Bà bầu có nên ăn mít không? Ăn bao nhiêu là đủ?

ba bau co nen an mit thumb

Mít là loại quả được khá nhiều chị em yêu thích bởi vị ngọt, mùi thơm và có khả năng kích thích vị giác. Tuy nhiên có nhiều thông tin cho rằng mít không tốt đối với bà bầu, bởi ăn vào sẽ bị nóng không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu có nên ăn mít không? Hãy cùng Yến Sào Aqua tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong mít

Mít có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ và hiện càng phổ biến trên toàn thế giới. Kích thước quả mít lớn, khi chín có múi màu vàng và mùi thơm hấp dẫn. Mít cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như:

  • Calo: 143kcal
  • Carbs: 35g
  • Chất béo: 1g
  • Chất đạm: 3g
  • Chất xơ: 2g
  • Vitamin B6: 29%
  • Vitamin C: 23%

Bên cạnh đó, mít còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác như: vitamin A, niacin, thiamine, folate, canxi, mangan, sắt, đồng, kali. Đồng thời mít chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri nên nó trở thành thực phẩm rất được ưa chuộng.

Xem thêm:  Thăm người bệnh gan nên mua gì và kiêng gì?
Bà bầu có nên ăn mít-1
Mít là trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bà bầu

Bà bầu có nên ăn mít không?

Mít chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho thai phụ nhưng nếu ăn một liều lượng vừa phải. Các tác dụng tích cực từ mít mang lại có thể kể đến như:

Điều chỉnh hormone

Cơ thể người phụ nữ khi mang thai phải đối mặt với nhiều sự thay đổi, trong đó rõ ràng nhất là rối loạn hormone. Thế nhưng khi ăn mít có thể điều hòa lại hormone giúp bà bầu tránh được sự mệt mỏi về cả tinh thần, thể chất và phòng tránh được nhiều bệnh tật.

Tăng cường hệ miễn dịch

Mít chứa hàm lượng vitamin C dồi dào giúp cải thiện hệ miễn dịch. Đồng thời giúp mẹ bầu có thể chống lại một số căn bệnh thường gặp trong thai kỳ hiệu quả.

Tốt cho sự phát triển của thai nhi

Bà bầu có nên ăn mít không? Dĩ nhiên là nên ăn bởi khoáng chất và hàm lượng vitamin trong mít như: magie, mangan, sắt, vitamin A, C, E, K…sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện, trẻ sinh ra thông minh và hoạt bát hơn.

Giải tỏa căng thẳng

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng mít có tác dụng chống lại cảm giác mệt mỏi, căng thẳng. Có nghĩa mít có thể giảm stress, giải tỏa lo âu để mẹ bầu có tinh thần vui vẻ, thoải mái hơn khi mang thai.

Bên cạnh đó, mít còn cung cấp năng giúp các mẹ bầu đang mệt mỏi vì ốm nghén bớt khó chịu hơn.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong mít rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón, ngăn ngừa ung thư khoang miệng, ung thư ruột kết ở mẹ bầu. Mít còn ngăn chặn các triệu chứng dạ dày nhạy cảm hoặc loét dạ dày ở phụ nữ mang thai.

Xem thêm:  Cách làm vết thương mụn nhanh lành hiệu quả nhất mà bạn nên biết
Bà bầu có nên ăn mít-2
Mít cải thiện hệ tiêu hóa cho bà bầu

Điều hòa huyết áp

Cao huyết áp là một trong những bệnh lý gây nguy hiểm cho sức khỏe bà bầu. Trong khi mít có hàm lượng chất béo no và muối thấp nhưng lại nhiều kali. Và kali lại là thành phần quan trọng của chất dịch cơ thể và tế bào giúp kiểm soát huyết áp và nhịp tim.

Không những vậy, bạn sẽ không còn băn khoăn bà bầu có nên ăn mít không nếu biết hạt mít còn rất giàu chất dinh dưỡng và protein có lợi cho sức khỏe. Vì thế bà bầu ăn mít sẽ phòng tránh tốt các bệnh tim mạch và điều hòa huyết áp ổn định trong thai kỳ.

Xem thêm:

Bà bầu nên ăn mít như thế nào?

Chúng ta thấy được rằng mít là loại quả rất tốt cho phụ nữ mang thai và bà bầu nên ăn mít. Tuy nhiên vì mít chứa nhiều đường nên bạn cần có chế độ ăn hợp lý để tránh gây tiểu đường, béo phì.

Ăn lượng vừa phải

Muốn thai nhi phát triển khỏe mạnh và cơ thể người mẹ được an toàn, bà bầu chỉ nên ăn từ 80 – 100gr mít mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều mít có thể gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa do hàm lượng chất xơ cao.

Không ăn mít nếu bị rối loạn đông máu

Mẹ bầu có tiền sử mắc chứng rối loạn đông máu nếu ăn mít có thể khiến máu nhanh đông hơn và tạo ra những phản ứng nguy hiểm tới tính mạng.

Xem thêm:  Các món cháo cho người mới phẫu thuật

Suy thận không nên ăn mít

Nếu thai phụ bị suy thận hoặc gặp các vấn đề về thận thì nên tránh các loại trái cây giàu kali như mít. Bởi kali sẽ bị ứ đọng lại trong cơ thể làm tăng lượng kali trong máu, nếu vượt mức sẽ dẫn tới ngừng tim không xuất hiện dấu hiệu báo trước.

Có thể ăn kèm mít với sữa chua hoặc hoa quả khác

Nếu bạn lo lắng bà bầu có nên ăn mít không khi hàm lượng đường trong mít quá nhiều. Thay vì chỉ ăn riêng mít, bạn có thể ăn kèm với sữa chua hoặc các loại hoa quả khác để bổ sung thêm nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho cơ thể. 

Bà bầu có nên ăn mít-3
Có thể ăn mít kèm sữa chua hoặc cái loại trái cây khác

Chế biến mít thành nhiều dạng khác nhau

Ngoài việc ăn mít theo cách đơn giản, mẹ bầu có thể chế biến thành những món ăn khác nhau để kích thích vị giác như: xay sinh tố, sấy khô, ép thành nước, dùng mít non xào nấu…

Kết luận

Không riêng gì mít mà bất cứ loại trái cây nào cũng không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Bà bầu có nên ăn mít nhưng lưu ý chỉ ăn với liều lượng vừa đủ để sức khỏe được đảm bảo và thai nhi không bị ảnh hưởng.

Muốn biết thêm nhiều kiến thức khác về chăm sóc bà bầu và em bé trong thai kỳ, bạn hãy liên hệ với Yến Sào Aqua để được tư vấn cụ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.