Kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà

Kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà

Nhiều người đã quyết định thành lập cơ sở nuôi yến nhân tạo để thúc đẩy việc mua bán dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, để có thu nhập từ việc kinh doanh thì không hề dễ. Vì vậy, tại bài viết này, Yến sào Aqua sẽ cung cấp cho mọi người một số kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà để có thể nhanh chóng thành công nhất.

Đặc điểm sinh thái của chim yến

Kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà xuất phát từ viêc nghiên cứu đặc tính, thói quen. Để có thể xây dựng được một nơi ở thích hợp cho yến, bạn cần phải hiểu rõ tập tính của chúng. 

Điều kiện khí hậu, nhiệt độ thích hợp

Chim yến cần có điều kiện sống phù hợp để cho ra sản lượng cao nhất
Chim yến cần có điều kiện sống phù hợp để cho ra sản lượng cao nhất

Nhiệt độ thích hợp trong nhà của yến phải từ 26-310 độ C và độ ẩm thích hợp nhất cho chúng sẽ là từ 74-85%. Trong một vài trường hợp, chim yến có thể chấp nhận sống chung với điều kiện có một số chênh lệch nhỏ về nhiệt độ và điều kiện, tuy nhiên sản lượng sẽ giảm đi ít nhiều, tầm 15-18%. Ngoài ra, cường độ ánh sáng trong nhà yến phải được điều chỉnh cho dưới 0,5 lux.

Hướng lỗ ra vào nhà của yến

Theo như những gì nghiên cứu được, hang tự nhiên của chim yến đều nằm quay về hướng Đông, Nam, Bắc. Đặc biệt, hướng Đông đặc biệt được loài chim yến ưa chuộng bởi chúng phù hợp với chu kỳ chiếu sáng tại nơi này. Vì vậy, các nhà nuôi yến có thể tham khảo và đặt xây dựng nhà nuôi yến theo hướng đông để mô hình kinh doanh có hiệu quả cao.

Xem thêm:  Tổng hợp những công dụng nổi bật của tổ yến Hàng là gì?

Đặc điểm tập tính sinh sản của chim yến

Biết được tập tính sinh sản của chim yến sẽ giúp chúng ta dễ dàng trong việc thu hoạch
Biết được tập tính sinh sản của chim yến sẽ giúp chúng ta dễ dàng trong việc thu hoạch

Chim yến là loài sinh sản theo mùa, vào giữa tháng 1 thì chúng sẽ bắt đầu xây tổ, vào tháng 3 thì bắt đầu đẻ trứng. Thời gian chim yến xây tổ sẽ mất khoảng 30-80 ngày, giao phối cũng như đẻ trứng từ 5-8 ngày, sau đó ấp trứng 23-30 ngày, từ khi trứng nở đến khi chúng bay khỏi tổ là 43-46 ngày. Mọi người hãy nhớ kỹ những mốc thời gian này để tiện cho việc thu hoạch yến sào.

Xem thêm: Cách nấu súp yến sào thơm ngon, bổ dưỡng

Kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà

Dưới đây, Yến sào Aqua sẽ giới thiệu cho các bạn về những bước để bắt đầu nuôi chim yến trong nhà. Điều này sẽ giúp cho những ai chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể học hỏi.

Khảo sát chim yến

Khảo sát chim yến là xác định xem vị trí xây dựng nhà có hiệu quả không
Khảo sát chim yến là xác định xem vị trí xây dựng nhà có hiệu quả không

Đây là bước đầu tiên trong kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà. Để có thể nắm được xác xuất thành công cao thì bắt buộc người nuôi phải đi khảo sát và thu thập thông tin về chim yến tại khu vực bạn định nuôi.

