Tổ yến để lâu hay bị gì? Cách bảo quản yến dài lâu

Tổ yến để lâu hay bị gì

Hiện nay câu hỏi tổ yến để lâu hay bị gì? được mọi người quan tâm hiện nay. Bởi đây là tình trạng chung nhiều người gặp phải khi đã sử dụng yến nhưng lại để dành quên không dùng. Chính vì thế để có lời giải đáp chi tiết cho thắc mắc trên cũng như nguyên nhân, cách bảo quản yến như thế nào để thời gian sử dụng dài lâu? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau của yesaoaqua.vn nhé!

Giải đáp: tổ yến để lâu hay bị gì?

Hiện nay, có rất nhiều gia đình có xu hướng sử dụng yến theo kiểu tích trữ nhưng sau một thời gian qua đi lại quên không dùng. Đây cũng câu hỏi tổ yến để lâu hay bị gì? được nhiều người đặt ra. Theo đó, chúng ta có thể nhận biết được yến đã để trong thời gian dài sẽ xuất hiện những hiện tượng sau:

Yến bị chuyển sang màu vàng

Khi yến dẫn đến tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu và quan trọng là do cách bảo quản của người dùng không đúng hoặc mua phải loại yến kém chất lượng. Bởi hầu hết yến giả đều xảy ra hiện tượng ngả vàng khi bạn không sử dụng trong một thời gian ngắn. 

Xem thêm:  Giải đáp sau sinh nên ăn gì để tránh bệnh hậu sản?
Tổ yến để lâu hay bị gì
Khi yến để trong thời gian lâu và bảo quản không đúng cách sẽ chuyển sang màu vàng

Yến bị mốc

Khi tổ yến để lâu hay bị gì? tình trạng mốc được xảy ra phổ biến cũng là câu trả lời chính xác cho câu hỏi tổ yến để lâu hay bị gì. Thực chất yến bị mốc do quá trình sấy yến đã không đạt hiệu quả và khô hoàn toàn trong quá trình sơ chế. Bởi nhà cung cấp đã phải xử lý làm sạch lông bằng việc ngâm nước, việc không sấy khô hoàn toàn đã vô tình khiến sản phẩm bị mốc nếu để trong thời gian dài lâu. 

Đọc thêm: Dùng yến sào cho bé 1 tuổi sao cho đúng?

Yến có mùi hôi, hắc nồng và khó chịu

Đối với việc yến có mùi này sẽ được xuất phát từ nguyên nhân là lòng trắng trứng, tinh đường hoặc tinh bột đã được trộn lẫn vào trong yến. Khi để lâu những hợp chất này bị oxy hoá và chúng sẽ biến thành những mùi hôi khó chịu. Thậm chí nếu bị oxy hoá quá nặng sẽ khiến cho các sợi yến rời rạc và không còn liên kết với nhau. Tuy nhiên trường hợp này xảy ra khi nhà cung cấp vì mục đích lợi nhuận nên đã pha lẫn những tạp chất trong yến. 

Tổ yến để lâu hay bị gì
Hiện tượng mùi hôi và hắc nồng diễn ra phổ biến khi yến để lâu

Yến bị nhão hoặc ẩm ướt

Tổ yến để lâu hay bị gì? tình trạng nhẽo hoặc ẩm ướt sẽ là hiện tượng mà bạn thường thấy nhất. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này có thể là trong quá trình vận chuyển để không bị gãy vỡ người ta đã thực hiện phương pháp phun sương. Tuy nhiên điều này đã vô tình làm cho chất lượng của yến bị ảnh hưởng và khiến cho yến bị nhão, ẩm ướt. Không biết là vô tình hay cố ý khiến điều này xảy ra nhưng đây là trách nhiệm thuộc về người bán. 

Xem thêm:  10 món quà tặng cô giáo đầy xúc động

Hướng dẫn cách bảo quản yến luôn được dài lâu

Bên cạnh việc tìm hiểu về tổ yến để lâu hay bị gì? Thì bạn cũng đừng quên nắm bắt cách bảo quản yến như thế nào mới đúng. Bởi yếu tố này quyết định tới thời hạn sử dụng yến của bạn là bao lâu. Cụ thể:

Đối với tổ yến thô

Tổ yến thô được đánh giá là một trong những sản phẩm có cách bảo quản đơn giản và dễ dàng nhất. Theo đó, người sử dụng chỉ cần bảo quản tổ yến thô ở trong nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc không để ở trong môi trường ẩm mốc là đã có thể bảo quản ở mức độ bền vững của nó. Có thể nói đây cũng là cách chúng ta bảo quản chung cho tất cả các loại yến.

Đối với tổ yến thô đã qua sơ chế

Để bảo quản tổ yến thô đã qua sơ chế còn phải tùy thuộc vào mức độ và cách làm sạch như thế nào. Nếu như nhà cung cấp chỉ nhặt sạch lông và chưa qua công đoạn sấy khô thì bạn có thể bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát đặc biệt là tránh sự tiếp xúc với ánh nắng. 

Tổ yến để lâu hay bị gì
Cách bảo quản tổ yến thô đã qua sơ chế

Bên cạnh đó, để giữ được lâu hơn bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Đối với loại yến này người dùng cần phải đặc biệt chú ý về cách giúp yến luôn được sử dụng dài lâu, vì nếu không được bảo quản đúng cách sẽ khiến yến bị hỏng và thậm chí là phải bỏ đi. 

Đối với yến đã được tinh chế 

Với loại yến này bạn chỉ cần bọc kín bằng túi bóng hoặc hộp thuỷ tinh để trong ngăn mát là được. Hoặc người dùng có thể để ở nhiệt độ phòng và không cho tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng là đã giúp yến hạn chế được những ảnh hưởng từ bên ngoài môi trường. 

Xem thêm:  Bà bầu ăn măng được không? Ăn như thế nào?

Đọc thêm: 8 cách chế biến yến sào thơm ngon, đủ dinh dưỡng

Đối với yến đã được chưng sẵn

Tổ yến chưng sẵn đã trở thành món ăn liền, tuy nhiên chưa sử dụng hết trong lần đầu tiên thì cách bảo quản duy nhất là để lại trong hộp kín bọc lại. Sau đó hãy để vào ngăn mát của tủ để hạn chế được những vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, khi để yến chưng sẵn ở ngăn mát thì hạn sử dụng chỉ kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc có thể dài hơn, phụ thuộc vào nguyên liệu dùng kèm theo. 

Tổ yến để lâu hay bị gì
Bảo quản yến chưng sẵn

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tổ yến để lâu hay bị gì cũng như cách bảo quản yến luôn được dài lâu. Hy vọng với những tìm hiểu trên đã cung cấp đến cho bạn đọc nhiều điều bổ ích và thú vị. Đừng quên chia sẻ những kiến thức này đến với bạn bè và người thân để có cách nhận biết được yến để lâu và bảo quản yến đúng cách nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.