Cách nấu cháo tổ yến tại gia ngon như nhà hàng

Cách nấu cháo tổ yến tại gia ngon như nhà hàng

Các món ăn từ yến luôn hấp dẫn và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Tuy vậy, cách nấu cháo tổ yến sao cho tròn vị và nhanh chóng thì lại rất ít các bà nội trợ biết đến. Bởi tổ yến là sản phẩm thuần thiên nhiên nên cần sơ chế thật tỉ mỉ để không làm mất đi dưỡng chất vốn có. Không chỉ vậy, các thực phẩm kết hợp cùng món cháo tổ yến cũng cần được chọn lọc tránh gây ngộ độc khi sử dụng.

Cháo tổ yến có tốt không?

Cách nấu cháo tổ yến tại gia ngon như nhà hàng
Cách nấu cháo tổ yến tại gia ngon như nhà hàng

Cháo tổ yến được nhiều chuyên gia nhận định là có công dụng to lớn trong việc tăng cường sức khỏe. Tổ yến rất lành tính và không có hương vị đậm nên rất dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Thưởng thức các món cháo tổ yến thường xuyên giúp cân bằng lượng mỡ trong máu, điều hòa khí huyết, hỗ trợ giảm cân, đẹp da và cải thiện rõ rệt tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ…

Đối tượng sử dụng cháo tổ yến

Các loại cháo tổ yến rất thơm ngon và dễ ăn nên phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Trẻ nhỏ có thể sử dụng cháo tổ yến thay cho đồ ăn dặm hoặc làm bữa chính trong ngày. Người lớn có thể sử dụng món ăn này như bữa xế để giải nhiệt và cung cấp năng lượng. Đặc biệt các bà bầu nên sử dụng loại cháo tổ yến thường xuyên sẽ tốt cho cả mẹ và em bé sau này.

Hướng dẫn cách nấu cháo tổ yến chi tiết

Với nhiều lợi ích về sức khỏe, sắc đẹo lại phù hợp cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau, cháo tổ yến luôn là món ngon được mọi gia đình yêu thích.

Xem thêm: Cách nấu súp yến sào thơm ngon, bổ dưỡng

Cách nấu cháo tổ yến bào ngư

Cháo tổ yến bào ngư rất tốt cho sức khỏe
Cháo tổ yến bào ngư rất tốt cho sức khỏe

Cháo tổ yến bào ngư được xem là món ăn “đại bổ” cho mọi lứa tuổi. Hương vị thanh ngọt của hai loại nguyên liệu quý tổ yến và bào ngư hòa quyện vào nhau đem đến cho người sử dụng cảm giác thơm ngon bất tận. Nguyên liệu cho món cháo này cũng khá đơn giản bao gồm:

  • Tổ yến: ngâm trong nước và cắt thành sợi nhỏ
  • Bào ngư: rửa thật sạch nhiều lần với nước, có thể ngâm 5-10 phút với nước muối
  • Gạo nếp thơm: Vo kỹ và cho vào nồi nấu nhừ 
  • Các loại rau củ quả tươi như hành lá, cà rốt, bí đỏ v.v… cắt nhỏ hình hạt lựu

Sau khi chuẩn bị và tiến hành sơ chế chúng ta hãy bắt tay vào làm món cháo tổ yến bào ngư theo các bước như sau:

  • Bước 1: Xào xơ bào ngư trên lửa nhỏ với chút gia vị đến khi dậy mùi thơm rồi bỏ vào nồi cháo đã ninh
  • Bước 2: Cho các loại rau củ quả vào ( lưu ý cho những rau củ lâu chín vào trước, hành và rau mùi cho sau cùng để trang trí và tăng mùi thơm cho món ăn)
  • Bước 3: Cho tổ yến đã cắt sợi vào và khuấy nhẹ, đều tay
  • Bước 4: Nêm nếm thêm gia vị theo sở thích của gia đình , có thể thêm chút tiêu để tăng mùi vị.

Chỉ với 4 bước cực kỳ đơn giản thôi, bạn đã có ngay cho gia đình một món ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon. Có thể sử dụng cháo tổ yến bào ngư cho trẻ em ăn từ 1-2 lần/ tháng sẽ giúp cải thiện rõ rệt chứng biếng ăn, còi xương  suy dinh dưỡng.

Cách nấu cháo tổ yến thịt bò

Thành phẩm cháo tổ yến thịt bò thơm ngon
Thành phẩm cháo tổ yến thịt bò thơm ngon

Thịt bò là loại thịt đỏ mang nhiều dưỡng chất và khá gần gũi với mâm cơm Việt. Đặc biệt khi kết hợp với tổ yến, không những có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể mà còn có hương thơm, vị ngọt độc đáo. Sau đây là các nguyên liệu chính của món cháo tổ yến thịt bò:

  • Tổ yến: nên mua những sản phẩm uy tín để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn. Sau đó, rửa sạch rồi cắt sợi
  • Thịt bò: Nên chọn phần thịt thăn để tránh bị dai khi nấu lên. Sau khi mua về, rửa vài lần với nước và băm nhuyễn
  • Gạo thơm: Sử dụng 1 nửa gạo tẻ và 1 nửa gạo nếp thơm, vo kỹ và ninh nhừ
  • Các loại rau củ tươi: hành lá và rau mùi
  • Gia vị 

Để có một nồi cháo tổ yến thịt bò thơm ngon, sau khi chuẩn bị, bạn hãy tham khảo các bước làm sau đây:

  • Bước 1: Xào thịt bò cho săn lại với chút gia vị như hạt nêm, nước mắm và một chút tiêu.
  • Bước 2: lần lượt cho thịt bò, tổ yến và cuối cùng là các loại rau vào nồi cháo, khuấy nhẹ tay để tránh cháy đáy nồi.
  • Bước 3: Nêm nếm thêm gia vị, cho thêm tiêu, ớt tùy khẩu vị, bắt ra và thưởng thức.

