Cách xử lý tổ yến bị mốc, hư hỏng, biến chất

Cách xử lý tổ yến bị mốc

Yến là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng chúng vẫn có thể phản tác dụng nếu bạn sử dụng sản phẩm hỏng. Rất nhiều người tìm kiếm cách xử lý tổ yến bị mốc với hi vọng có thể tận dụng tối đa. Tuy nhiên liệu điều này có nên không? Làm cách nào để hạn chế yến bị mốc? Những thắc mắc của bạn sẽ được Yến Sào Aqua giải đáp trong bài viết này.

Nguyên nhân tổ yến bị mốc

Vi khuẩn là biến đổi chất của yến, gây oxy hóa
Vi khuẩn là biến đổi chất của yến, gây oxy hóa

Tổ yến bị mốc do 2 nguyên nhân chính:

  • Tổ yến kém chất lượng, quá trình sấy khô không đảm bảo: Thành phẩm không được làm khô 100%, bị dùng nước đường, muối để tưng trọng lượng. Hoặc trong vận chuyển, để tránh gãy vỡ nhà sản xuất bắt buộc phải phun sương nước. Điều này làm sản phẩm vô tình bị ẩm, xuất hiện hiện tượng đổi màu, mốc dù đã được bảo quản cẩn thận khi mua về.
  • Bảo quản không đúng cách: Để sản phẩm quá hạn sử dụng trên bao bì. Bảo quản không đúng cách, không đóng chặt nắp sau khi dùng hoặc cất ở môi trường không phù hợp, bị côn trùng xâm nhập làm biến chất, nhanh chóng hư hỏng.

Dấu hiệu nhận biết tổ yến bị mốc

Yến nếu để quá lâu hoặc bảo quản không đúng rất dễ bị hư hỏng do tác động của môi trường, độ ẩm, oxy hóa. Bạn hoàn toàn có thể nhận biết sản phẩm bị mốc, hư hỏng bằng cách quan sát mắt thường:

  • Sản phẩm khi bị hư hỏng sẽ đổi màu hoặc xuất hiện các vệt màu loang lổ. Đây là dấu hiệu cho thấy yến đã bị vi khuẩn ăn mòn, oxy hóa nghiêm trọng.  Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý bởi có 1 số loại mốc màu trắng rất khó phát hiện.
  • Yến mềm, bị xẹp. Khi sờ tay vào có độ ẩm và xuất hiện bụi bẩn màu đen, xám, xanh hoặc đỏ… 

Xem thêm: Cách xếp tổ yến vào hộp đúng kỹ thuật

Cách xử lý tổ yến bị mốc

Tổ yến bị mốc tiềm tàng nhiều mối nguy hại đến sức khỏe người sử dụng
Tổ yến bị mốc tiềm tàng nhiều mối nguy hại đến sức khỏe người sử dụng

Yến là sản phẩm bổ dưỡng, được nhiều người sử dụng để tăng cường sức khỏe. Do giá thành cao, nên khi phát hiện hư hỏng, nhiều người đã cố gắng áp dụng các cách xử lý tổ yến bị mốc với hy vọng có thể tiếp tục dùng.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng khi sản phẩm bị mốc đồng nghĩa với việc vi khuẩn xâm nhập, gây biến đổi chất. Dù đã làm sạch, vệ sinh, chế biến cẩn thận nhưng chúng vẫn có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí là ảnh hưởng xấu đến nội tạng, gây suy tim, ngộ độc… 

Bởi vậy, Yến Sào Aqua khuyên bạn chân thành nên nhanh chóng vứt bỏ tổ yến đã hỏng. Điều này tránh làm mốc bị lây lan sang các tổ yến khác cũng như bảo vệ chính sức khỏe của bản thân và gia đình.

Xem thêm: Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn?

Cách bảo quản tổ yến

Bảo quản đúng cách để tránh làm sản phẩm hư hỏng
Bảo quản đúng cách để tránh làm sản phẩm hư hỏng

Thay vì tìm cách xử lý tổ yến bị mốc, tốt hơn hết bạn cần nắm được kỹ thuật bảo quản sản phẩm, tránh làm hư hỏng, kéo dài thời gian sử dụng cũng như giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Tùy từng phẩm khác nhau mà hạn dùng cũng sẽ khác nhau, nhưng cách bảo quản chung đó là bọc kín trong túi nilon sạch hoặc hũ có nắp.

  • Yến sào chưng sẵn: Do đã qua chế biến nên hạn sử dụng khá ngắn, chỉ khoảng 24 giờ trong nhiệt độ phòng hoặc 1-2 tuần trong tủ lạnh. Tuy nhiên bạn nên cố gắng sử dụng hết trong 1 tuần đầu để đảm bảo dinh dưỡng, an toàn, tránh làm sản phẩm bị biến chất.
  • Yến sào tươi: Tương tự như loại chưng sắn, bạn nên sử dụng yến sào tươi càng sớm càng tốt. Đối với nhiệt độ phòng, thời gian dùng là 48 giờ và 1-2 tuần khi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể cất trong ngăn đá để kéo dài hạn lên tối đa 3 tháng.
  • Yến sào tinh chế: Đây là dòng sản phẩm đã được ngâm nước để nở, làm sạch, loại bỏ tạp chất, sấy khô và ép khuôn. Khi mua hàng tại các đơn vị chất lượng như Yến Sào Aqua, hạn dùng có thể lên tới 2-3 tháng trong điều kiện bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Nhưng để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tối ưu, bạn nên dùng trong 1 năm kể từ ngày sản xuất.
  • Yến sào thô: Tuy chưa được xử lý nhưng đây lại là loại yến có hạn dùng lâu nhất. Trong điều kiện lý tưởng có thể bảo quản lên tới 3 năm. Bạn cần lưu ý trong những nơi ẩm ướt, có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. 

Như đã nhắc ở trên, thay vì tìm cách xử lý tổ yến bị mốc, người tiêu dùng nên mua sản phẩm chất lượng, sử dụng trong thời gian quy định và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Không nên cố tình sử dụng yến khi đã xuất hiện dấu hiệu hư hỏng bởi điều này sẽ làm tổn hại đến sức khỏe, dễ ngộ độc, thậm chí là nguy hiểm cho tính mạng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *