Mách bạn cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến dễ thực hiện tại nhà

So-che-to-yen-bang-tay-3

Tổ yến (hay yến sào) luôn được xếp vào danh sách những nguyên liệu bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều hoạt chất thiết yếu mà cơ thể cần đến. Hiện nay, có nhiều người thích chọn mua tổ yến thô chưa được làm sạch về để tự loại bỏ tạp chất và nấu thành nhiều món ngon. Hãy cùng Yến Sào Aqua đọc bài viết dưới đây để khám phá cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến nhé.

Phương pháp làm sạch tổ yến thô chưa qua sơ chế

Nếu là người không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm sạch tổ yến, bạn sẽ tốn kha khá thời gian để loại bỏ lông và tạp chất ra khỏi nguyên liệu này. Tuy nhiên, chỉ cần thực hiện theo các cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến ở dưới đây sẽ dễ dàng hơn nhiều:

To-yen-chua-duoc-so-che-1
Tổ yến thô chưa được sơ chế

Phương pháp thứ nhất: Sơ chế yến sào bằng rây lọc

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ cần thiết cho công đoạn làm sạch tổ yến. Chúng gồm có những thứ sau:

  • Rây lọc loại nhỏ với các lỗ vừa phải
  • Nhíp cán dài có đầu nhỏ để nhổ lông
  • Đĩa sứ màu trắng
  • Chậu con loại nhỏ đã được rửa sạch
  • Một bát chứa nước sạch

Bước 1

Bạn lấy yến sào và ngâm nguyên liệu vào chậu nước sạch và để yên ở đó từ 1 cho đến 3 tiếng. Đến khi thấy tổ yến đã tơi ra và đạt độ nở tối đa thì tiến hành lọc phần nguyên liệu này.

Bước 2

Đổ yến sào vào rây lọc đã được chuẩn bị từ trước rồi đưa nó ra chỗ vòi nước đang chảy, dùng tay bóp nhẹ nguyên liệu để loại bỏ lông chim và cặn bẩn. Trong khi làm, bạn nên đặt một cái chậu ở bên dưới để hứng phần tổ yến bị lọt xuống từ rây.

Bước 3

Khi thấy phần tổ yến không còn quá nhiều lông chim và tạp chất như lúc đầu, bạn cho cái rây đang đựng nguyên liệu vào chậu nước sạch và tiếp tục vò nhẹ. Nếu thấy nguyên liệu bị rơi xuống nhiều, bạn có thể nhặt lên và cho lại vào rây để lọc tiếp.

Bước 4

Sau khi đã thấy yến sào không còn cặn và lông chim, bạn đổ nó ra đĩa sứ màu trắng đã chuẩn bị từ trước đó. Dùng tay đãi các sợi yến ra xung quanh về mặt của chiếc đĩa, dùng nhíp gắp phần lông còn sót lại ra khỏi nguyên liệu rồi nhúng vào chậu nước để tổ yến được sạch sẽ.

So-che-to-yen-bang-ray-loc-2
Sơ chế tổ yến bằng rây lọc

Phương pháp thứ hai: Cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến bằng tay

Với cách này, bạn sẽ cần đến sự tinh mắt và tỉ mỉ để đảm bảo lấy được hết tạp chất và lông chim ra khỏi yến sào. Những bước thực hiện việc sơ chế nguyên liệu này như sau:

Bước 1

Bạn ngâm tổ yến vào một thau nước sạch và chờ từ 1 cho đến 2 giờ để nguyên liệu mềm đi và nở ra hoàn toàn.

Bước 2

  • Dùng rây lọc vớt hết phần tổ yến đã được ngâm ở trong thau nước sang một cái đĩa sứ và đãi cho nguyên liệu dàn trải trên bề mặt đĩa

Bước 3

Dùng nhíp cán dài gắp lông chim và những tạp chất có trong yến sào ra ngoài, nhúng nhíp vào nước sạch để lông không bị dính vào. Đây là công đoạn yêu cầu tính kiên nhẫn, tỉ mỉ và sự tinh mắt của cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến.

Bước 4

Khi đã nhặt được phần lớn lông chim, bụi bẩn và chỉ còn sót lại một số ít, bạn dùng tay xé tổ yến ra thành những sợi nhỏ. Tiếp đến cho nguyên liệu vào rây lọc rồi đặt nó vào trong một chậu nước sạch.

Bước 5

Dùng muỗng gỗ khuấy nhẹ phần yến sào có trong rây lọc để lông tơ và những tạp chất còn sót lại bị loại bỏ hoàn toàn. Nhớ nhấc lên nhấc xuống rây lọc thường xuyên để kiểm tra xem còn thứ gì bị sót lại trong nguyên liệu hay không.

Bước 6

  • Sau khi đã sơ chế sạch sẽ phần tổ yến, bạn cho nguyên liệu vào một hộp và bọc kín lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản tốt hơn
So-che-to-yen-bang-tay-3
Sơ chế tổ yến bằng tay

Một vài lưu ý trong cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến

Bạn cần nhớ rằng tuyệt đối không dùng nước nóng để ngâm yến sào vì sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này bị bay hơi. Đối với loại tổ yến được nuôi trong nhà thì thời gian ngâm là 30 phút.

Không được sử dụng các loại chất tẩy rửa để làm sạch yến vì sẽ gây nhiễm độc cho người dùng. Thời gian tối đa bảo quản loại nguyên liệu này trong tủ lạnh là 1 tuần kể từ ngày sơ chế. 

Còn nếu muốn giữ tổ yến lâu hơn, bạn hãy hong khô nguyên liệu trước quạt rồi cho vào hộp đậy kín nắp. Để nó ở những nơi khô ráo, thoáng mát trong nhà bếp và cần tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hay gió lùa.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh lưu giữ loại nguyên liệu này trong khoảng thời gian dài vì nó sẽ dễ bị mất chất và hương vị như lúc đầu. Khi thấy tổ yến có dấu hiệu bị ẩm hoặc mốc thì không nên sử dụng vì sẽ gây hại cho cơ thể của người dùng.

Nên chưng cách thủy loại thực phẩm này để yến sào giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Bạn cũng có thể thêm nó vào những món ăn khác để thay đổi khẩu vị khi dùng.

Can-luu-y-khi-so-che-to-yen-4
Cần lưu ý khi sơ chế tổ yến

Hy vọng bài viết trên của Yến Sào Aqua đã giúp quý độc giả nắm được các cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến. Chúc bạn áp dụng những phương pháp đã học được trong bài này vào quá trình làm sạch yến sào tại nhà thành công.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *