Gia vị chưng yến

Hiển thị tất cả 4 kết quả

Tiết kiệm 13%
350.000đ

Mặc dù vẫn biết yến sào chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe và cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chế biến đúng cách để không làm mất đi giá trị dinh dưỡng mà món ăn này mang lại. Vậy nên sử dụng gia vị chưng yến nào mới tốt? Cần lưu ý điều gì khi chưng yến? Hãy cùng Yến Sào Aqua tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Các loại gia vị chưng yến thường dùng

Công dụng chính của yến sào là tăng cường sinh lực, bồi bổ sức khỏe và phục hồi chức năng của các cơ quan như: thận, gan, tim, hệ tiêu hóa…

Để làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng, người ta thường kết hợp yến với một vài gia vị khác. Một số gia vị chưng yến thường dùng gồm:

Đường phèn

Có thể nói trong các số gia vị, đường phèn là nguyên liệu thường được dùng để chưng yến. Không chỉ giúp tăng hương vị cho yến sào, đường phèn còn có công dụng ngừa ho và viêm họng, thanh nhiệt cơ thể, cung cấp năng lượng mới dưới dạng glucose và làm giảm căng thẳng hiệu quả.

Gia vị chưng yến-1
Yến chưng đường phèn giúp thanh nhiệt giải độc tốt

Hạt sen

Trong Đông y, hạt sen là một vị thuốc quý có vị thanh, ngọt, tính bình, có tác dụng điều trị chứng mộng tinh, di tinh, khó tiêu, đầy bụng, mất ngủ, chữa thiếu máu, ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da. 

Đồng thời bồi bổ cho người suy nhược cơ thể, người cao tuổi, người lao động quá sức, phụ nữ mang thai và người mới ốm dậy.

Gừng

Gừng có tính ấm, nóng, vị cay. Khi chưng yến với gừng sẽ khiến món ăn thêm thơm ngon, khử được mùi tanh nồng. Công dụng chính của yến chưng gừng là thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa, chữa mất ngủ, cảm cúm và kháng viêm.

Táo tàu đỏ

Táo đỏ có vị ngọt, tính ôn và có tác dụng chống ung thư, kích thích sản xuất hồng cầu, bổ gan, dưỡng huyết an thần và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Đây cũng là một trong các loại gia vị chưng yến tốt được mọi người sử dụng phổ biến.

Hạt chia

Trong hạt chia có chứa các chất chống oxy hóa, chất xơ và Omega-3-6-9 giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch, chống béo phì, bổ sung năng lượng, hỗ trợ giảm cân và điều trị bệnh tiểu đường type 2, loại bỏ độc tố, làm đẹp tóc và da.

Dùng hạt chia để chưng yến chắc chắn sẽ tạo ra một món ăn vừa hấp dẫn lại vừa bổ dưỡng. Bạn có thể thử ngay xem.

Long nhãn

Long nhãn cũng là gia vị chưng yến thơm ngon được khá nhiều người yêu thích. Tác dụng của long nhãn trong Đông Y giúp chữa rối loạn giấc ngủ, hay quên, suy nhược, thiếu máu, kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa.

Gia vị chưng yến-2
Yến chưng long nhãn giúp ngăn ngừa lão hóa và hiệu quả trong việc chữa chứng rối loạn giấc ngủ

Bạch quả

Bạch quả có tính ấm, vị ngọt đắng. Yến chưng bạch quả có công dụng giúp máu lưu thông tốt, trị mất ngủ, trừ đàm, giảm hen suyễn, tiêu độc, ôn phế ích khí.

Saffron

Saffron là gia vị được lấy từ nhụy hoa nghệ tây. Công dụng chính của Saffron là chống oxy hóa, kháng viêm, chống xơ vữa động mạch, hỗ trợ điều trị bệnh mất trí nhớ, trầm cảm, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, cải thiện thị lực, làm mờ sẹo, sáng da, cung cấp độ ẩm cho da...

Ngoài việc sử dụng một trong các gia vị chưng yến trên, bạn có thể tự mix các nguyên liệu lại với nhau để tạo ra những hương vị mới lạ hơn. Một số gợi ý cho bạn là: yến chưng táo đỏ long nhãn, yến chưng long nhãn hạt chia, yến chưng hạt sen lá dứa…

Một số lưu ý cần biết khi sơ chế và chưng yến

Để không làm mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng của yến. Trong quá trình sơ chế và chưng yến cần lưu ý những vấn đề sau:

Làm sạch yến

Đối với yến tinh chế: bỏ qua bước làm sạch. Đem yến tinh chế ngâm vào nước khoảng 30 phút cho đến khi tơi và mềm. Không nên dùng nước nóng vì có thể làm tan yến và mất chất dinh dưỡng. Sau đó vớt để ráo, dùng gia vị chưng yến để tăng thêm độ bổ dưỡng cho món ăn.

Đối với yến thô: ngâm yến trong nước khoảng 30  - 60 phút, vớt để ráo. Dùng nhíp gắp hết lông cùng các tạp chất trong tổ yến ra, tách hẳn thành từng sợi cho vào rây, rửa sạch hết các sợi lông còn sót lại. Sau cùng có thể đem chưng hoặc bảo quản trong tủ lạnh tùy thích.

Gia vị chưng yến-3
Không nên rửa yến bằng nước nóng vì sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong yến

Khử mùi tanh cho yến

Khác với yến tinh chế đã được làm sạch và khử hết mùi tanh. Yến thô chưa qua sơ chế nên vẫn giữ được mùi tanh nồng như lòng trắng trứng gà. 

Muốn yến chưng ra hết mùi tanh, trong quá trình nấu bạn nên cho thêm vài lát gừng vào. Vị cay, nồng của gừng sẽ khiến mùi tanh của yến biến mất và giúp hương vị món ăn thêm thơm ngon.

Trên đây là những chia sẻ của Yến Sào Aqua về các gia vị chưng yến thường dùng hiện nay. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích giúp bạn biết thêm nhiều cách chưng yến ngon và bổ dưỡng.

Ngoài ra, nếu quá bận rộn và không thể tự chưng yến tại nhà, bạn có thể liên hệ ngay Yến Sào Aqua để đặt mua các sản phẩm yến chưng tươi theo yêu cầu nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Yến Sào AQUA thiên nhiên

- Hotline: 0984 836 686

- Email: yensaoaqua@gmail.com

- Địa chỉ: 183 Đường Ngô Tất Tố, P.22, Bình Thạnh, TPHCM