 Nếu như thấy số lượng chim yến cao thì việc xác định vị trí xây dựng của bạn đang mang lại thành công đó. Cụ thể, chúng ta sẽ phải làm một số bước như sau để xác định xem ở khu vực này có xuất hiện chim yến hay không:

 • Đầu tiên, hãy quan sát vào mỗi buổi chiều xem chim yến có bay về tổ hay không. Bạn phải nắm được đường bay của chúng và hướng  nhà cũng sẽ phải nằm  sao cho có thể đón đầu được cả đàn chim yến.
 • Hoặc bạn cũng có thể tự chuẩn bị một file âm thanh đã thu sẵn để dẫn dụ chim yến, sau đó phát ở nơi cao nhất của khu vực muốn nuôi chim. Mỗi ngày, bạn thử thực hiện phát loa vào 7h-9h sáng hay 16h-17h chiều, nếu thấy số lượng yến bị thu hút là trên 50 con thì có thể tiến hành bước tiếp theo.
Xem thêm:  Xăm môi kiêng ăn gì và nên ăn gì- Cẩm nang kiến thức hữu ích

Xác định mô hình nhà yến cần xây dựng

Xác định mô hình xây nhà phù hợp cũng sẽ khiến việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao hơn
Xác định mô hình xây nhà phù hợp cũng sẽ khiến việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao hơn

Đối với mô hình nhà yến thì có 3 mô hình cơ bản mà mọi người có thể tham khảo xây dựng:

 • Mô hình xây nhà yến bằng gạch, bê tông cốt thép: Đây là kiểu được cho là phù hợp nhất với điều kiện khí hậu, địa hình cũng như là chi phí của người Việt Nam. Mô hình này có độ bền cao, đảm bảo được về việc sử dụng trong một thời gian dài.
 • Mô hình xây dựng 3D: Mô hình này sẽ mô phỏng lại nơi ở của yến giống như hang động, chân núi ở trong tự nhiên. Mô hình này tuy có thể mô phỏng khá thật nhưng tuổi thọ thấp mà chi phí lại cao
 • Mô hình nhà lắp ghép bằng tấm lợp thông minh: đây là một mô hình được đầu tư khá là kỹ càng, chúng có thiết kế khung sắt, lợp mái và bao bọc tole, tấm lợp thông minh. Đây là mô hình có ưu điểm là thời gian thi công khá nhanh và vật liệu thi công thì có trọng lượng nhẹ.

Xem thêm: Cách bảo quản tổ yến không bị mốc, hư hỏng

Kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà: Xác định yếu tố trong nhà 

Có một số yếu tố trong nhà yến cần phải được đáp ứng
Có một số yếu tố trong nhà yến cần phải được đáp ứng

Sau khi đã chọn được mô hình nhà để xây dựng cho phù hợp, bạn có thể bắt tay vào hoàn thành các điều kiện bên trong nhà yến:

 • Độ cao cần thiết cho nhà yến: ít nhất, bạn phải xây dựng được một căn nhà có độ cao là 2,5- 3m. Đây là chiều cao thích hợp để yến có thể tránh được kẻ thù cũng như là thuận lợi cho việc giao phối và sinh sản.
 • Kích thước lỗ ra vào cũng phải có kích thước là từ 30 – 40cm chiều cao, chiều ngang từ 50 – 70cm
 • Nhiệt độ thích hợp cho chim yến sinh sống là từ 26-30 độ, đặc biệt lý tưởng là 28-29 độ
 • Độ ẩm thích hợp mà nhà yến cần có là từ 70%-85%, lý tưởng nhất là rơi vào khoảng 75%-80%
 • Ánh sáng thích hợp cho chim yến là từ 0.02 – 0.10 lux
Xem thêm:  Đau bụng kinh nên ăn gì? Top 6 thực phẩm chữa đau bụng kinh tức thì

Ngoài việc đáp ứng được những yếu tố trên, các nhà yến cũng phải chú trọng về việc tạo mùi, âm thanh của bầy đàn,… Có như vậy thì chim yến mới ở lại lâu dài do cảm nhận được bầy đàn của chúng và cho rằng đây là một nơi an toàn.

Các kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà của Yến sào Aqua ở trên đây sẽ là kiến thức hữu ích cho những người mới bắt đầu. Tất cả các cơ sở đang cung cấp sản phẩm cho Yến sào Aqua cũng đều thực hiện các kỹ thuật này và đã thu lại được sản phẩm với chất lượng cực kỳ tốt. Bạn có thể ghé qua cửa hàng của chúng tôi để mua yến sao cao cấp và tự tay mình kiểm chứng chất lượng nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

YẾN SÀO AQUA – CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THIÊN VIỆT

 • Địa chỉ Showroom: 183 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Hệ thống nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
 • Hotline: 0974 193 686
 • Fanpage: Yến Sào Aqua – Nâng Tầm Chất Lượng Cuộc Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.