Các món cháo cho người bệnh cực bổ dưỡng nên lưu lại

0 cac mon chao cho nguoi benh

Cháo là món được khuyên nên sử dụng cho người bị bệnh để dễ tiêu hóa và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nấu cháo gì để người bệnh nhanh phục hồi cũng là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn. Các món cháo cho người bệnh cần thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng và nhẹ bụng. Ở bài viết này, Yến sào Aqua chia sẻ một vài món cháo để mọi người tham khảo, nấu chăm sóc người bệnh tại nhà.

Vì sao người bệnh cần ăn cháo?

Những người đang bị ốm hoặc mới ốm dậy cơ thể vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, nhất là chức năng hệ tiêu hóa. Vậy nên, rất cần các món ăn dễ tiêu nhưng phải đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể nhanh phục hồi. Chính vì vậy, cháo là món ăn thích hợp nhất cho người bệnh.

Tùy sở thích mỗi người bệnh mà bạn có thể nấu các món cháo khác nhau như: cháo cá, cháo gà, cháo tía tô,… Cần chọn được thực phẩm tươi ngon và sạch để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa người bệnh.

Người bệnh cần được ăn cháo để dễ tiêu hóa
Người bệnh cần được ăn cháo để dễ tiêu hóa

Gợi ý các món cháo cho người bệnh

Thực phẩm để nấu cháo rất đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, có một số thực phẩm được kết hợp với nhau để tạo nên một món cháo ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách chọn quà tặng sinh nhật khách hàng chuyên nghiệp

1.Cháo gà

Gà là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là sắt và canxi. Nấu cháo gà thường kết hợp với một số loại rau củ như cà rốt, đậu xanh, hành tây, hành lá, ném,… để tăng thêm mùi vị thơm ngon cho món ăn.

Cháo gà là món ăn giúp hạ sốt, giúp cơ thể nhanh phục hồi. Nên chọn ức gà hoặc đùi gà để nấu cháo sẽ dễ ăn hơn.

các món cháo cho người bệnh
Cháo gà giúp hạ sốt, tăng cường thể lực cho người bệnh

2.Cháo tía tô cho người bị sốt

Những ngày thời tiết thay đổi, người già và trẻ nhỏ thường hay bị cảm cúm, sổ mũi. Một bát cháo tía tô là giải pháp kịp thời và hiệu quả nhất để ngăn chặn cơn cảm sốt ập đến. Cháo tía tô thường dùng gạo tẻ nấu nhừ, kết hợp với một chút thịt băm và lá tía tô cắt nhỏ. Nấu cháo tía tô cần cho thêm một chút hành lá để tăng khả năng kháng bệnh. 

Cháo tía tô cho người bị bệnh sốt
Cháo tía tô cho người bị bệnh sốt

Đây là món ăn dễ tiêu hóa, làm mát cơ thể từ bên trong và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nên dùng món ăn vào bữa sáng để phát huy tối đa tác dụng.

3.Cháo tôm rau ngót

Món cháo thanh mát, phù hợp cho những người nhạt miệng, kén ăn, không có cảm giác thèm ăn. Do đó, hãy thử vào bếp trổ tài để thay đổi món ăn cho người bệnh.

các món cháo cho người bệnh
Món cháo tôm rau ngót cực ngon

Tôm được bóc vỏ sạch và băm nhỏ, kết hợp với gạo tẻ ninh nhừ và rau ngót được cho lên sau cùng để tạo vị thanh mát. Có thể cho thêm hành lá hoặc hành phi để tăng vị giác cho món ăn.

Xem thêm:  Khám phá yến đảo có gì khác biệt so với yến được nuôi trong nhà

Lưu ý, những người đang bị tiêu chảy không nên ăn cháo tôm rau ngót. Bởi có thể làm tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn do tính mát của rau ngót.

>>> Quan tâm thêm:  Các món tiềm cho người bệnh nhanh phục hồi mà bạn nên biết

4.Các món cháo cho người bệnh – Cháo lươn

Trong Đông Y, lươn được xếp vào thực phẩm có tính ôn, bổ tỳ vị, dưỡng khí huyết, trừ phong thấp hiệu quả. Lươn có chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin và hàm lượng đạm cao. Vậy nên, cháo lươn luôn được bổ sung trong thực đơn của người bệnh.

Khi nấu cháo lươn, lưu ý nên khử mùi tanh của lươn bằng nghệ hoặc các gia vị khác. Không nên ăn lươn đã chết hoặc lươn chưa chín. Cháo lươn có thể thêm trứng gà ta để tăng thành phần dinh dưỡng.

Cháo lươn là một món ăn bổ dưỡng cho người bệnh
Cháo lươn là một món ăn bổ dưỡng cho người bệnh

5.Cháo trứng gà

>>> Nên xem thêm: Các món canh cho người bệnh bổ dưỡng

Cháo trứng gà là món dễ làm và chế biến nhanh nhất. Trứng được coi là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g trứng có chứa 13,6g protein, 29,8g lipid, 134mg canxi,…và nhiều dưỡng chất khác. Bởi vậy, một bát cháo trứng gà sẽ là một món ăn hoàn hảo cho người bệnh.

các món cháo cho người bệnh
Cháo trứng gà thơm ngon bổ dưỡng

Cháo trứng gà có thể dùng gạo tẻ hoặc yến mạch để nấu. Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho thêm hành phi để khử mùi tanh của trứng gà.

Những lưu ý khi nấu cháo cho người bệnh

Khi nấu cháo cho người bệnh bạn nên chú ý những vấn đề sau:

  • Chọn thực phẩm sạch, tươi, có nguồn gốc rõ ràng để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người bệnh.
Xem thêm:  Danh sách các món ăn xuất hiện trong bát trân là gì?
Nên chọn thực phẩm tươi để nấu cháo cho người bệnh
Nên chọn thực phẩm tươi để nấu cháo cho người bệnh
  • Nên cho người bệnh ăn cháo khi còn nóng để tăng hiệu quả cho món ăn
  • Để nấu cháo thơm ngon hơn bạn nên rang gạo trước khi nấu và thêm hành ngò để tăng mùi vị.
  • Ngoài những món chính như cháo, cơm, thì người bệnh cũng cần bổ sung thêm một số thực phẩm khác như trái cây tươi, tổ sào, yến chưng sẵn,… để tăng cường sức khỏe và nhanh phục hồi.

Kết luận

Những gợi ý về các món cháo cho người bệnh được chúng tôi nêu trên hy vọng giúp ích cho bạn đọc. Nếu muốn biết thêm về tổ yến sào và có nhu cầu mua yến sào cho người bệnh, hãy liên hệ ngay với Yến sào Aqua để được tư vấn thêm.

Yến sào Aqua là đơn vị chuyên cung cấp yến uy tín nhiều năm trên thị trường, được đông đảo quý khách hàng biết tới. Sở hữu trên 12 nhà yến tại Bình Phước, chúng tôi tự tin mang tới nguồn yến chất lượng cung ứng ra thị trường. Do đó, bất cứ khi nào bạn cần mua yến nấu cháo, yến chưng, nấu các món hầm, …chăm sóc người bệnh. Hãy liên hệ ngay với Yến sào Aqua để được nhân viên tư vấn nhanh:

  • Hotline: 0974 193 686
  • Nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Chơn Thành, Bình Phước
  • Showroom: 183 Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, TPHCM
  • Email: info@yensaoaqua.vn
  • Website: https://yensaoaqua.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.