Ăn gì để diệt vi khuẩn HP – Điều bất cứ ai cũng nên biết

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Chỉ cần nắm được một số loại thực phẩm có khả năng ức chế HP cũng như tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi, vệ sinh nhà ở sạch sẽ, bạn sẽ tránh tối đa những nguy hiểm có thể xảy ra cho bản thân và gia đình. Nào, hãy cùng Yến Sào Aqua tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Dấu hiệu nhận biết nhiễm vi khuẩn HP

Giai đoạn đầu, không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng
Giai đoạn đầu, không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng

Vi khuẩn HP có tên khoa học đầy đủ là Helicobacter pylori. Đây là loại vi khuẩn đặc biệt có thể sinh sống, tồn tại trong dạ dày, gây viêm niêm mạc, tá tràng, thậm chí là dẫn đến ung thư.

Các triệu chứng ở người nhiễm vi khuẩn HP thường không rõ ràng hay cụ thể. Tuy nhiên, khi vi khuẩn gây nhiễm trùng, làm tổn thương hệ tiêu hóa, sẽ xuất hiện các dấu hiệu như:

  • Thường xuyên đau âm ỉ vùng bụng trong vài phút
  • Ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn
  • Sốt cao
  • Chán ăn, mất cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miệng
  • Bụng phình to, sưng không phải do ăn quá no
  • Cân nặng giảm sút không rõ nguyên nhân
  • Cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt
  • Đi ngoài, nôn có lẫn máu màu đỏ hoặc đen

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP?

Diệt trừ vi khuẩn HP từ sớm là điều nên làm để ngăn bệnh tiến triển nặng hơn, giảm nguy cơ viêm, loét, ung thư dạ dày. Bạn nên tích cực bổ sung một số loại thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyên sau đây:

Xem thêm:  Người mới phẫu thuật khối u nên ăn gì?

Yến sào

Sialic acid trong yến sào giúp tiêu diêt HP
Sialic acid trong yến sào giúp tiêu diêt HP

Các nhà khoa học cho biết, yến sào chứa 9% sialic acid, một hoạt chất có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm giúp tiêu diệt vi khuẩn HP hiệu quả. Không chỉ vậy, nó còn có một nguyên tố hiếm là crom, kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thụ dinh dưỡng, tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn cho người bệnh.

Chính bởi lý do này, chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích người nhiễm vi khuẩn HP hay những ai gặp vấn đề về dạ dày, viêm ruột, ung thư kết tràng… nên sử dụng yến sào. Vừa tăng miễn dịch, đề kháng lại nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Rau củ quả

Rau củ quả, đặc biệt là các loại có màu xanh như súp lơ, bắp cải, ớt chuông, quả mâm xôi… chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do, tăng cường miễn dịch. Nhờ đó hạn chế, giảm các phản ứng viêm, nhiễm trùng, ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày tiến triển nặng hơn.

Xem thêm: Đối với trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì nhanh khỏi?

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Tỏi

Sử dụng tỏi khi chế biến món ăn
Sử dụng tỏi khi chế biến món ăn

Tỏi loại cây tự nhiên chứa rất nhiều kháng sinh, khả năng khử trùng của tỏi ngang ngửa với penicillin. Tỏi rất giàu allicin, có thể ức chế hoạt động của vi khuẩn HP rất tốt và tiêu diệt vi khuẩn rất rõ rệt.

Mùi cay nồng của tỏi xuất phát từ một chất kháng khuẩn mạnh được thiết kế để bảo vệ cây, nó cũng có thể được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên. Tuy nhiên, lưu ý không nên ăn tỏi khi bụng đói vì như vậy sẽ dễ gây kích ứng dạ dày.

Xem thêm:  10 món quà tặng ý nghĩa dành cho bố mẹ

Củ gừng

Gừng là nguyên liệu luôn có sẵn trong căn bếp mỗi gia đình. Không chỉ dùng làm gia vị giúp món ăn thêm phần hấp dẫn mà nó còn được xem là phương pháp dân gian trị các bệnh liên quan đến dạ dày.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh khả năng “chiến đấu” với vi khuẩn HP của gừng. Nhờ tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, nó sẽ giúp các vết loét nhanh liền miệng, ức chế sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn.

Xem thêm: Người bị nhiễm trùng đường ruột nên ăn gì?

Mật ong

Mật ong có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn
Mật ong có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn

Mật ong là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Bạn có thể list một danh sách dài các công dụng tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe, sắc đẹp, điển hình trong đó là khả năng ức chế gần như toàn bộ các loại khuẩn HP.

Trong mật ong có chứa vitamin, protein, gluxit… Đây đều là các chất tốt, củng cố thành dạ dày chắc khỏe, chống lại tác động từ vi khuẩn, nhanh chóng phục hồi niêm mạc, ngăn bệnh phát triển nặng hay các triệu chứng xấu như đi ngoài, nôn ra máu…

Phòng tránh, ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn HP

Ăn chín uống sôi, có khoa học
Ăn chín uống sôi, có khoa học

Việc điều trị vi khuẩn HP cần có thời gian và cần tuân thủ chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng nghiêm ngặt. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, bạn nên chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa:

  • Vệ sinh nhà cửa, phòng ốc, nơi làm việc sạch sẽ, thường xuyên
  • Rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi nấu ăn
  • Tìm hiểu các kiến thức về bệnh, nhận biết dấu hiệu, ăn gì để diệt vi khuẩn HP
  • Ăn chín, uống sôi, không ăn đồ ăn không rõ nguồn gốc, chế biến không đảm bảo
  • Hạn chế ăn hàng quán, những nơi không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Hạn chế ăn đồ cay nóng, uống rượu bia, hút thuốc lá hay sử dụng chất kích thích
Xem thêm:  Tổ yến có tác dụng gì - Ích lợi từ loại thực phẩm này bạn nên biết

Có rất nhiều bằng chứng về việc ăn uống an toàn, vệ sinh trong việc phòng và điều trị vi khuẩn HP. Bởi vậy bạn nên chủ động tìm hiểu ăn gì để diệt vi khuẩn HP để bảo vệ bản thân và gia đình. Tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi, an toàn thực phẩm, vệ sinh tay, nhà cửa, bếp núc sạch sẽ để giảm thiểu tối đa mắc và lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

Công ty TNHH Yến Sào Thiên Việt

  • Showroom: 183 Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 0974 193 686
  • Email: info@yensaoaqua.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.