Bà bầu không nên ăn gì – Các nhóm thực phẩm cần tránh

ba bau khong nen an gi thumb

Để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, bà bầu cần có một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Đã có nhiều ý kiến xung quanh việc bà bầu không nên ăn gì để con phát triển toàn diện. Để làm rõ vấn đề này, bạn hãy cùng Yến Sào Aqua tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Bà bầu không nên ăn gì – Nhóm thịt, hải sản và các chế phẩm

Dù thịt và hải sản là thực phẩm rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ. Tuy nhiên một số loại thực phẩm trong nhóm sẽ không tốt cho mẹ bầu, đặc biệt là vào 3 tháng đầu.

Hải sản tái hoặc tươi sống

Hải sản tươi sống, đông lạnh hoặc nấu tái là món ăn được nhiều người yêu thích như cá xông khói, hàu, ngao, sashimi, sushi…Thế nhưng chúng chứa một lượng lớn vi khuẩn có thể gây nguy hiểm tới thai nhi. Thế nên bạn cần tránh những món này lúc mang thai để bảo vệ em bé được phát triển thuận lợi nhé.

Xem thêm:  Bà bầu có nên uống nước dừa? Những lưu ý cần biết
Bà bầu không nên ăn gì-1
Bà bầu không nên ăn thực phẩm tươi sống vì chứa nhiều vi khuẩn gây hại

Cua và các chế phẩm từ cua

Cua chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, nhưng lại không tốt cho mẹ bầu vào những tháng đầu thai kỳ. Ăn cua sẽ khiến bà bầu bị xuất huyết trong, co thắt tử cung, sinh non và nặng hơn là bị lưu thai. Bởi hàm lượng cholesterol khá cao trong cua không tốt cho cả mẹ và bé.

Cá có hàm lượng thủy ngân vượt mức cho phép

Chắc hẳn ai cũng biết cá rất giàu omega-3 và protein rất tốt cho não bộ của trẻ. Tuy nhiên mẹ bầu cần tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như: cá kình, cá kiếm, cá ngừ, cá thu…Kể cả các loại cá này đóng hộp vì chúng có thể gây hại cho thai nhi.

Các loại cá kể trên được liệt vào danh sách nhóm thực phẩm bà bầu không nên ăn gì được chuyên gia khuyến cáo.

Thịt đỏ, không được nấu chín

Thịt rất cần thiết trong quá trình mang thai, nhưng đối với các loại thịt sống, chế biến tái thì mẹ bầu nên tránh xa vì chứa nhiều toxoplasma, vi khuẩn gây hại. 

Các chế phẩm từ thịt như: thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích ăn liền, thực phẩm đông lạnh đều không tốt đối với sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Xem thêm:

Bà bầu không nên ăn gì – Nhóm các loại rau củ quả và trái cây

Đã có nhiều thắc mắc bà bầu không nên ăn gì gửi về cho chúng tôi và thật bất ngờ khi có một số loại trái cây nằm trong danh sách món ăn không tốt với phụ nữ mang thai.

Xem thêm:  Nâng ngực ăn gì mau lành và cần kiêng cử gì?

Đu đủ xanh

Nếu ăn đu đủ xanh trong 3 tháng đầu mang thai sẽ gây co thắt tử cung làm sảy thai hoặc sinh non. Nhưng bạn có thể ăn đu đủ chín vì nó chứa nhiều dưỡng chất có lợi như: choline, vitamin A, vitamin B, vitamin C, Folate, Kali, Beta-carotene

Bà bầu không nên ăn gì-2
Đu đủ xanh gây co thắt tử cung dẫn tới sảy thai

Khổ qua

Thành phần Quinin và Monodicine trong quả khổ qua có thể gây co bóp tử cung nên rất dễ bị sảy thai khi mẹ bầu ăn. Bạn nên hạn chế thực phẩm này khi mới mang thai nhé.

Chùm ngây

Mặc dù chùm ngây chứa nhiều Kali, Sắt và vitamin nhưng chất Alpha Sitosterol trong rau chùm ngây lại gây nguy cơ sảy thai cao cho thai phụ.

Dứa

Thành phần Enzyme Bromelain trong dứa sẽ làm mềm tử cung, phá vỡ protein và tạo nên những cơn đau co thắt lúc mang thai. Bởi vậy mẹ bầu không nên ăn dứa vào 3 tháng đầu thai kỳ vì dễ gây sảy thai.

Nhãn

Lượng Glucose có nhiều trong nhãn sẽ khiến mẹ bầu dễ mắc bệnh tiểu đường, nổi mụn và bị táo bón nếu ăn nhiều. Cho nên để lượng đường huyết trong cơ thể luôn ổn định, bà bầu không nên ăn nhãn quá nhiều.

Rau ngót

Hàm lượng Sắt, chất xơ và vitamin trong rau ngót rất nhiều. Thế nhưng chất Papaverin với tác dụng làm giãn cơ trơn, hạ huyết áp, giảm đau sẽ khiến phụ nữ mang thai khi ăn nhiều có nguy cơ bị sảy thai do tử cung bị co thắt.

Xem thêm:  Đàn ông có nên ăn tổ yến nhiều không?

Rau muối chua

Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ các loại rau, trong đó không thể không nhắc tới cà muối, rau muối được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên chúng lại không hề tốt với mẹ bầu vì các vi sinh vật tác động gây chuyển hóa nitrat thành nitrit gây hại cho thai nhi.

Bà bầu không nên ăn gì – Nhóm đồ uống

Với câu hỏi bà bầu không nên ăn gì, ngoài nhóm thực phẩm đã nói ở trên thì một số loại đồ uống dưới đây mẹ bầu cũng nên tránh trong thời gian mang thai.

Cà phê hoặc thức uống chứa Caffein

Caffein sẽ kích thích lên hệ thần kinh giúp con người tỉnh táo, làm việc năng suất hơn. Nhưng nếu mẹ bầu sử dụng có thể gây rối loạn giấc ngủ, đi qua nhau thai ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Bà bầu không nên ăn gì-3
Bà bầu không nên uống nhiều cà phê vì có thể gây mất ngủ

Bia rượu hoặc thức uống có cồn

Bia rượu và các thức uống có cồn đều tác động trực tiếp lên hệ thần kinh của mẹ bầu, từ đó gây ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của bé. Vậy nên phụ nữ mang thai cần hạn chế thức uống này trong thời gian mang thai.

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây của Yến Sào Aqua về vấn đề bà bầu không nên ăn gì. Hi vọng bài viết đã giúp chị em có thêm kiến thức trong việc thiết lập cho mình một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để thai nhi được phát triển khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.