Cách làm yến sào chưng sâm Ngọc Linh đơn giản tại nhà

0-yen-sao-chung-sam-ngoc-linh

Sâm Ngọc Linh mà kết hợp với yến sào thì sẽ thế nào nhỉ? Đương nhiên là cực kỳ hợp rơ và bổ càng thêm bổ rồi. Thế nhưng nếu không biết cách chế biến thì bạn sẽ rất dễ làm cho giá trị dinh dưỡng của những thực phẩm đắt đỏ này bị giảm đi đấy. Vậy thì làm sao để giữ được nguyên vẹn dưỡng chất khi làm món yến sào chưng sâm Ngọc Linh? Bài viết hôm nay, Yến Sào Aqua sẽ bật mí bạn công thức nấu món yến sào chưng cùng sâm Ngọc Linh cực chuẩn, đảm bảo thành công ngay lần đầu. Cùng lấy giấy bút và ghi lại những chú ý quan trọng và bắt tay thực hiện món ngon bổ dưỡng này thôi nào!

Yến sào chưng sâm Ngọc Linh có tốt không? 

Tổ yến được tạo ra từ nước bọt của loài chim yến, hiện nay ngoài tổ yến tự nhiên thì có nhiều loại tổ yến nuôi trong nhà. Đương nhiên, với loại tổ yến tự nhiên sẽ có giá thành cao hơn rất nhiều lần, nhưng không vì thể mà tổ yến nhà kém phần giá trị. Bởi thực tế khi so sánh thành phần dinh dưỡng chúng đều tương đương nhau.

Đối với sâm Ngọc Linh, đây là loại sâm Việt Nam, được tìm thấy ở khu vực miền Trung Trung Bộ. Sâm Ngọc Linh chứa tổng là 50 hợp chất saponin trong khi sâm Triều Tiên chỉ có khoảng 25 saponin mà thôi. Vậy nên đừng thấy sâm Việt Nam mà bạn đánh giá thấp nó nhé.

1-Yen-sao-va-sam-Ngoc-Linh-dem-den-su-ket-hop-hoan-hao
Yến sào và sâm Ngọc Linh đem đến sự kết hợp hoàn hảo

Khi kết hợp hai thực phẩm vàng, đại bổ này trong món yến sào chưng cất cùng sâm Ngọc Linh, nó sẽ đem đến những hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe người dùng như sau:

  • Tăng cường chức năng tiêu hóa
  • Hỗ trợ trị ho, bổ phế, long đờm
  • Giúp an thần, ngủ ngon
  • Tăng cường trí nhớ, giải tỏa căng thẳng
  • Tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh vặt
  • Bổ máu, tốt cho tim mạch
  • Chống lão hóa, làm đẹp da, tóc
  • Tăng cường sinh lý nam, nữ
  • Bồi bổ sức khỏe, hồi phục vết thương

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau khi làm món yến sào chưng cùng sâm Ngọc Linh:

  • Tổ yến: 2 – 4 gr
  • Sâm núi Ngọc Linh: 3gr
  • Đường phèn
2-Yen-sao-chung-sam-Ngoc-Linh-duong-phen-vi-nguyen-ban
Yến sào chưng sâm Ngọc Linh đường phèn vị nguyên bản

Cách sơ chế nguyên liệu

Cách sơ chế tổ yến

Với những bạn mua tổ yến tinh chế đã được làm sạch sẵn thì chỉ cần ngâm phần yến trong nước khoảng 30 phút đến khi thấy yến mềm là đạt.

Với những bạn mua tổ yến dạng thô, thì cần ngâm yến lâu hơn, từ 1 – 2 tiếng, sau đó dùng nhíp đầu nhọn để gắp các sợi lông và tạp chất dính bên trong ra ngoài. Chú ý, khi gắp nên vớt yến ra ngoài và nhúng đầu nhíp vào nước sau mỗi lần gắp. không nên ngâm tổ yến quá lâu trong nước sẽ khiến mất đi các dưỡng chất của nó.

3-cach-so-che-to-yen-tho
Cách sơ chế tổ yến thô

Cách sơ chế sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh bạn lấy một lượng vừa đủ dùng, đem hấp đến khi thấy mềm, thời gian nấu khoảng 30 phút. Sau đó, thái sâm thành từng lát mỏng.

Chế biến yến sào chưng cất cùng sâm Ngọc Linh tại nhà

Cách chế biến như sau:

Bước 1: Bỏ phần tổ yến đã sơ chế xong vào thố chưng yến chuyên dụng hoặc bát thủy tinh rồi đem cách thủy khoảng 30 phút. Khi thấy phần tổ yển mềm thì đạt.

Bước 2: Bỏ phần sâm Ngọc Linh đã nấu và thái lát vào cùng thố đựng tổ yến và cách thủy thêm 20 phút nữa. Kiểm tra nếu thấy tổ yến và sâm đã chín mềm thì đạt.

Bước 3: Cho một lượng đường phèn vừa đủ với độ ngọt bạn muốn và cùng thố đựng tổ yến, chưng thêm khoảng 5 phút nữa cho phần đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

4-An-yen-sao-chung-sam-Ngoc-Linh-boi-bo-co-the
Ăn yến sào chưng sâm Ngọc Linh bồi bổ cơ thể

Nên ăn yến sào sâm Ngọc Linh như thế nào? Nên ăn với hàm lượng bao nhiêu?

Món yến sào chưng cùng sâm Ngọc Linh có thể ăn nóng hay lạnh đều được. Nếu muốn ăn lạnh, bạn hãy để món ăn nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, không nên dùng đá cho vào trực tiếp chén tổ yến.

Nếu bạn nấu quá nhiều không ăn hết thì hãy bảo quản phần thừa trong điều kiện nhiệt độ từ 6 – 8 độ C. Tốt nhất hãy ăn luôn trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng, không nhất thiết phải đun nóng lại khi sử dụng tiếp.

Ngoài công thức nấu yến sào chưng sâm Ngọc Linh vị nguyên bản trên, bạn có thể kết hợp thêm với một số thực phẩm khác như: gừng, hạt sen, táo đỏ, saffron,…

Lưu ý:

 

  • Chỉ nên ăn 2 – 3 lần/ tuần
  • Mỗi lần ăn không quá 4gr tổ yến
  • Nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ

 

Những ai không nên ăn yến chưng sâm Ngọc Linh?

Tuy rằng yến sào chưng cất cùng sâm Ngọc Linh rất bổ dưỡng, nhưng không phải ai ăn cũng tốt đâu nhé. Với những đối tượng dưới đây cần chú ý:

  • Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối
  • Trẻ sơ sinh
  • Trẻ dưới 13 tuổi nên cân nhắc
  • Bệnh nhân tiểu đường
  • Người đang bị đau bụng, trào ngược dạ dày – thực quản
  • Người bị tiểu tiêu chảy, đi phân nát, phân lỏng
  • Những ai đang bị cảm lạnh

Yến sào chưng sâm Ngọc Linh sẽ là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng dành cho những ai phù hợp. Hãy thực hiện món ăn này ngay tại nhà để thưởng thức thường xuyên cùng người thân nhé. Hy vọng những hướng dẫn trên đây đã giúp ích cho bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, Yến Sào Aqua sẽ tư vấn giải đáp nhanh chóng nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT – Yến Sào Aqua

 

  • Địa chỉ: 183 Đường Ngô Tất Tố – Phường 22 – Bình Thạnh – TP.HCM
  • Điện thoại: 096 918 07 88
  • Fanpage: Yến Sào Aqua

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *