Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn?

Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn

Là người tiêu dùng, ai cũng muốn mua được sản phẩm chất lượng với mức giá hợp lý. Chính bởi vậy, rất nhiều khách hàng hỏi Yến Sào Aqua rằng chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn. Để lựa chọn thật không dễ dàng, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi sẽ tư vấn, giúp bạn phân biệt và đưa ra quyết định đúng đắn cho riêng mình.

Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn?

Nhận biết chân yến
Nhận biết chân yến

Trước khi so sánh chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn, bạn nên phân biệt rõ 2 khái niệm này:

  • Tổ yến: Nước bọt của chim yến khi tiếp xúc với không khí sẽ đông cứng thành tổ, bám chắc trên các vách đá, tường nhà… Chúng ở dạng hợp chất hữu cơ dễ hấp thụ.
  • Chân yến: Đây là một phần được lấy từ tổ yến, dùng để cố định tổ vào vách đá. Do đó chúng khá dày, tạo thành một khối lớn.

Điểm khác nhau giữa tổ yến và chân yến

Chân yến là một phần của tổ yến, tuy nhiên do quá trình “xây” tổ mà chúng cũng có những điểm khác biệt:

  • Giá cả: Khi mua mình chân yến, giá thành sẽ rẻ hơn với loại cả tổ nguyên vẹn. Bởi vậy, loại này phù hợp với hầu hết khách hàng, giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn có được thực phẩm bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe.
  • Hương vị: Khi so sánh với toàn bộ tổ yến, phần chân được đánh giá là ngon, giòn, dai hơn.

Điểm giống nhau giữa tổ yến và chân yến

Cách chế biến đa dạng, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng
Cách chế biến đa dạng, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng

Giá trị dinh dưỡng của 2 loại này không khác biệt quá nhiều. Bạn có thể sử dụng để nấu cháo, chè hoặc kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để chế biến món ăn cho người già, người mới ốm dậy, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai tăng cường sức khỏe, bồi bổ.

Xem thêm: Lấy tổ yến có ác không? Sự thật của nghề khai thác tổ yến

Nên chọn chân yến hay tổ yến?

Hầu hết người tiêu dùng khi mua điều muốn biết chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn. Nhưng sở dĩ bản chất của chân yến là một phần của tổ yến nên rất khó để đánh giá.

Ưu nhược điểm của chân yến

Chân yến nhiều lông nên tốn nhiều thời gian, công sức để sơ chế
Chân yến nhiều lông nên tốn nhiều thời gian, công sức để sơ chế

Ưu điểm của chân yến:

  • Chân yến được tạo thành bởi nhiều lớp nước bọt chồng chéo để tạo độ chắc chắn. Có thể nói đây là phần kỳ công, tốn nhiều sức lực và thời gian trong quá trình xây tổ. Khi ngâm với nước, chúng có độ nở tốt, nhiều hơn 1,5 so với các phần còn lại. Điều này có nghĩa người mua có thể tiết kiệm được chi phí.
  • Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm dễ chịu, độ giòn, dai. Tuy nhiên, nó lại được đánh giá là khá cứng, không nên dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Nhược điểm của tổ yến:

  • Thời gian ngâm chân yến lâu hơn bình thường từ 4 đến 5 tiếng. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện vào ban đêm để không phải mất công chờ đợi. 
  • Trong quá trình ngâm, Yến Sào Aqua khuyến khích bạn nên dùng tay để tách rời nhỏ từng phần. Cách này sẽ giúp sản phẩm sau khi chưng được chín đều, mềm, dễ ăn hơn.
  • Sợi ngắn hơn so với tổ yến. Có cảm giác như sợi vỡ, hình thức không đẹp mắt. Chỉ phù hợp để ăn, không nên dùng làm quà tặng.
  • Có mùi tanh nồng và đậm, gây khó ăn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Để khắc phục nhược điểm này, khi chế biến bạn có thể cho thêm một ít gừng hoặc hoa cúc để giảm bớt vị đặc trưng.

Xem thêm: Cách ăn tổ yến để tăng cân, khỏe mạnh

Ưu nhược điểm của tổ yến

Hình dáng đẹp, thích hợp dùng làm quà tặng trong các dịp đặc biệt
Hình dáng đẹp, thích hợp dùng làm quà tặng trong các dịp đặc biệt

Ưu điểm của tổ yến:

  • Kích thước lớn, sợi dài, hình dáng đẹp mắt. Thích hợp làm quà tặng cho đối tác, bạn bè, người thân vào các dịp quan trọng, đặc biệt.
  • Quá trình ngâm nhanh chóng.
  • Do ít lông hơn nên việc sơ chế cũng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và độ hao hụt.

Nhược điểm của tổ yến:

  • Giá thành cao, kén người sử dụng.

Như vậy, cả tổ yến và chân yên đều có những ưu, nhược điểm riêng. Theo Yến Sào Aqua:

  • Nên chọn chân yến khi: Dùng để chế biến cháo, chè, các món ăn cho gia đình, người ốm, người già, người khỏe mạnh, phụ nữ mang thai
  • Nên chọn tổ yến khi: Sử dụng cho trẻ 1 – 2 tuổi hoặc dùng làm quà tặng trong các dịp đặc biệt, lễ tết

Giải đáp các thắc mắc thường gặp về tổ yến

Trẻ nhỏ ăn tổ yến tốt không?

Các chuyên gia sức khỏe đã chứng minh rằng yến sào đặc biệt tốt với những trẻ đang bị thiếu dinh dưỡng. Đó là nhờ vào những axit amin, các nguyên tố vi lượng quý giá chứa trong yến sào giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể trẻ. Bên cạnh đó khi dùng đúng liều lượng và điều độ, tổ yến còn hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa và cải thiện sức đề kháng cho trẻ. 

tre nho an yen 1
Trẻ em nên bổ sung yến sào theo liều lượng thích hợp để tăng cường hệ miễn dịch

Đặc biệt với những trẻ đang mắc các bệnh liên quan đến phổi điển hình bệnh hen suyễn, việc bổ sung thêm yến sào trong chế độ ăn cũng rất có lợi. Bên cạnh đó, các nguyên tố dinh dưỡng khác có trong tổ yến còn có tác dụng ổn định hệ thần kinh, đồng thời tăng cường khả năng ghi nhớ giúp trẻ học tập hiệu quả hơn. 

Khi nào nên ăn tổ yến?

Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng về thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ tổ yến đó là lúc bụng đang đói. Bạn có thể ăn yến sào thay cho những bữa sáng sau khi thức dậy, hoặc ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 đến 45 phút. Nguyên nhân là vì vào ban đêm sau khi cơ thể đã chìm vào giấc ngủ khoảng 1 tiếng, lúc này cơ thể sẽ tự động tiết ra nhiều nội tiết tố. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm đạt hiệu quả tối ưu nhất. 

yen sao 1 2
Nên ăn tổ yến sào vào lúc bụng đang đói

Nên ăn yến sào với liều lượng như thế nào?

Tùy theo độ tuổi của người dùng mà bạn sẽ đong đo liều lượng cho phù hợp, cụ thể như sau: 

  • Từ 1 tuổi trở lên: khoảng 3gr/lần 
  • Từ 12 tuổi trở lên/Người lớn: khoảng 5gr/lần 

Bạn cần lưu ý rằng không nên dùng quá liều lượng cho mỗi lần sử dụng bởi lẽ khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể con người chỉ có hạn. Thế nên phần dư thừa cơ thể sẽ không thể nào hấp thụ hết được và chỉ còn cách đào thải ra ngoài và rất lãng phí.  

an yen sao 1 1
Tùy vào độ tuổi mà liều lượng dùng yến sào có phần khác nhau

Người mắc bệnh đái tháo đường ăn yến sào được không?

Thành phần chất Leucine với tỷ lệ 4,56% có trong yến sào có chức năng điều chỉnh nồng độ đường trong máu. Hơn nữa, yến sào còn chứa một lượng axit amin Isoleucine 2,04% đóng vai trò trong việc hồi phục sức khỏe và thúc đẩy quá trình sản sinh hemoglobin và đông máu. Đó là lý do những bệnh nhân bị tiểu đường thường được khuyên dùng thêm yến sào trong chế độ ăn. 

Vì sao phải chưng cách thủy tổ yến?

Trong quá trình nấu tổ yến sẽ khá khó khăn trong vấn đề điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Bởi lẽ khi nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho nhiều dưỡng chất tự nhiên của yến sào bị thất thoát rất đáng kể. 

Trong khi đó với phương pháp chưng cách thủy tổ yến, chúng ta sẽ không phải lo đến vấn đề nhiệt độ vượt qua mức 100 độ C. Chính vì thế đây sẽ cách chế biến yến sào tốt nhất giúp giữ lại gần như trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của tổ yến nguyên chất. 

Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn? Về giá trị dinh dưỡng chúng không có nhiều khác biệt, chủ yếu nằm ở việc chế biến, độ dai giòn và giá thành. Tùy vào mục đích sử dụng và khả năng tài chính, bạn sẽ có lựa chọn cho riêng mình. Để mua được yến chất lượng với mức giá hợp lý, mời bạn ghé qua gian hàng của Yến Sào Aqua. Có rất nhiều sản phẩm được chế biến theo nhiều công thức khác nhau, phù hợp với mọi đối tượng người tiêu dùng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

  • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
  • Hotline: 0974 193 686
  • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *