Giải đáp: Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì?

uống nước đậu đen rang có tác dụng gì

Rang đậu đen nấu nước uống mỗi ngày là cách được rất nhiều người áp dụng để cải thiện và chăm sóc sức khỏe. Đây là nguyên liệu đơn giản và luôn sẵn có trong bếp. Vậy uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Cùng Yến sào Aqua tìm hiểu chi tiết nhất công dụng của loại nước này nhé.

Dinh dưỡng có trong đậu đen

Theo phân tích của Viện Dinh Dưỡng, trong 100g đậu đen có chứa hàm lượng các chất sau:  

  • Năng lượng: 114 kilocalories.
  • Chất đạm: 7.62g.
  • Chất béo: 0,4 g.
  • Carbohydrate: 20,39g.
  • Chất xơ: 7,5g.
  • Đường: 0,28g.
  • Canxi: 23mg.
  • Sắt: 1,81mg.
  • Magie: 60mg.
  • Phốt pho: 120mg.
  • Kali: 305mg.
  • Natri: 1mg.
  • Kẽm: 0,96mg.
  • Thiamin: 0,21mg.
  • Niacin: 0,434mg.
  • Folate: 128 msg.
  • Vitamin K:2,8 mg.
Đậu đen rất giàu chất xơ, protein và các khoáng chất thiết yếu
Đậu đen rất giàu chất xơ, protein và các khoáng chất thiết yếu

Bên cạnh đó, trong đậu đen có có nhiều hoạt chất chống oxy hóa như anthocyanins, saponin, kaempferol và quercetin. Cũng giống như những loại đậu khác, đậu đen chứa tinh bột dưới dạng carbohydrate phức tạp, là kho dự trữ năng lượng đốt cháy chậm. Vì vậy cơ thể cũng tiêu hóa chậm giúp ngăn ngừa sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu, rất tốt cho người bị tiểu đường.

Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì?

Nước đậu đen rang có rất lợi ích tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày uống một ly nước này sẽ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho cơ thế:

Xem thêm:  Cách phòng bệnh sốt rét hiệu quả nhất

Duy trì sự khỏe mạnh của xương

Những thành phần có trong đậu đen như chất đạm, chất xơ, canxi, photpho, sắt, mangan, magie góp phần xây dựng và duy trì sự ổn định của cấu trúc xương. Canxi và photpho là hai thành phần cấu tạo chính của xương. Trong khi đó sắt và kẽm giúp duy trì sức mạnh cũng như nâng cao khả năng đàn hồi của xương khớp.

Uống nước đậu đen rang mỗi ngày giúp xương chắc khỏe
Uống nước đậu đen rang mỗi ngày giúp xương chắc khỏe

Giảm huyết áp

Để có huyết áp ở mức ổn định cần duy trì lượng natri thấp trong máu. Đậu đen có hàm lượng natri thấp tự nhiên, ngoài ra còn chứa nhiều canxi, kali, magie có tác dụng giảm huyết áp, giúp duy trì ở mức ổn định.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn nhiều chất xơ để giảm lượng đường huyết. Trong 172g đậu đen nấu chín có tới 15g chất xơ. Chính vì vậy, uống nước đậu đen sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Có thể bạn quan tâm:

Uống mật ong có tác dụng gì và top 10 hiệu quả kỳ diệu với sức khỏe

Uống nước dừa có tác dụng gì đối với sức khỏe và sắc đẹp?

Ngăn ngừa bệnh tim

Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì với hệ tuần hoàn. Đó chính là giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Các thành phần có trong đậu đen như chất xơ, kali, vitamin B6 và các dinh dưỡng thực vật khác có tác dụng hỗ trợ các vấn đề về tim mạch. Bổ sung nhiều chất xơ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tin.

Xem thêm:  Danh sách các thực phẩm tốt cho người bệnh gout

Folate và Vitamin B6  giúp ngăn ngừa sự tổng hợp homocysteine. Lượng chất này nếu tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ dẫn tới làm hỏng các mạch máu, suy yếu chức năng tuần hoàn và dẫn tới các vấn đề tim mạch. 

Quercetin có trong đậu đen là chất chống viêm tự nhiên có tác dụng giảm xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, chất này còn có tác dụng chống lại những tổn thương do  cholesterol LDL gây ra.

Các chất có trong đậu đen giúp kiểm soát tiểu đường, giảm mỡ máu và bệnh tim mạch
Các chất có trong đậu đen giúp kiểm soát tiểu đường, giảm mỡ máu và bệnh tim mạch

Giảm mỡ máu

Các thành phần như chất xơ, đặc biệt là saponin có trong đậu đen giúp giảm lượng lipid trong máu, ngăn ngừa tổng hợp cholesterol xấu. Từ đó làm giảm mỡ máu và xơ vữa động mạch.

Phòng ngừa ung thư

Selen có trong đậu đen là hợp chất vô cùng quý có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. Chất này đóng vai trò trong chức năng hoạt động của enzym gan và giải độc các hợp chất gây ung thư có trong cơ thể. Ngoài ra, Selen còn có tác dụng ngăn ngừa viêm và ức chế sự phát triển của các khối u.

Selen, Folate và Saponin có trong đậu đen giúp ngăn ngừa ung thư
Selen, Folate và Saponin có trong đậu đen giúp ngăn ngừa ung thư

Hợp chất saponin trong đậu đen có tác dụng ức chế sự nhân lên của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, việc bổ sung nhiều chất xơ cũng làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng. Folate có tác dụng tổng hợp và sửa chữa ADN từ đó giúp ngăn ngừa ung thư do đột biến ADN.

Xem thêm:  Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và cần kiêng gì?

Để ngăn ngừa ung thư và tăng cường chức năng thải độc gan ngoài uống nước đậu đen ban có thể bổ sung yến sào. Đặc biệt, những người thường xuyên uống rượu bia và hút thuốc lá nên ăn tổ yến, uống nước đậu đen rang để bảo vệ các tế bào gan.

Hỗ trợ tiêu hóa 

Hàm lượng chất xơ cao có trong đậu đen giúp ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chất từ đậu đen còn cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột hoạt động.

Hỗ trợ giảm cân

Khi ăn đậu đen, các chất xơ và tinh bột được tiêu hóa chậm giúp bạn luôn có cảm giác no và giảm sự thèm ăn. Từ đó, sẽ giảm lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể giúp kiểm soát tốt cân nặng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. 

Làm đẹp da

Ngoài việc sử dụng nước đậu đen rang như một loại thuốc thì bạn có thể uống mỗi ngày để làm đẹp da. Trong đậu đen có hơn 10 loại acid amin có vai trò thúc đẩy quá trình sản sinh collagen giúp da trở nên đàn hồi và săn chắc hơn.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Từ những thông tin trên có thể thấy nước đậu đen rang có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chính vì vậy, mỗi ngày nên uống một ly nước này để duy trì sức khỏe ở trạng thái tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.