tỉ mỉ gắp những sợi lông chim còn sót lại trong tổ yến cho đến khi sạch thì bỏ vào rây lọc đem rửa một lần nữa để loại bỏ hết tạp chất là được.

Về chế biến

Cách tốt nhất để tổ yến hồng giữ được hương vị và thành phần dinh dưỡng là hấp cách thủy. Do đó, để loại thực phẩm này phát huy tối đa công dụng, bạn nên chưng tổ yến trước cho mềm rồi mới kết hợp nó cùng với những món ăn khác.

Mong rằng qua bài viết này, quý độc giả đã tìm được đáp án cho câu hỏi yến hồng là gì và cách nhận biết của nó. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của Yến Sào Aqua để tìm hiểu thêm các kiến thức hữu ích liên quan đến loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *