Yến chưng hạt sen – cách chế biến đơn giản tại nhà

0-yen-chung-hat-sen

Từ lâu, yến sào luôn được xem như thực phẩm vàng cho sức khỏe. Một trong những món ngon được chế biến từ yến mang hương vị thanh mát và có giá trị dinh dưỡng cao là món yến chưng hạt sen. Và trong bài viết dưới đây, Yến sào Aqua sẽ cùng bạn khám phá cách làm món ăn siêu bổ dưỡng này.

Vì sao món yến chưng hạt sen lại bổ đối với sức khỏe?

Không phải ngẫu nhiên mà yến chưng cùng hạt sen lại được nhiều người dùng như món quà quý giá để bồi bổ sức khỏe khi mệt mỏi. Sự kết hợp giữa yến sào giàu dinh dưỡng, hạt sen thơm bùi chính là liều thuốc tăng cường sức đề kháng và giải nhiệt cho cơ thể.

Tổ yến chứa gần 20 loại axit amin thiết yếu và hơn 30 loại nguyên tố quý hiếm. Trong đó, có nhiều loại dưỡng chất mà những món ăn thông thường không có được. Ngoài ra, yến sào còn có vô cùng bổ dưỡng với mọi lứa tuổi.

1-vi-sao-mon-yen-chungcat-nau-voi-hat-sen-lai-bo-doi-voi-suc-khoe
Vì sao món yến chưng lại tốt cho sức khỏe?

Trong món yến chưng với hạt sen, hạt sen là thành phần không thể thiếu bên cạnh yến sào. Từ lâu, hạt sen đã được xếp vào danh sách vua của các loại hạt. Loại hạt này rất bở, ngậy và béo; chứa nhiều clo, carbohydrate, protein,… 

Trong Đông y, hạt sen là vị thuốc quý chữa các bệnh như mất ngủ, đau đầu, ngăn ngừa lão hóa, cải thiện vòng 1 của phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, loại hạt này còn có khả năng tăng trí thông minh đối với trẻ em.

Nguyên liệu chính của món yến sào chưng cùng hạt sen

Chỉ cần nghe qua tên gọi của món ăn, chắc chắn bạn cũng đã biết hai nguyên liệu chính tạo nên món ăn là gì rồi phải không nào? Nhưng để có được chén yến sào chưng hạt sen thơm ngon, bạn cần có đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

  • 10 gram yến sào đã tinh chế (Tùy theo điều kiện, bạn có thể lựa chọn yến trắng, yến hồng hoặc yến huyết).
  • 50 gram hạt sen.
  • 2 – 3 gram đường phèn.
  • 300 – 400 ml nước lọc.

Cách sơ chế yến sào và hạt sen không bị mất chất

Sau khi đã chuẩn bị đủ các loại nguyên liệu, Yến sào Aqua sẽ hướng dẫn bạn cách sơ chế hai nguyên liệu chính là yến sào và hạt sen. Đây là khâu vô cùng quan trọng bởi nếu bạn sơ chế không khéo sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng có trong yến sào và hạt sen.

Đối với yến sào, có 2 dạng yến mà bạn có thể sử dụng là yến thô và yến tinh chế. Cách sơ chế cụ thể của từng dạng như sau:

  • Với yến thô, bạn chuẩn bị các dụng cụ như thau sạch, bát nước, nhíp và đồ sàng để sơ chế yến. Dạng yến này cần nhặt sạch lông đến và các loại tạp chất còn sót lại trước khi nấu. Nếu yến còn dính lông hay các chất bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của chén yến chưng  cùng hạt sen.
  • Với tổ yến tinh chế, bạn chỉ cần ngâm trong nước sạch trong khoảng 30 phút cho yến mềm. Sau đó, bạn có thể vớt ra để ráo rồi mang chế biến.

Đối với thành phần chính thứ hai là hạt sen, bạn nên sử dụng hạt sen tươi lột vỏ và loại bỏ tim sen rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp đó, bạn ngâm hạt sen trong nước nóng khoảng 20 phút. Chờ cho đến khi hạt sen mềm thì bạn vớt ra để ráo nước.

2-cach-so-che-yen-sao-va-hat-sen-khong-bi-mat-chat
Cách sơ chế yến sào  đơn giản

Các bước chế biến yến sào chưng hạt sen nhanh mà bổ dưỡng

Bạn có đang nghĩ rằng chế yến chưng với hạt sen sẽ rất khó và phức tạp không? Nếu có thì hãy theo dõi ngay các bước siêu đơn giản mà Yến sào Aqua chia sẻ dưới đây nhé!

  • Bước 1: Cho yến sào đã ngâm nở mềm và ráo hết nước vào thố chưng yến chuyên dụng và đổ nước ngập toàn bộ mặt yến.
  • Bước 2: Chưng cách thủy thố yến trong khoảng 30 – 45 phút. Phương pháp chưng cách thủy sẽ giúp yến sào giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng vốn có.
  • Bước 3: Khi yến đã chín mềm, bạn cho đường phèn và hạt sen vào đun thêm 5 phút.
  • Bước 4: Tắt bếp và lấy thố yến chưng ra khỏi nồi. Thế là bạn đã có một thố yến chưng cất hạt sen ngon đúng điệu rồi đó!
3-cac-buoc-che-bien-mon-yen-chungcat-voi-hat-sen
Các bước chế biến món ăn

Nên thưởng thức yến chưng cùng hạt sen khi nóng hay lạnh?

Món yến sào chưng hạt sen có thể thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận vị ấm nóng hòa quyện của các loại nguyên liệu. Hoặc bạn có thể chờ cho yến chưng nguội rồi thưởng thức. 

Bạn lưu ý rằng đừng bỏ đá lạnh vào chén yến bởi đá sẽ làm giảm vị thanh mát của yến sào. Ngoài ra, nếu muốn bảo quản món ăn để dùng dần vài ngày thì bạn hãy để yến vào ngăn mát của tủ lạnh.

Yến sào chưng hạt sen phù hợp với những ai?

Như đã chia sẻ ở trên món yến chưng cùng hạt sen phù hợp với mọi người ở các độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai dưới 4 tháng và trẻ em dưới 1 tuổi không nên sử dụng quá nhiều. Điều này sẽ gây ra tình trạng đầy bụng hoặc khó tiêu. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món ăn này đặc biệt phù hợp với một số nhóm đối tượng dưới đây:

  • Người cao huyết áp nên sử dụng món ăn này vào buổi sáng. Yến chưng với hạt sen sẽ hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái cho một ngày làm việc hiệu quả.
  • Những người bị mất ngủ nên dùng món ăn này trước khi đi ngủ giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn. Nên ăn thường xuyên 3 – 4 lần/tuần để giấc ngủ ngon luôn đến bên bạn mỗi tối.
  • Phụ nữ đang ăn kiêng sử dụng món yến chưng cùng hạt sen có thể giảm bớt lượng tinh bột cần nạp vào một ngày. Đảm bảo cơ thể vẫn khỏe mạnh, làn da thêm mịn màng, tươi trẻ và hồng hào.
4-mon-yen-chungnau-cung-hat-sen-phu-hop-voi-nhung-ai
Món yến sào hạt sen phù hợp với những ai?

Kết luận

Hy vọng những thông tin mà Yến sào Aqua gửi đến bạn trong bài viết này sẽ giúp bạn nấu được chén yến sào chưng hạt sen chuẩn vị. Chất lượng của yến sào sẽ quyết định rất nhiều đến hương vị của món ăn. Vậy nên, bạn hãy mua yến tại những cơ sở uy tín để chế biến cho gia đình nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *