Tổ Yến Sào

Hiển thị tất cả 14 kết quả


Ngày nay, yến sào (hay tổ yến) đang dần được ưa chuộng hơn nhờ những công dụng mà nó mang lại cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện vẫn còn có những người chưa hiểu rõ hết được lợi ích của loại thực phẩm này. Hãy cùng Yến Sào Aqua đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về yến sào là gì và cách để phân loại tổ yến.

Nguồn gốc của yến sào là gì?

Yến sào vốn là tổ được làm từ nước bọt của loài chim yến sống trong hang sâu hoặc các vách đá tại các đảo hoang. Nó sẽ dùng nước bọt và một vài thứ khác để làm thành một cái tổ dùng cho việc ấp trứng và nuôi chim non.
Yen-sao-hien-la-mon-an-rat-duoc-ua-chuong-1
Yến sào hiện là món ăn rất được ưa chuộng
Ở nước ta, chim yến sinh sống tại những vùng biển thuộc khu vực Nam Trung Bộ hoặc biển thuộc đảo Khánh Hòa. Người dân sẽ đợi cho đến khi chim non trưởng thành và bay đi rồi họ mới tiến hành khai thác tổ yến và chế biến các sản phẩm từ loại thực phẩm này. Trước kia, việc thu hoạch tổ yến gặp khá nhiều khó khăn do tập tính của loài chim này chỉ thích sống ở vách đá hoặc hang động. Thế nhưng, hiện tại thì người ta đã phát triển kỹ thuật nuôi yến ở trong nhà giúp cho việc lấy tổ chim được thuận lợi hơn. Nhờ đó mà sản lượng yến sào thu hoạch tăng dần theo từng năm do người dân biết cách duy trì số lượng đàn yến ở mức ổn định. Điều này mang lại lợi ích không nhỏ về mặt kinh tế cho những người làm nghề khai thác tổ của chim yến.

Một số thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến

Ngoài thắc mắc yến sào là gì thì có nhiều người cũng quan tâm đến thành phần dinh dưỡng của nó. Tổ yến vốn luôn nằm trong danh sách những nhóm thực phẩm quý bậc nhất nhờ chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người. Theo nhiều nghiên cứu khoa học về tổ yến, trong thực phẩm này có chứa đến 18 loại axit amin đóng vai trò thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn có đến 8,6% hàm lượng chất Tyrosine và Sialac giúp kích thích sự sinh sôi của các tế bào hồng cầu, giảm tổn thương do nhiễm xạ gây ra. Do đó, những người mới thực hiện phẫu thuật xong hoặc trải qua quá trình hóa trị (xạ trị) nên dùng tổ yến để bồi bổ cơ thể. Bởi nó sẽ giúp tái tạo lại lượng tế bào đã mất và làm tăng sức đề kháng ở người bệnh. Ngoài ra, yến sào cũng có nhiều nguyên tố đa và vi lượng như Canxi, Kẽm, Sắt, Đồng, Magie hay Brom… Đây đều là những hoạt chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của não bộ và tăng cường trí nhớ cho người dùng.
Trong-yen-sao-chua-18-loa-Axit-Amin-tot-cho-co-the-2
Trong yến sào chứa 18 loại Axit Amin tốt cho cơ thể

Cách nhận biết các loại yến sào là gì?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều nơi cung cấp yến sào đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Theo đó, nó cũng được chia thành ba loại phổ biến nhất được nhiều người sử dụng là:

Yến sào chưa qua sơ chế (hay còn gọi tổ yến thô)

Đây là loại tổ yến nguyên chất 100% được thu hoạch trực tiếp từ nhà nuôi trồng hoặc hang động và chưa trải qua chế biến. Bên trong sản phẩm này vẫn còn chứa lông của chim yến và một số loại tạp chất khác bám vào. Nó có mức giá khá rẻ so với những loại tổ yến khác và thích hợp với những người có nhiều thời gian. Bởi công đoạn làm sạch loại yến sào này thường khá lâu và yêu cầu sự kiên nhẫn, tỉ mỉ.

Yến sào đã được sơ chế sẵn

Với loại này, phần lông chim yến và những tạp chất đã được loại bỏ sạch sẽ trước khi bán ra thị trường cho người tiêu dùng. Công đoạn thực hiện việc sơ chế được làm thủ công và không sử dụng hóa chất để đảm bảo an toàn và giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ yến.
Yen-sao-duoc-so-che-san-3
Yến sào được sơ chế sẵn

Yến sào được tinh chế

Trong quá trình khai thác, sẽ có những tổ yến bị vỡ hoặc không còn giữ được nguyên vẹn hình dạng ban đầu. Người ta sẽ đem chúng đi ngâm nở và loại bỏ lông chim, tạp chất để chế biến thành yến sào loại tinh chế. Nó thích hợp với những người không có nhiều thời gian để sơ chế tổ yến vì rất tiện để sử dụng. Sau khi mua về, bạn chỉ cần luộc sơ qua rồi đem loại thực phẩm này chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng là được.

Phân loại yến sào dựa trên màu sắc của tổ

Tổ yến không phải lúc nào cũng cùng một màu mà đôi khi nó còn có những màu sắc khác xuất hiện. Tùy theo độ đậm nhạt trong màu của yến sào mà người ta phân chia chúng thành nhiều loại như:
  • Huyết yến (tổ yến màu đỏ): đây là loại hiếm thấy và có mức giá đắt nhất trên thị trường, nó có màu đỏ tươi nhìn như máu. Mỗi một năm các cơ sở sản xuất chỉ thu hoạch được từ 1 đến 2 lần huyết yến với sản lượng rất ít.
  • Hồng yến (tổ yến màu cam): loại này cũng có độ hiếm và giá thành cao tương tự như huyết yến, nó chỉ khác ở chỗ là có màu cam. Màu sắc của nó có thể thay đổi dần từ màu của vỏ quýt sang đến màu đỏ như lòng trứng gà, màu càng đậm thì giá tiền của tổ yến sẽ càng cao.
  • Bạch yến (tổ yến màu trắng): yến sào loại này được bán phổ biến nhất trên thị trường và thường chiếm đến 90% sản lượng thu hoạch. Mỗi năm, người dân có thể khai thác từ 3 cho đến 4 lần bạch yến với chất lượng tốt.
Mau-sac-cua-to-giup-phan-loai-yen-sao-don-gian-hon-4
Màu sắc của tổ giúp phân loại yến sào đơn giản hơn
Phía trên là những điều mà quý bạn đọc cần biết được về yến sào là gì và cách phân loại thực phẩm này. Hy vọng rằng Yến Sào Aqua đã giúp bạn tìm ra được loại tổ yến nào phù hợp với nhu cầu của bản thân để mua về bồi bổ sức khỏe cho mình và gia đình.