Quá trình chế biến món cháo tổ yến thịt bò rất đơn giản và nhanh chóng. Các bạn hãy lưu lại công thức này ngay để chuẩn bị cho gia đình món ăn dinh dưỡng, tuyệt vời này nhé!

Xem thêm: Cách bảo quản tổ yến không bị mốc, hư hỏng

Cách nấu cháo tổ yến bí đỏ

Cháo tổ yến bí đỏ nhiều chất xơ, ít béo
Cháo tổ yến bí đỏ nhiều chất xơ, ít béo

Nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng và không muốn nạp thêm quá nhiều chất đạm thì món cháo tổ yến bí đỏ sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Vị ngọt nhẹ của tổ yến và bí đỏ kết hợp thêm với hương thơm của gạo sẽ đem đến một món ngon bất ngờ. Nguyên liệu cho món cháo tổ yến bí đỏ rất dễ tìm mua ở nhiều chợ, siêu thị lớn nhỏ:

  • Tổ yến: Chọn loại tươi, kích thước vừa phải khoảng 100-200g
  • Bí đỏ: Loại vừa chín tới, không nên mua bí quá non hoặc quá già sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Sau đó, gọt bỏ vỏ, rửa sạch để ráo nước
  • Gạo nếp: Chọn loại gạo thơm, có thể sử dụng thêm lượng nhỏ gạo tẻ để cân bằng độ dẻo của cháo
  • Các gia vị khác

Chúng ta sẽ thực hiện các bước làm như sau:

  • Bước 1: Hấp cách thủy tổ yến trong 30 phút sau đó vớt ra, cắt sợi
  • Bước 2: Xay nhỏ bí đỏ hoặc có thể cắt khúc sau đó cho vào nấu cùng gạo nếu thích ăn bí đỏ nguyên miếng
  • Bước 3: Cho bí đỏ và tổ yến vào nồi cháo, thêm gia vị ( đường hoặc nước mắm tùy sở thích), bắt ra và thưởng thức.

Cả quá trình nấu cháo tổ yến bí đỏ chỉ vỏn vẹn trong 40-45 phút. Nếu bạn mong muốn có một món ăn vừa ngon, đầy đủ dinh dưỡng lại đơn giản, dễ thực hiện thì có thể thực hiện món cháo này ngay trong căn bếp nhỏ của mình.

Cách nấu cháo tổ yến tôm tươi

Cháo tổ yến tôm tươi- món ngon nhất định phải thử
Cháo tổ yến tôm tươi- món ngon nhất định phải thử

Kết hợp tổ yến với các loại thủy, hải sản cũng là một sự sáng tạo trong ẩm thực vừa ngon lại vừa bổ. Mùi thơm tự nhiên từ tổ yến sẽ át hẳn mùi tanh vốn có của thủy hải sản khiến món ăn trở nên ngon hơn bao giờ hết. Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo tổ yến tôm tươi không quá khó nhưng cốt yếu cần độ tươi tuyệt đối:

  • Tổ yến: Ngâm cho đến khi thấy tổ yến nở bung, sau đó thêm chút nước, một vài lát gừng và hấp cách thủy tầm 20-10 phút
  • Tôm: Có thể sử dụng tôm sông hoặc tôm biển tùy thích, sơ chế tách bỏ ruột, đầu và đuôi tôm, rửa sạch nhiều lần
  • Gạo: Nên dùng gạo tẻ và gạo nếp với tỉ lệ 1:1, vo kỹ và nấu nhừ 
  • Các loại rau củ theo khẩu vị gia đình: khoai tây, carot, đậu cô ve….
  • Gia vị các loại

Sau đó, chúng ta sẽ thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Rang tôm không dầu hoặc trần sơ để lột vỏ, sau đó chẻ dọc hoặc băm nhỏ đều được
  • Bước 2: Cho từ từ phần thịt tôm và tổ yến vào nồi cháo, dùng dụng cụ nấu ăn khuấy nhẹ nhàng, đều tay, đặc biệt là phần đáy nồi (chú ý lửa nhỏ vừa phải)
  • Bước 3: Cho thêm các loại rau củ, nêm nếm gia vị và thưởng thức.

Tuy khâu sơ chế để làm món cháo tổ yến tôm tươi khá cầu kỳ nhưng giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon của món ăn này rất cao. Bạn có thể nấu món cháo này vào mỗi dịp cuối tuần để bổ sung năng lượng cho các thành viên trong gia đình của mình. 

Để có những món cháo ngọt lành, bổ dưỡng như trên, nguyên liệu tất yếu là tổ yến cần được chọn lựa một cách kỹ càng nhất. Địa chỉ cung cấp tổ yến tươi ngon, chất lượng với giá cả hợp lý mà các bà, các mẹ luôn truyền tai nhau đó là Yến sào Aqua. Các sản phẩm tổ yến tại Yến sào Aqua được Bộ y tế kiểm định chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

cách nấu cháo tổ yến rất đa dạng nhưng nhìn chung khá dễ dàng và nhanh chóng. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không đặt mua sản phẩm tổ yến tươi từ thương hiệu Yến sào Aqua để trổ tài nấu nướng các món cháo tổ yến thơm ngon, bồi bổ cho cả gia đình nào!

Công ty TNHH Yến Sào Thiên Việt

  • Địa chỉ: 183 Đường Ngô Tất Tố, P.22, Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 0984 836 686
  • Email: yensaoaqua@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *